`

Tết Giáp Ngọ: Quẹt thẻ để mua sắm

Chủ nhật, 05/01/2014 | 09:55 GMT+7

Nhiều ngân hàng đã tung ra gói ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm cho dịp Tết Giáp Ngọ. Trên thực tế, nếu người dân biết tính toán hợp lý, việc tiêu dùng và mua sắm bằng thẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích và tiết kiệm tiền.

Thị trường thẻ VN đầy tiềm năng

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, nhiều ngân hàng (NH) đang hướng tới đẩy mạnh cho vay cá nhân, trong đó có mục tiêu gia tăng số lượng thẻ tín dụng. Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho biết: “Trong năm 2013, SHB định hướng lại khách hàng và mục tiêu thị trường. NH chủ trương mở rộng khách hàng, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để san bớt rủi ro. Trong kinh doanh tài chính NH, tập trung vào các khách hàng lớn thì rủi ro cũng lớn”.

Theo NHNN, số lượng thẻ phát hành hiện nay ở VN đạt 62 triệu thẻ. Đến cuối năm 2012, số lượng và giá trị thanh toán qua POS đã đạt mức 21 triệu giao dịch và 95 nghìn tỉ đồng (tăng 33% và 23% tương ứng so với năm 2011). Việc sử dụng thẻ thanh toán qua POS đang dần phổ biến ở các thành phố lớn.

Tết Giáp Ngọ: Quẹt thẻ để mua sắm - Ảnh 1
Mua sắm bằng thẻ mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

Hiện nay thanh toán qua điện thoại cũng trở thành một xu hướng thanh toán trên thế giới. VN là thị trường tiềm năng phát triển thanh toán qua di động với 60 triệu thuê bao tính đến cuối năm 2012. Theo “Dự báo về thị trường thẻ tại VN tới năm 2015” của Cty tư vấn và nghiên cứu kinh tế RNCOS nhận định VN là thị trường với dân số trẻ đang dần thay đổi xu hướng mua sắm bằng tiền mặt sang shopping online. Tuy nhiên, hiện chỉ có 20% dân số có tài khoản ở NH vì thế thị trường thẻ hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ.

Trong thời điểm gần Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao, các NH liên tiếp tung ra nhiều khuyến mãi để lôi kéo khách hàng. NH ANZ cam kết hoàn tiền 500.000 đồng vào thẻ tín dụng khi khách hàng giới thiệu thành công người thân hay bạn bè mở thẻ.

NH Sacombank miễn phí phát hành thẻ và giảm 50% phí thường niên năm đầu đối với khách hàng đăng kí mở thẻ mới. Ngoài ra, nhân viên các NH được giao chỉ tiêu để gia tăng số khách hàng mở thẻ. Chị Ngọc Mai (HN) thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại chào mở thẻ kèm cam kết thủ tục đơn giản và nhanh gọn “Hiện tại chị đang là khách hàng rất VIP và uy tín, NH rất mong có cơ hội tặng chị thể tín dụng với nhiều ưu đãi lớn. Sẽ có chuyên viên NH qua hỗ trợ chị...”.

Biến thẻ tín dụng thành ví đa năng

Nhiều người dân hiện nay có thói quen khi có lương là ra quầy ATM rút sạch để tiêu tiền mặt chứ không quen sử dụng các tiện ích mà thẻ tín dụng đem lại. Trên thực tế, nếu biết tính toán hợp lý, việc tiêu dùng và mua sắm bằng thẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích và tiết kiệm tiền cho khách hàng.

Anh Minh, khách hàng sử dụng thẻ lâu năm của một NH ngoại cho biết: “Cuối năm, tôi quy đổi toàn bộ điểm thưởng do sử dụng thẻ được tới 200.000 dặm bay và quyết định đổi vé khứ hồi đi Mỹ. Số điểm còn lại đổi lấy tai phone nghe nhạc, thú bông... làm quà Giáng sinh cho nhân viên trong công ty”.

Để kích cầu mua sắm dịp năm mới, nhiều NH tung ra gói ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu sử dụng thẻ. Các NH nước ngoài tung ra nhiều khuyến mại tặng vé du lịch nước ngoài. Cụ thể, NH Citibank tặng vé máy bay khứ hồi đi Singapore cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của NH. HSBC tặng 100 chuyến máy bay khứ hồi đến Singapore cho khách hàng mới mở tài khoản HSBC Premier. NH ANZ ưu đãi 30% giá vé máy bay khi thanh toán bằng thẻ của NH này.

Ngoài ra, các khách hàng có thể tham gia chương trình “Tích điểm đổi dặm bay”, giảm phí chơi golf 50%, giảm giá 75% đặt phòng khách sạn. Với số điểm thưởng tích được, khách hàng có thể quy đổi ra tiền, Iphone, Ipad, làm từ thiện... NH Sacombank khuyến mãi tặng 30% số tiền mua sắm tại Big C, giảm giá vé máy bay Vietjet Air, tặng 30.000 điểm thưởng có thể quy đổi thành quà như điện tử, gia dụng... NH HSBC tung ra gói ưu đãi giảm giá từ 30% - 50% các mặt hàng tại 124 điểm mua sắm, ăn uống và làm đẹp...

Theo Lao Động

Bạn đang đọc bài viết Tết Giáp Ngọ: Quẹt thẻ để mua sắm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh