`

Thị trường bất động sản đang hồi phục?

Chủ nhật, 02/03/2014 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) - Tính đến hết năm 2013, thị trường bất động sản đã trải qua hơn 3 năm suy thoái. Theo nhận định của giới chuyên môn, thông thường phải mất 3 năm để kết thúc một chu kỳ bùng nổ - suy thoái. Vì vậy, nhiều người lạc quan cho rằng, năm 2014 thị trường sẽ từng bước hồi phục.
Những tín hiệu lạc quan
Ngay trong những ngày đầu tháng đầu tiên của năm 2014, theo ghi nhận từ báo điện tử vtv online, thị trường BĐS đã đón nhận một giải pháp mới trong giao dịch BĐS đó là chủ đầu tư cho trả góp tiền mua nhà với thời gian lên tới 10 năm, cơ hội mua nhà sẽ mở rộng hơn cho nhiều đối tượng.
Phương thức này phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí chính phủ nhiều nước khuyến khích thời hạn trả góp tới 30 năm. Dự án này, tính từ thời điểm ký hợp đồng đến khi bàn giao nhà người mua có quyền trả 60% tổng giá trị của hợp đồng, 40% còn lại được chịu trong 10 năm nhưng không phải trả lãi suất.
Thị trường bất động sản đang hồi phục? - Ảnh 1
Thị trường bất động sản đang hồi phục?
Chính sách – yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường cũng có sự thay đổi. Luật Đất đai sửa đổi với nhiều điểm mới trong thu hồi đất, định giá đất, quy hoạch sử dụng đất được thông qua; Bộ Tài chính cũng cho phép người dân tự xác định mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản… đã góp phần tạo động lực mới cho bất động sản.
Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phải gắn với chiến lược nhà ở quốc gia nhằm hướng sản phẩm BĐS đến với người dân và phù hợp với mọi đối tương người dân. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ một hệ thống các giải pháp khắc phục lệch pha cung cầu về BĐS, đồng thời phát triển mạnh nhà ở xã hội, trong đó hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hộ gia đình tham gia phát triển nhà ở xã hội”.
Sau quãng thời gian suy thoái, bất động sản sẽ trở về với giá trị thực, năm 2014 thị trường BĐS được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ ấm dần lên. Một số tín hiệu lạc quan như hàng tồn kho giảm, tiến độ dự án được đẩy nhanh, kinh tế hồi phục dần... đang dần hé mở con đường BĐS hồi phục.
Cơ hội của những nhà đầu tư... mạnh tiền!
Thắng lớn ở phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2013, với cơ cấu căn hộ nhỏ, giá cả phù hợp, thế nhưng khi trao đổi với chúng tôi, Giám đốc maketting của một trong những nhà đầu tư có uy tín tại TP.HCM vẫn cho rằng, trong năm 2014, "chưa nhìn thấy điểm sáng ở thị trường bất động sản". Như vậy có nghĩa rằng, năm nay "mảng tối" vẫn chiếm vị thế chủ đạo trên thị trường.
Thực tế cho thấy, nhiều chủ đầu tư đã thực sự rất khó khăn trong vấn đề tìm nguồn vốn để triển khai dự án. Phần lớn chủ đầu tư đang phải đối diện với bài toán “con gà - quả trứng”. Chủ đầu tư và khách hàng luôn phải "thủ thế" với nhau, thậm chí giằng co nhau. Chủ đầu tư thì yêu cầu khách hàng nộp tiền vào dự án mới thi công tiếp, còn khách hàng thì lại yêu cầu chủ đầu tư xây dựng thì họ mới nộp tiền. Trong khi đó, với nhiều chủ đầu tư, có thể nói là "đã mất khả năng tài chính", do đầu tư dàn trải, nguồn lực bị phân tán.
Thị trường bất động sản đang hồi phục? - Ảnh 2
Năm 2014 thị trường BĐS mới "chạm đáy"?
Trong quãng thời gian vừa qua, nếu chủ đầu tư nào đã "trót" vay ngân hàng một khoản tiền lớn thì thực sự rất nguy hiểm, vì có thể "hoãn binh" được với khách hàng trong việc bàn giao căn hộ, nhưng với ngân hàng thì cực kỳ khó. Nếu không đàm phán được với ngân hàng để cơ cấu lại công nợ, khoanh nợ, giãn nợ... thì việc hoàn thiện dự án đối với chủ đầu tư trở nên đặc biệt nan giải.
Xung quanh câu chuyện này, thực tế đã có những tình huống chủ đầu tư phải "khóc dở, mếu dở". Đó là, sau một thời gian dài giằng co nhau chuyện "con gà - quả trứng", khách hàng sẵn sàng đóng nốt tiền để hoàn thiện dự án, nhưng chủ đầu tư lại... không dám "nhận lòng hảo tâm" của khách hàng, bởi dự án đã "cắm" vào ngân hàng, nợ đã thành quá hạn, nợ xấu, có tiền về là ngân hàng "xích" ngay... Số lượng những chủ đầu tư rơi vào các tình cảnh như trên không phải là hiếm.
Trong bối cảnh như vậy, khó có thể đòi hỏi doanh nghiệp đặt trọng tâm vào mục tiêu tăng trưởng, lãi lỗ ra sao mà bắt buộc phải sự dành ưu tiên cho bài toán tồn tại thế nào, trụ lại ra sao... bất chấp thị trường dự báo sẽ được hồi phục. Theo nhận định của giới chuyên môn, năm 2014 mới là năm thị trường bất động sản "chạm đáy". Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tốt cho những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh về tài chính. Bởi vì, sẽ có không ít những chủ đầu tư buộc phải chuyển nhượng lại dự án, bán cắt lỗ... để duy trì hoạt động doanh nghiệp. Đó chính là cơ hội cho những người mạnh dạn đầu tư, nhìn trước được thị trường.
Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay vẫn còn khoảng hơn 23 ngàn căn hộ, 15.000 căn nhà thấp tầng, 10,6 triệu m2 nền đất nhà ở, và 2 triệu m2 đất thương mại…còn tồn kho trên thị trường. Đây là những thách thức không nhỏ đối với thị trường bất động sản không chỉ trong năm 2014 này.
Thành Vũ (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản đang hồi phục? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Senkaku\r\n

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh