`

Thị trường bất động sản Việt Nam có minh bạch?

Chủ nhật, 28/08/2016 | 06:55 GMT+7

Sự kiện:

Bất động sản

Thời gian gần đây, tính minh bạch trong thị trường bất động sản Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn cần nhiều nỗ lực. Tiến trình minh bạch hóa này vẫn chưa thực sự hiệu quả do thiếu đồng bộ, nhất quán và chưa triệt để trong quá trình thực hiện cũng như giám sát.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố ấn phẩm Chỉ số minh bạch đối với thị trường bất động sản toàn cầu và cho hay, bê bối Panama không chỉ đặt ra những tồn tại của các thị trường quy mô nhỏ, ngay cả các ông lớn dẫn đầu như London (Anh), New York (Mỹ) và Sydney (Australia) cũng bị chú ý.

Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu JLL, Jeremy Kelly cho biết, các quốc gia này đã tiến hành các biện pháp cụ thể để cải thiện hơn nữa tính minh bạch và điều này cho thấy cái nhìn lạc quan trong dài hạn.

Cụ thể, Chính phủ Anh đã công bố một loạt các biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch cả trong nước và trên toàn cầu. Anh là nước đầu tiên trong nhóm các nền kinh tế lớn (G20) cam kết sẽ công khai thông tin bất động sản thuộc sở hữu của các công ty thực hiện giao dịch mua bán tại Anh.

Australia và Mỹ cũng đã có những động thái cải thiện tính minh bạch trên thị trường, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản. Theo đó, Mỹ sẽ thí điểm chính sách minh bạch tại Manhattan và Miami. Tại hai địa phương này, các công ty tham gia giao dịch bất động sản bằng tiền mặt phải công bố thông tin về quyền sở hữu của mình. 10 quốc gia khác cũng cam kết thực hiện minh bạch hóa thông tin về sở hữu bất động sản, như Pháp, Italy, Mexico, Nigeria, Tây Ban Nha...

Ông Kelly nhận định, năm 2016 sẽ đánh dấu một bước chuyển mình về sự minh bạch bất động sản. Sau vụ việc rò rỉ hồ sơ Panama, nhiều quốc gia chắc chắn sẽ tham gia vào phong trào phát triển quốc tế đề cao sự công khai về lợi ích của chủ sở hữu.

Theo báo cáo Chỉ số minh bạch đối với thị trường bất động sản toàn cầu - GRETI 2016 của JLL, Việt Nam đang xếp hạng khá thấp về tính minh bạch trong thị trường bất động sản (xếp hạng 68 trên 109 quốc gia).

Việt Nam đang xếp hạng khá thấp về tính minh bạch trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm trước đây, hình ảnh của Việt Nam đang dần được cải thiện. Nếu như trong năm 2014, Việt Nam nằm hoàn toàn trong nhóm các nước có chỉ số minh bạch thấp thì đến năm 2016, Việt Nam được ghi nhận đang trong “giai đoạn quá độ sang nhóm các nước có chỉ số minh bạch trung bình”.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang quá độ sang giai đoạn "bán minh bạch". Nguồn: JLL. 

Dưới đây là 3 dấu hiệu cải thiện đáng kể tính minh bạch của bất động sản Việt Nam:

Dễ tiếp cận thông tin hơn

Bất động sản Việt Nam đang có những bước tiến dài từ minh bạch hoá trong thông tin quy hoạch, quy trình thủ tục đầu tư cho đến minh bạch trong thông tin dự án đối với người mua, khách thuê… nhằm bảo về quyền lợi của khách hàng đầu cuối.

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã có những tiến bộ trong công khai thông tin đất đai, tuy nhiên vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Trong tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt gói hỗ trợ dự án Cải thiện Quản lý và Cơ sở Dữ liệu đất đai Việt Nam trị giá 150 triệu đôla. Dự án này nhằm xây dựng Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu về đất đai cho cả Chính phủ và công chúng tiếp cận. Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục quy trình nghiệp vụ liên quan đến dịch vụ đất đai. Gói hỗ trợ này sẽ đẩy nhanh hơn quá trình đổi mới công tác quản lý đất đai tại Việt Nam, minh bạch hóa quy trình, thủ tục cũng như thông tin đối với các nhà đầu tư bất động sản, cải thiện môi trường đầu tư.

Luật buộc các nhà phát triển tuân thủ quy trình minh bạch

Ở phân khúc nhà ở, trong những năm gần đây, rất nhiều chính sách, quy định về việc công khai minh bạch thông tin đã được ban hành. Việc công bố danh sách các dự án được phép bán nhà trên giấy theo nghị định 76, gần đây hơn là danh sách các dự án đang thế chấp tại các ngân hàng thương mại theo yêu cầu rà soát tình hình các dự án xây dựng nhà ở của chính quyền địa phương được xem như động thái nhằm “minh bạch hóa” thị trường. Dù vậy, tiến trình minh bạch hóa này vẫn chưa thực sự hiệu quả do thiếu đồng bộ, nhất quán và chưa triệt để trong quá trình thực hiện cũng như giám sát. Từ phía chủ đầu tư, việc công khai thông tin dự án đã phần nào được thực hiện một cách đầy đủ và chủ động hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có những quy định cụ thể và chặt chẽ trong việc đảm bảo độ chính xác của các thông tin được công khai này.

Áp dụng công nghệ mạnh mẽ vào thị trường

Sự phát triển công nghệ mạnh mẽ cùng với việc bất động sản đang là thị trường thu hút dòng vốn đầu tư lớn tại Việt Nam, sẽ là các yếu tố đảm bảo cho việc cải thiện tính minh bạch trong thị trường bất động sản trong tương lai. Trong khi công nghệ phát triển được coi là công cụ hữu ích hỗ trợ thực hiện công khai minh bạch thông tin, việc nguồn vồn đầu tư tăng cao vào thị trường này sẽ khiến cho nhu cầu về minh bạch trở nên bức thiết. Yêu cầu về tiêu chuẩn minh bạch trên thị trường sẽ được đẩy cao khi nguồn vốn đổ vào ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đây sẽ là một quá trình dài hơi đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện.

Ngoài ra, JLL cũng chỉ ra các dấu hiệu nhận biết nhóm thị trường bất động sản quá độ từ thứ bậc kém minh bạch lên giai đoạn bán minh bạch. Đa phần những thị trường này đều là các quốc gia đang phát triển. Các quy định về bất động sản tại đây đã hoặc đang được ban hành và cơ quan quản lý, người tham gia mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu quan sát thị trường. Ứng dụng công nghệ cho phép các nước này có thể bỏ qua giai đoạn phát triển thông thường, tuy nhiên, quản lý doanh nghiệp còn yếu.

Nguồn: Reatimes.vn

Xem thêm: [mecloud]o2SQKQ5skU[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản Việt Nam có minh bạch? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thị trường bất động sảndoanh nghiệpminh bạchthị trường bất động sảnViệt Namminh bạchdoanh nghiệp

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh