`

Thị trường ô tô Việt Nam: Tiềm năng nhưng nhiều thử thách

Thứ năm, 08/09/2016 | 19:17 GMT+7

(ĐSPL) - Thị trường ô tô Việt Nam được đánh giá là có rất nhiều tiềm năng nhưng để phát triển ngành này cũng gặp nhiều thử thách.

Ảnh minh họa.

Thông tin trên VnEconomy, theo ước tính của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 3/2016 đạt khoảng 8.000 chiếc, tăng 2.000 chiếc so với tháng liền trước. Đồng thời, mức giá trị kim ngạch tháng 3 cũng tăng đáng kể so với tháng 2, từ 142 triệu USD lên 184 triệu USD.

Mặc dù đây mới chỉ là ước tính dựa trên số liệu nửa kỳ song cũng cho thấy dấu hiệu hồi phục khá rõ ràng. Và nếu con số thực hiện được công bố vào tháng sau sát với con số ước tính tại thời điểm này, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc (CBU) bắt đầu có bước tăng trưởng trở lại đáng kể.

Riêng thị trường phía Bắc, Dân trí cho hay, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô miền Bắc liên tục tăng trưởng khả quan trong vài năm trở lại đây, với mức tiêu thụ thường cao hơn miền Nam, đặc biệt là các dòng xe vừa và nhỏ.

Theo nhận định của VAMA, điều này xuất phát một phần từ đặc thù giao thông dày đặc của các thành phố lớn tại miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng...; hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông thường là các tuyến đường, phố nhỏ hẹp nên những mẫu xe kích thước nhỏ sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Ngoài ra, người tiêu dùng miền Bắc ngày càng có điều kiện và quyết tâm tiến sát khả năng sở hữu một chiếc ô tô để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi hơn, phần nào giải quyết tình trạng nhiệt độ chênh lệch lớn giữa các mùa trong năm. Khá dễ hiểu khi các mẫu SUV cỡ nhỏ giá phải chăng được đông đảo người tiêu dùng miền Bắc có thu nhập trung bình - nhóm khách hàng rất lớn - ưa chuộng.

Tuy là thị trường ô tô nước ta được đánh giá là tiềm năng nhưng để phát triển ngành này cũng gặp nhiều thử thách, điều này đã được các chuyen gia lý giải tại Hội thảo Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô vừa qua được thông tin trên Thời báo kinh tế Sài Gòn.

"Các phương tiện truyền thông và báo chí thường nêu ra rằng, thời gian qua Chính phủ đã hỗ trợ ngành ô tô rất nhiều nhưng không phát triển được, thì sao phải tiếp tục đầu tư phát triển ngành này nữa. Nhưng khi chúng tôi khảo sát với câu hỏi: Việt Nam có nên tiếp tục phát triển công nghiệp ô tô thì hầu hết các doanh nghiệp trả lời là có", bà Nguyễn Thị Xuân Thúy thuộc IPSI chia sẻ tại hội thảo trên.

Theo nghiên cứu của IPSI, ở các nước phát triển, ngành công nghiệp ô tô được xem là ngành công nghiệp 10%, tức là đóng góp 10% GDP, 10% việc làm và 10% xuất khẩu, bà Thúy dẫn chứng.

Dù ở Việt Nam ngành này hiện chưa được phát triển, nhưng trên thực tế theo bà Thúy, công nghiệp ô tô cũng đã đóng góp không nhỏ như tạo ra khoảng 80.000 việc làm trực tiếp và nộp ngân sách khoảng 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Và điều đáng chú ý ngành công nghiệp ô tô tạo động lực phát triển khoa học công nghệ và đổi mới; tạo hiệu ứng lan tỏa cho các ngành công nghiệp có liên quan phát triển (cơ khí, hóa chất, nhựa-cao su, điện-điện tử...) cũng như giúp cân bằng cán cân thương mại, thay thế nhập khẩu.

Giáo sư Kobayashi Hideo, Cố vấn cho Viện nghiên cứu Công nghiệp sản xuất linh phụ kiện ô tô thuộc Đại học Waseda (Nhật Bản), cũng cho rằng công nghiệp ô tô đóng góp rất lớn vào phát triển đất nước. Theo ông Hideo, tại Nhật Bản trước đây (năm 1950) cũng đã từng có quan điểm cho rằng không cần thiết phải phát triển ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, thực tế nhiều năm qua đã chứng minh ngược lại rằng công nghiệp ô tô đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Nhật đến ngày nay và đó là ngành công nghiệp 10%.

Dù công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô Việt Nam còn yếu, nhưng theo ông Hideo công nghiệp hỗ trợ trong ngành xe máy của Việt Nam đã phát triển với tỷ lệ nội địa hóa rất cao (trên 90% - PV). "Chính phủ cần tạo điều kiện để các nhà sản xuất linh phụ kiện xe máy chuyển dịch sang sản xuất cả linh phụ kiện cho ô tô", ông Hideo đề xuất và cho rằng thực tế thời gian qua một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong và ngoài nước ở Việt Nam cũng đồng thời phát triển song song cả hai ngành là xe máy và ô tô.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: [mecloud]BC8fubclOy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thị trường ô tô Việt Nam: Tiềm năng nhưng nhiều thử thách tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thị trường ô tô Việt Namtiềm năngthử tháchthị trường ô tô Việt Namtiềm năngthử tháchdoanh nghiệpKhách hàng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh