`

Thị trường vàng TP.HCM: Có dấu hiệu đầu cơ!

Thứ năm, 15/05/2014 | 19:38 GMT+7

(ĐSPL) – Hàng nghìn lượng vàng SJC đã được bán ra trong ngày 14/5 cho phần lớn các đơn vị kinh doanh, trong khi giá vàng tăng “chóng mặt”.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Đời sống và Pháp luật tại thị trường vàng TP.HCM, nhìn bên ngoài thì khá yên lặng, nhưng lượng vàng giao dịch lại rất lớn.
Thị trường vàng TP.HCM: Có dấu hiệu đầu cơ! - Ảnh 1
Một số tiệm vàng lớn tại Gò Vấp không có khách giao dịch (Ảnh chụp lúc 9h30')
Theo đại diện Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, trong ngày 14/5 đã bán ra trên 3.000 lượng vàng, trong đó phần lớn là các đơn vị kinh doanh, mỗi đơn vị mua lên đến vài trăm lượng.
"Chính vì các đơn vị mua tập trung nên không xảy ra tình trạng người dân phải xếp hàng dài đợi mua vàng như những lần tăng giá trước", một nhân viên kinh doanh vàng nói.
Theo ghi nhận, giá vàng SJC tại TP.HCM đã phá đỉnh hôm qua vào lúc 9h15’ với giá bán ra lên đến 36,8 triệu/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tăng 5 USD/ounce lên mức 1.305 USD/ounce, tương đương 33,2 triệu/lượng. Từ 9h30’, giá vàng bắt đầu giảm nhẹ xuống lần lược 36,7 triệu/lượng rồi 36,65 triệu/lượng và ổn định cho đến 17h.
Trước tình hình biến động giá cao trong 2 ngày qua, nhiều công ty kinh doanh vàng SJC đã kéo giãn khoảng cách mua – bán ở mức cao, có lúc lên đến 350.000 đồng/lượng. Riêng Công ty Mi Hồng đã giãn khoảng cách lên mức 500.000 đồng/lượng.
Theo các chuyên gia, giá vàng tăng trong 2 ngày qua có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Một phần do khan hiếm nguồn vì Ngân hàng Nhà nước không đấu thầu vàng, một phần giới đầu cơ lợi dụng tâm lý của người Việt trước tình hình biển Đông để gom vàng.
Nhiều website kinh doanh vàng đã cảnh báo người dân không nên mua vàng vào thời điểm này, nên quan sát và chờ giá ổn định, đảm bảo an toàn đầu tư và không làm cho thị trường nóng lên.
Thị trường tự do tại TP.HCM cũng khá yên tĩnh, không có dấu hiệu người dân đổ xô đi mua vàng, nếu có chỉ là mua vàng trang sức và phục vụ cho cuộc sống thường ngày.
Thị trường vàng TP.HCM: Có dấu hiệu đầu cơ! - Ảnh 2
Thị trường tự do không còn sôi động như những lần tăng giá vàng trước kia (Ảnh chụp lúc 9h30')
Giá USD ở thị trường tự do hôm nay đã có dấu hiệu chững lại, dao động trong khoảng 21.270 – 21.280 đồng/1 USD, có lúc tăng 10 đồng/1 USD so với hôm trước. USD giao dịch ở ngân hàng xoay quanh mức 21.080 đồng/1 USD, thấp hơn thị trường tự do 100 đồng/1 USD.
Bạn đang đọc bài viết Thị trường vàng TP.HCM: Có dấu hiệu đầu cơ! tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giá vàngvàng SJCThị trường vàngtăng giácông ty kinh doanh vàngsjcphú nhuậnmi hồngTP HCMthị trường tự dousd
Lê Hoàng Ngọc Thạch

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh