`

Thu mua hơn nửa triệu đồng/kg đỉa bán cho Trung Quốc

Thứ sáu, 08/08/2014 | 20:41 GMT+7

Tại một số xã ở huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, hiện nay lại rộ lên tình trạng người dân đổ xô đi bắt đỉa bán cho thương lái Trung Quốc với giá từ 500 - 600 ngàn đồng/kg sau một thời gian lắng xuống.

Thu mua hơn nửa triệu đồng/kg đỉa bán cho Trung Quốc - Ảnh 1

Một điểm thu gom dược liệu bán cho Trung Quốc ở xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân.

Tìm hiểu của chúng tôi ở một số xã như Hóa Quỳ, Xuân Quỳ (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), đang rộ lên tình trạng này. Tại xã Hóa Quỳ, nhiều người dân cho biết đã vài năm nay, bà con thường tranh thủ đi bắt đỉa để bán cho một ông chủ đầu nậu thu mua ngay trong xã. Giá đỉa có thời điểm lên tới 500 - 600.000 đồng/kg.

Nhiều người dân còn cho biết hiện có nhiều người đi tận các huyện Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Thanh…(Thanh Hóa), thậm chí có người đi ra các tỉnh ngoài tìm bắt đỉa để đem về bán cho các thương lái ở địa phương.

Theo chị Thu, con gái ông Cường (ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, một đầu nậu thu mua đỉa), trước đây gia đình chị đang thu mua với giá dao động từ 500.000 đồng/kg đỉa, thời điểm này giá cao hơn nhưng không có đỉa để mua. “Trước đây có ngày chúng tôi mua cả tạ, rồi bán lại cho thương lái người Việt họ nhập cho Trung Quốc, chứ chúng tôi chưa bao giờ nhập trực tiếp cả”.

Không chỉ thu mua đỉa với giá cao, các thương lái ở đây còn đổ xô đi thu mua cây máu chó, hoằng đằng, cu li, khúc khắc, nấm lim, lá cò ke... Người dân cho biết không biết các thương lái mua để làm gì, cứ khoảng 1 hay 2 tháng lại có một số xe đến lấy hàng xuất sang Trung Quốc.
Thậm chí nhiều dịp cao điểm còn có cả người Trung Quốc về xã Hóa Quỳ, Xuân Quỳ thuê người băm chặt, phơi cây dược liệu rồi đóng bao cho họ, với công lao động 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Bạn đang đọc bài viết Thu mua hơn nửa triệu đồng/kg đỉa bán cho Trung Quốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nửa triệu đồngtrung quốcthu muabán đỉa
Theo người lao động

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh