`

Xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư: Tham vấn Bộ Y tế để xử lý

Thứ tư, 18/05/2016 | 19:06 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan đến việc xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội khẳng định, quy trình kiểm tra, kiểm soát của Đội quản lý thị trường số 14 với vụ việc này là đúng theo quy định của pháp luật. 3.800 gói xúc xích vẫn bị tạm giữ, bảo quản cẩn thận để chờ kết quả cuối cùng.

Tin tức trên báo Dân trí, liên quan đến vụ việc 3.800 gói xúc xích (tương đương 2,2 tấn) Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong sáng 17/5, đơn vị này đã tổ chức hội nghị trong đó có đại diện Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội… để làm rõ những vấn đề liên quan.

“Khoảng 12h, cuộc họp liên quan đến Viet Foods mới kết thúc. Sau cuộc họp, chúng tôi khẳng định 2 việc là quy trình kiểm tra, kiểm soát của Đội quản lý thị trường số 14 với vụ việc này là đúng theo quy định của pháp luật. 3.800 gói xúc xích vẫn bị tạm giữ, bảo quản cẩn thận để chờ kết quả cuối cùng”, ông Nguyễn Đắc Lộc nói.

Ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã gửi văn bản lên Bộ Y tế đề nghị tham vấn cho vấn đề về xử lý, đặc biệt là danh mục chất bảo quản 251 cũng như các chất khác liên quan đến sản phẩm của Viet Foods để làm cơ sở xử lý.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc xúc xích bị tạm giữ có chất gây ung thư hay không, ông Lộc cho biết, chất bảo quản Sodium nitrade 251 được các nhà khoa học đưa ra. “Chúng tôi trân trọng thông tin của các nhà khoa học. Đây là cảnh báo bởi khi chất bảo quản Sodium nitrate 251 sinh nhiệt thì dễ chuyển đổi thành thành tiền chất gây nguy cơ ung thư”, ông Nguyễn Đắc Lộc phân tích.

Xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư: Tham vấn Bộ Y tế để xử lý - Ảnh 1

3.800 gói xúc xích  Viet Foods vẫn bị tạm giữ, bảo quản cẩn thận để chờ kết quả cuối cùng.

Thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, trước đó, vào cuối tháng 4/2016 lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Viet Foods của Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh. Sau đó, đơn vị này gửi 4 mẫu sang Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế làm xét nghiệm.

Kết quả cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang đều chứa chất Sodium Nitrat. Khi đó, ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 14 (đơn vị phát hiện và thu giữ lô hàng) cho rằng, theo thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất Sodium Nitrate (E251) không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.

Theo vấn đề về lý hóa, khi chất Sodium Nitrate (E251) có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ tạo ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư...

Những thông tin này đã gây nên sự lo ngại rất lớn với người tiêu dùng, bởi trên thị trường hiện nay ngoài sản phẩm Viet Foods còn rất nhiều loại xúc xích của các công ty khác cũng ghi trên bao bì là thành phần có chất E251.

Ngay sau đó, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lên tiếng cho rằng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề, trong vụ này quản lý thị trường đã hiểu lệch vấn đề. Theo đó, chất Sodium Nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát. Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định không phải vì thế mà cho rằng chất E251 là chất cấm.

Hiện nay, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép được sử dụng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU… 

Báo Tiền phong thông tin thêm, ngày 21/4, khi thực hiện kiểm tra tại Công ty TNHH thương mại Hồng Anh (Hoàng Mai, Hà Nội), Đội Quản lý thị trường 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ khoảng 2,2 tấn xúc xích do Công ty Viet Foods sản xuất với nghi vấn chứa chất cấm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy những mẫu xúc xích này chứa chất sodium nitrate-251 với hàm lượng từ 55mg/kg đến 100mg/kg. Từ kết quả này, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội lập văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở Vietfoods.

Tuy nhiên, ngày 25/4, sau khi thanh tra cơ sở Viet foods, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Dương (gồm Sở NN&PTNT, Chi cục QLTT, Chi cục ATVSTP...) đưa ra kết luận cơ sở này không có vi phạm. Kết luận nêu rõ, Viet foods sản xuất có đầy đủ hồ sơ pháp lý và hồ sơ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm theo đúng quy định hiện hành.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng khẳng định chất sodium nitrade (251) nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và Công ty Viet foods không sai, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng về vụ việc.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư: Tham vấn Bộ Y tế để xử lý tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đỗ Hữu HậuNga vượt qua suy thoái kinh tếra đồng làm việcxúc xíchTân Hoa hậu Việt Nam 2016
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh