`

Tin mới nhất vụ xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư

Thứ ba, 31/05/2016 | 07:27 GMT+7

(ĐSPL) - Đại diện Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đơn vị đã thu giữ lô xúc xích 2,2 tấn của Công ty Viet foods, cho rằng họ thu giữ hàng không sai. Đội đã báo cáo chi cục và thanh tra, hiện chưa thể trả lời có xin lỗi Công ty Viet foods hay không.

Cục An toàn thực phẩm: Xúc xích Viet foods an toàn

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 29/5, tại TPHCM diễn ra họp báo công bố “Sản phẩm Viet foods an toàn với người tiêu dùng” do Cơ sở kinh doanh và chế biến Việt (Viet foods) tổ chức. Đây chính là đơn vị bị Chi cục QLTT Hà Nội bắt giữ 2,2 tấn xúc xích vì có chứa chất Sodium Nitrate 251 nghi gây ung thư ngày 20/4.

Tại cuộc họp này, Viet foods đã công bố Công văn số 3289 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sau khi Chi cục QLTT Hà Nội tham vấn ý kiến Cục này về hướng xử lý. Theo nội dung công văn này, ngày 20/5, Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức cuộc họp liên ngành với sự tham gia của đại diện Cục QLTT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Chi cục QLTT Hà Nội, Đội QLTT số 14, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương và Viet foods.

Tiếp đó, ngày 23/5, Cục An toàn thực phẩm tổ chức họp Hội đồng khoa học để xem xét việc sử dụng và hàm lượng Natri Nitrat INS 251 trong sản phẩm xúc xích Viet foods. Căn cứ vào kết quả các cuộc họp nói trên, Cục An toàn thực phẩm cho rằng, Natri Nitrat 251 không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) thì Natri Nitrat 251 là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với sản phẩm pho mát ủ chín hoàn toàn (kể cả bề mặt) với hàm lượng 35mg/kg.

Cũng theo công văn của Cục An toàn thực phẩm, một số nước hiện vẫn cho phép sử dụng Natri Nitrat 251 như Singapore 500mg/kg; Malaysia 200mg/kg; Trung Quốc 500mg/kg; Canada 200mg/kg, Mỹ 500mg/kg. Cục An toàn thực phẩm cũng cho rằng, nitrat là chất có thể có sẵn trong các loại thực phẩm như rau, củ, quả, cá, trứng, sữa… hoặc có thể được chuyển hóa từ nitrit trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

 “Như vậy, với hàm lượng Natri Nitrat 251 phát hiện trong sản phẩm xúc xích Viet foods từ 50- 100mg/kg là an toàn cho người sử dụng”, công văn của Cục An toàn thực phẩm nêu.

Về phương án giải quyết sự việc này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chi cục QLTT Hà Nội cần tham vấn chuyên môn Cục An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương để có quyết định xử lý vụ việc kịp thời, tránh gây tổn hại cho doanh nghiệp. Trong cuộc họp báo nói trên, Viet foods cũng công bố quyết định “Trả lại tang vật, phương tiện, giấy tờ tạm giữ theo thủ tục hành chính” của Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội với lý do “doanh nghiệp không có hành vi vi phạm hành chính như nội dung ghi trong biên bản vi phạm hành chính”.

Đại diện Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đơn vị đã thu giữ lô xúc xích 2,2 tấn của Công ty Viet foods, cho rằng họ thu giữ hàng không sai. (Ảnh minh họa).

Quản lý thị trường không thừa nhận thu giữ sai xúc xích Vietfoods

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 30/5, đại diện Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đơn vị đã thu giữ lô xúc xích 2,2 tấn của Công ty Viet foods, cho rằng họ thu giữ hàng không sai.

Đội đã báo cáo chi cục và thanh tra, hiện chưa thể trả lời có xin lỗi Công ty Viet foods hay không.

Theo vị đại diện này, có 3 vấn đề mà đội 14 thấy không sai khi thu giữ xúc xích Viet foods.

“Đến thời điểm này, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào cho phép sử dụng chất sodium nitrate trong thịt chế biến, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế - Codex cũng chưa cho.

Họ nói chúng tôi phát ngôn sai khi nói chất này gây ung thư. Nhưng chúng tôi chỉ cung cấp thông tin sodium nitrate khi đưa vào thực phẩm qua chế biến nhiệt có thể sinh ra chất khác. Chất đó gây ung thư. Điều đó không sai.

Chúng tôi cũng đã trả hàng cho doanh nghiệp ngay ngày 23/5 khi Cục An toàn thực phẩm có văn bản thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn rằng áp dụng thông lệ quốc tế, cho phép sử dụng sodium nitrate trong xúc xích” - vị đại diện này cho hay.

Sáng 30/5, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội, cũng cho biết, hiện tại toàn bộ tài liệu cũng như thẩm quyền trả lời báo chí đều do lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội quyết định. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh: Khi trao đổi với truyền thông tại hiện trường, tôi đã trả lời dựa theo nguyên tắc khoa học: Chất Sodium nitrate 251 khi ở nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ung thư. “Tôi không hề có phát biểu gì liên quan đến việc xúc xích Viet foods gây ung thư”, ông Nghĩa khẳng định.

Thông tin trên báo Hà Nội Mới, luật sư Nguyễn Văn Đức, đại diện cho hãng xúc xích Vietfoods cho biết, từ khi 2,2 tấn xúc xích Viet foods bị tạm giữ, toàn bộ dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, hơn 100 công nhân phải nghỉ việc và thiệt hại cho doanh nghiệp đã lên hơn 10 tỷ đồng. Trước khi bị tịch thu, công suất nhà máy sản xuất được khoảng 100 tấn xúc xích/tháng, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 10 tấn/tháng. Luật sư Nguyễn Văn Đức cho biết thêm, ngoài quyết định trả hàng, đến thời điểm này phía QLTT chưa có động thái nào, vì vậy Viet foods đang cân nhắc khả năng khiếu kiện Chi cục QLTT Hà Nội.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

 

Bạn đang đọc bài viết Tin mới nhất vụ xúc xích Viet Foods nghi chứa tiền chất gây ung thư tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
không thích hợpNiềm vui sướngra đồng làm việcxúc xíchQuản lí thị trườngđi tàu lượn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh