`

Lãi suất cho vay tăng: Ngân hàng Nhà nước xử lí thế nào?

Thứ hai, 25/07/2016 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) - Lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng tăng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động hiện tại để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong 6 tháng cuối năm nay.

Lãi suất cho vay "nhảy múa"

Thông tin trên Trí thức trẻ, gần đây lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực như bất động sản, tiêu dùng, sửa chữa nhà... tại nhiều ngân hàng tăng. Điều này tạo thêm gánh nặng cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân trong bối cảnh kinh doanh đang gặp khó khăn như hiện nay.

Nhân viên tư vấn của VietCapital cho biết biểu lãi suất được thay đổi liên tục. Theo đó, hiện mức lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản đã tăng khoảng 0,5%/năm so với hơn hai tháng trước. Nếu tính từ đầu năm đến nay thì lãi suất cho vay đã tăng khoảng 1%/năm. “Riêng mức lãi suất cho vay với lĩnh vực tiêu dùng hoặc sửa chữa nhà cửa còn cao hơn nữa, hiện ở mức 11,5%-12,5%/năm” - nhân viên trên cho hay.

Nhưng không chỉ Ngân hàng VietCapital mà theo khảo sát của chúng tôi, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản tại một số ngân hàng khác như Techcombank, OCB, SCB… hiện cũng ở mức khoảng 11%-11,2%/năm; cho vay tiêu dùng, sửa chữa nhà cửa 11,5%-12,5%/năm. Một nhân viên của Techcombank thông tin: “Lãi suất cho vay từ đầu năm đến nay tăng thêm khoảng 0,7%-1%/năm”.

Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng công bố lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12/13 tháng cộng với biên độ khoảng 3,4%-4,5%/năm. Trên thực tế có ngân hàng cho vay lãi suất ưu đãi thấp, chỉ khoảng 7%/năm nhưng sau khi hết ưu đãi, lãi suất cho vay thả nổi có thể bị đẩy lên đến 12%-13%/năm.

Nhân viên tại Ngân hàng SCB giải thích một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn so với mặt bằng chung. Tuy vậy, ngân hàng nào càng khuyến mãi nhiều, chiết khấu cao thì sau đó sẽ tìm cách để “lấy lại những gì đã mất”. “Chẳng hạn họ đẩy biên độ lên tới 4,5%/năm hoặc buộc khách hàng phải sử dụng các dịch vụ như tài khoản giao dịch, giao dịch thanh toán… Như vậy gộp chung các dịch vụ này thì lãi suất thả nổi sau ưu đãi vẫn cao” - nhân viên này dẫn chứng.

Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực như bất động sản, tiêu dùng, sửa chữa nhà... tại nhiều ngân hàng tăng. (Ảnh minh họa).

Giữ lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay

Theo VTV, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động hiện tại để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong 6 tháng cuối năm nay.

Báo cáo của Vụ Chính sách tiền tệ cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng khoảng 0,2 - 0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm đã duy trì ổn định, từ tháng 4 từng bước được điều chỉnh giảm và dự kiến tiếp tục ổn định những tháng cuối năm.

Từ cuối tháng 4, các ngân hàng thương mại nhà nước và cổ phần đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung, dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thông tin trên báo Thanh niên, theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm tín dụng tăng 8,16%, cao hơn cùng kỳ năm 2015 (tăng 7,86%), phù hợp với chỉ tiêu định hướng 18 - 20% của cả năm, cơ cấu tín dụng phù hợp chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ. Hiện mặt bằng LS huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5 - 5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4 - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4 - 7,2%/năm.

LS huy động bằng USD ở mức 0 %/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức. LS cho vay bằng VND phổ biến các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục áp dụng cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm

LS cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, LS cho vay từ 5 - 6%/năm. Trong khi đó, LS cho vay USD phổ biến ở mức 2,8 - 6,2%/năm.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất cho vay tăng: Ngân hàng Nhà nước xử lí thế nào? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lãi suất cho vaylãi suất ngân hànglãi suất huy độngvay tiền ngân hànglãi suấtngân hàngngân hàng nhà nước
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh