`

Tin tức mới nhất vụ "Cư dân Dolphin Plaza với nguy cơ bị đẩy ra đường"

Thứ bảy, 23/07/2016 | 06:32 GMT+7

Chiều 22/7, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Đặng Ngọc Quang (PGĐ VP Đăng ký Đất Đai thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) sau khi nhiều hộ dân đang sinh sống ở chung cư Dolphin Plaza lo ngại bị đẩy ra đường do chung cư này đang bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (Pvcombank).

Thưa ông, ông có thể giải thích vì sao chung cư Dolphin Plaza (Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang được thế chấp tại PVcomBank, nhưng Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vẫn cấp sổ đỏ cho các căn hộ ở đây?

- Hiện chúng tôi vẫn cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân vì việc thế chấp của công ty CP TID (Chủ đầu tư chung cư) với ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) là thế chấp tài sản hình thành trong tương lai.

Năm 2011, công ty CP TID thế chấp tài sản hình thành có tương lai. Tới giai đoạn cuối năm 2014 - đầu năm 2015, khi chủ đầu tư hoàn thành dự án, công ty CP TID và PvcomBank có một văn bản gửi Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội, đề nghị xác nhận không thế chấp các căn hộ mà chủ đầu tư đã kí hợp đồng mua – bán nhà (có danh sách kèm theo). Theo danh sách đó, đợt 1 có 70 căn hộ. Căn cứ vào đề nghị đó, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội đã đăng ký làm thủ tục giải chấp (xóa thế chấp), rồi làm dự thảo, tờ trình gửi Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình đã được khẳng định là không thế chấp trong dự án đấy.

Chủ đầu tư và ngân hàng giải chấp tới đâu, chúng tôi cấp giấy tới đó. Về danh nghĩa, chủ đầu tư vẫn đang thế chấp chung cư cho ngân hàng vì tài sản của chủ đầu tư hiện rất lớn, bao gồm 5 tầng dành cho văn phòng, trung tâm thương mại, cùng các tầng dành cho căn hộ cao cấp. Song có lẽ, khi người dân sang Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội làm thủ tục cấp sổ đỏ, quan sát trên hệ thống tổng thể toàn dự án thấy tòa nhà vẫn đang trong tình trạng thế chấp nên không hiểu. Nhưng khi chúng tôi kiểm tra lại thông tin các hộ dân nằm trong diện được cấp giấy chứng nhận thì họ vẫn làm thủ tục bình thường.

Ông có thể cho biết hiện còn bao nhiêu căn hộ nằm trong diện chưa được giải chấp?

Hiện tại, chúng tôi được đề xuất cấp sổ đỏ cho gần 100 căn hộ trên tổng số hơn 400 căn hộ. Khi nào chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ có đầy đủ thông tin, giấy tờ liên quan và đề nghị không thế chấp các căn hộ thì chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ như bình thường.

Khi bán căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng phải có trách nhiệm căn hộ mà khách hàng mua không nằm trong diện bị thế chấp. Tôi xin nhấn mạnh lại tài sản ban đầu chủ đầu tư thế chấp ngân hàng là tài sản hình thành trong tương lai. Bây giờ, khi tài sản đã hình thành thì chủ đầu tư tiến hành giải chấp từng phần, bán căn hộ cho khách hàng rồi thu tiền của họ để trả nợ cho ngân hàng. Khách hàng đã trả tiền đầy đủ, khi tới Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không còn liên quan tới việc thế chấp giữa chủ đầu tư tòa nhà và ngân hàng nữa.

Hiện có bao nhiêu tòa chung cư ở Hà Nội đang ở tình trạng thế chấp ngân hàng?

Thông tin liên quan tới thế chấp – giải chấp hiện đang nằm ở hệ thống quản lý chung về thế chấp – giải chấp cho các ngân hàng. Chỉ những trường hợp đăng ký giao dịch đảm bảo ở Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội, chúng tôi mới có thể nắm được. Những trường hợp không đăng ký giao dịch đảm bảo hoặc hai bên tự thỏa thuận liên doanh, liên kết chúng tôi không thể biết.

Xin cám ơn ông!

Chủ đầu tư với nghi án cầm cố chung cư Dolphin Plaza là ai?

Dolphin Plaza (Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những chung cư cao cấp có tiếng ở Hà Nội. Cư dân ở đây thuộc hàng thượng lưu có thu nhập cao.

Thông tin trên Bizlive, dự án Dolphin Plaza được khởi công từ năm 2008, tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với 4 tòa tháp cao 28 tầng. Sau 4 năm, ngày 27/11/2012, CTCP TID đã chính thức khánh thành dự án.

Trong quá trình thi công dự án cũng đã gặp nhiều sự cố như việc người dân xô đổ tường bao tòa nhà Dolphin Plaza vào ngày 31/10/2012. Sau đó, đến ngày 6/11, đơn vị thi công tiếp tục xây lại thì người dân lại tiếp tục ra xô đổ.

Theo lý giải của người dân, đơn vị thi công đã xây tường bao vi phạm. Thời điểm này, thông tin trên tờ Lao động, ông Lưu Quốc Hưng, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Dolphin Plaza từng cho biết, diện tích 814m2 đất lưu không của phố Trần Bình thuộc sự quản lý của Dolphin Plaza, đã được UBND TP. Hà Nội cho thuê và đã được cấp sổ đỏ.

“Hằng năm, chúng tôi vẫn nộp thuế theo quy định của Nhà nước. Khi nào triển khai dự án mở rộng đường Trần Bình thì chúng tôi sẽ trả lại diện tích này theo đúng quy định”, ông Hưng từng nói.

Vị này cho biết thêm, trước khi tiến hành xây dựng tường rào, ngày 29/10, Dolphin Plaza đã có văn bản gửi UBND Mỹ Đình về việc xây dựng hàng rào tạm phía đường Trần Bình và đã được lãnh đạo đồng ý “bằng miệng”, chưa có văn bản chính thức.

Cũng trong khoảng thời gian cuối năm 2012, các hộ dân tại 28 Trần Bình, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (nay là Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã từng khiếu nại chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza giai đoạn 2 có dấu hiệu vi phạm pháp luật, báo cáo sai sự thật và thiếu minh bạch, việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường…

Theo giới thiệu trên website chính thức của CTCP TID, công ty được thành lập từ năm 1995 với tên gọi là Công ty TNHH Thương mại và phát triển công nghiệp TID.

Năm 2002, TID đầu tư thành lập CTCP Thang máy TID – TID Elevantor và năm 2005 thành lập công ty TID Holdings.

Từ năm 2008, TID đã bắt đầu hướng tới lĩnh vực đầu tư xây dựng, khai thác và kinh doanh bất động sản, đầu tư vào các dự án cao cấp tại các vị trí trọng điểm tại thành phố. Khởi đầu với hai dự án là tòa nhà văn phòng cho thuê 15 tầng TID Centre tại số 4 Liễu Giai và tổ hợp căn hộ cao cấp Dolphin Plaza tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Năm 2011, CTCP TID Facade, thực hiện các hoạt động thiết kế, thi công tường kính, vách kính khổ lớn và kinh doanh các sản phẩm cửa đi và cửa sổ nhôm kính cho các công trình dân dụng được thành lập tách khỏi TID Holdings.

Như vậy, TID hiện đang hoạt động với 3 lĩnh vực bất động sản, thang máy và nhôm kính.

Theo Hải Phong - Hoàng Thắng/ báo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Tin tức mới nhất vụ "Cư dân Dolphin Plaza với nguy cơ bị đẩy ra đường" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xuân hinh và bà xãgia đình xuân hinhcư dânem sát hại anhChung cư cao cấp
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh