`

TP. HCM: Giá nhà tiếp tục giảm, giá thuê văn phòng không thay đổi

Thứ tư, 05/03/2014 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Báo cáo quý mới đây của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam về chỉ số bất động sản cho thấy, giá nhà tại TP. HCM tiếp tục giảm, trong khi giá thuê văn phòng không thay đổi.

Theo đó, chỉ số giá nhà tại TP. HCM ở quý 4/2013 đứng ở mức 88,7 giảm nhẹ -0,1 điểm so với quý trước và -0,9 điểm so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ hấp thụ ở quý này đạt 11%, giảm nhẹ -1 điểm phần trăm so với quý trước nhưng tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

TP. HCM: Giá nhà tiếp tục giảm, giá thuê văn phòng không thay đổi - Ảnh 1
Biểu đồ chỉ số giá nhà ở theo quý (Nguồn: Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam).

Theo nhận định của Savills Việt Nam, sau thời kỳ “bong bóng bất động sản” giai đoạn 2008-2009, giá nhà ở đã có xu hướng giảm. Uy tín của chủ đầu tư, việc cam kết tiến độ xây dựng đúng thời hạn, cùng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn của các doanh nghiệp... đã giúp củng cố niềm tin cho người mua nhà.

Ngoài ra, việc hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng đối tác, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ và lãi suất ổn định, cũng góp phần khuyến khích người mua nhà, giúp làm tăng lượng giao dịch và thanh khoản của thị trường.

Trao đổi với phóng viên Đời sống và Pháp luật, ông Trương An Dương, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn công ty Savills tại TP. HCM cho biết, thị trường bất động sản TP. HCM trước và sau Tết Gíáp Ngọ đã có những diễn biến tích cực, các giao dịch bất động sản đã tăng nhẹ dù vẫn còn áp lực giảm giá. Ông Dương nhận định, trong những quý tới, lượng giao dịch nhà ở tại TP. HCM sẽ tiếp tục tăng và chỉ số giá nhà ở sẽ trở nên ổn định hơn.

Trước đó, báo cáo quý 4/2013 và dự báo năm 2014 của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn thị trường CBRE Việt Nam cũng cho thấy, đà giảm giá bất động sản tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung trong năm 2014 vẫn tiếp tục dù tốc độ sẽ chậm lại.Các doanh nghiệp sẽ kìm tốc độ giảm giá thông qua các hình thức khuyến mãi để kích cầu khách hàng.

TP. HCM: Giá nhà tiếp tục giảm, giá thuê văn phòng không thay đổi - Ảnh 2
Giá thuê cao ốc văn phòng tại TP. HCM dự báo sẽ tăng nhẹ trong năm 2014.

Theo Savills Việt Nam, hiện tổng lượng tiêu thụ cao ốc văn phòng tại TP. HCM trong quý 4/2013 đạt hơn 18.000 m2, giảm -58% so với quý trước do lượng tiêu thụ văn phòng Hạng B và C giảm, tuy nhiên lượng tiêu thụ này vẫn cao hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng về chỉ số hoạt động cao ốc văn phòng tại TP. HCM, báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, trong quý 4/2013, chỉ số hoạt động cao ốc văn phòng đạt ở mức 74,2 tăng nhẹ 0,9 điểm so với quý trước và 2,9 điểm so với cùng kỳ năm trước. So với quý 3/2013, giá thuê trung bình hầu như không đổi nhưng công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm. Đây là nguyên nhân chính làm tăng nhẹ chỉ số cao ốc văn phòng quý này.

Savills Việt Nam dự báo, trong vòng 3 năm tới, với nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng nhưng nguồn cung hạn hẹp sẽ góp phần cải thiện tình hình hoạt động của thị trường văn phòng TP. HCM. Chỉ số hoạt động văn phòng tại TP. HCM dự đoán sẽ tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2014 và tăng mạnh vào nửa sau năm 2014 và 2015 khi nền kinh tế được kỳ vọng sẽ phục hồi.

Mạnh Hùng

Mời độc giả xem thêm Clip: Mất quyền lợi vì cách tính diện tích căn hộ

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Giá nhà tiếp tục giảm, giá thuê văn phòng không thay đổi tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lúa màu

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh