`

Trà Ô Long TEA+ Plus: Định "che mắt" người tiêu dùng đến bao giờ?

Thứ tư, 16/03/2016 | 19:13 GMT+7

(ĐSPL) - Trà Ô Long TEA+ Plus bị phanh phui sử dụng bột trà Trung Quốc, chiết xuất trên dây chuyền TQ, quảng cáo hoạt chất không có thật,... vậy nhưng trang web của công ty Suntory Pepsico Việt Nam vẫn cố tình quảng cáo đánh lừa người tiêu dùng...

Báo Doanh nghiệp Việt Nam đưa tin, mặc dù việc sử dụng bột trà Trung Quốc, thậm chí dây chuyên sản xuất cũng là đồ "Tàu" đã bị phanh phui nhưng trang web của công ty Suntory Pepsico Việt Nam vẫn cố tình quảng cáo đánh lừa người tiêu dùng sản phẩm được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại Nhật Bản...

Sau scandal "bột Tàu", người tiêu dùng tiếp tục xôn xao trước thông tin dây chuyền sản xuất trà ô long TEA+ Plus của Suntory Pepsico Việt Nam nhập khẩu từ Nam Kinh, Trung Quốc nhưng công ty này vẫn chưa lấy đó làm bài học mà thậm chí còn quảng bá sản phẩm mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, trên trang web của Suntory Pepsico Việt Nam tiếp tục cho quảng cáo rầm rộ việc trà ô long TEA+ Plus được sản xuất trên "dây chuyền hiện đại Nhật Bản" bằng những mỹ từ như:

“Thị hiếu của giới trẻ không chỉ bị thu hút bởi bề ngoài, trà ô long TEA+ Plus được ghi điểm chủ yếu bởi chất lượng sản phẩm.

Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại Nhật Bản, trà ô long TEA+ Plus tối đa hóa hàm lượng OTPP (Oolong tea Polyphenols) có thể chiết xuất giúp cơ thể hạn chế hiệu quả việc hấp thu chất béo từ thức ăn”.

Như vậy, Suntory Pepsico muốn quảng bá rằng trà ô long TEA+ Plus được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại từ Nhật Bản.

Thông tin quảng cáo trà ô long TEA + Plus trên website của Suntory Pepsico.

Tuy nhiên, theo tài liệu bán hàng của công ty lắp máy Nanjing, Trung Quốc có ghi rõ danh sách khách hàng của công ty này là Suntory Pepsico Việt Nam.

Pepsico Việt Nam sử dụng máy móc của Nanjing trong nhiều nhà máy ở Hà Nội, Cần Thơ, TP. HCM. Trong đó có Pet Combine Line là máy chiết sản phẩm trà ô long TEA+ Plus. Máy này được nhập về nhà máy Pepsi ở Hooc Môn, TP HCM. Đây cũng là nơi sản xuất, đóng chai trà ô long TEA + Plus để đưa ra thị trường.

Nhiều ý kiến đánh giá cho rằng, trong lĩnh vực lắp ráp máy móc công nghiệp thì các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc thường có chất lượng thấp hơn rất nhiều so với máy móc từ Mỹ, Nhật, Châu Âu.

Chính vì vậy, một công ty hàng đầu có nguồn gốc Mỹ - Nhật như Suntory Pepsico lại dùng dây chuyền của Trung Quốc để sản xuất sản phẩm cho Việt Nam là điều cần bàn, liệu rằng đây có phải sự phân biệt, coi thường thị trường cấp thấp của Suntory Pepsico?

Hình ảnh bên trong nhà máy của Pepsico, "dây chuyền hiện đại Nhật Bản" mà hãng này quảng cáo không hiểu vì sao lại có chữ... Trung Quốc. Ảnh: Petrotimes.

Trước đó, thông tin hoạt chất thần dược trong trà Ô Long TEA+ Plus mà hãng này quảng cáo là OTPP lại chưa từng có công thức hóa học (?!) khiến dư luận xôn xao, choáng váng.

Tin tức trên báo Giao thông, khi tung ra sản phẩm “Trà Ô long TEA+ Plus”, Công ty PepsiCo Việt Nam đã cho rằng OTPP - thành phần tự nhiên chiết xuất từ trà Ô Long - có tác dụng giúp hạn chế hấp thu chất béo, đem lại cảm giác nhẹ nhàng. Tuy nhiên, theo khẳng định của các nhà khoa học trong nghiên cứu sinh hóa phẩm thì trong trà không hề có chứa chất nào tên OTPP.

Trả lời báo An ninh tiền tệ, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết:

“Các nhà khoa học nói chung và cá nhân tôi đã phát hoảng khi nghe quảng cáo sản phẩm trà Ô Long TEA+ Plus. Nhiều năm làm khoa học, nghiên cứu, tôi chưa bao giờ nghe một loại trà nào mà có chứa công thức hóa học mang hoạt chất OTPP..."

Theo lý giải của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, cụm từ “OTPP” là kiểu ghép đơn giản từ những “thành phần” sau: O, tức là “Ô long”, tên của một loại trà được lên men bán phần từ trà xanh, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết. Còn chữ T là chữ đầu tiên của từ tiếng Anh- Tea. Hai từ PP còn lại viết tắt từ hoạt chất hóa học Polymerized Polyphenols. Tuy nhiên, trong bất kỳ loại trà nào thì cũng đều có chứa chất Polyphenols, đây là chất chống oxy hóa?!

Nếu như quảng cáo trà có chứa OTPP thì chỉ là bịa, vì trong thành phần hóa học không hề có chất này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định.

“Các nhà khoa học nói chung và cá nhân tôi đã phát hoảng khi nghe quảng cáo sản phẩm trà Ô Long TEA+ Plus. Nhiều năm làm khoa học, nghiên cứu, tôi chưa bao giờ nghe một loại trà nào mà có chứa công thức hóa học mang hoạt chất OTPP...", PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng khẳng định không hề tồn tại chất nào là OTPP có tác dụng cho sức khỏe con người.

Câu trả lời của các nhà khoa học đã khiến dư luận thêm hoài nghi về sự tồn tại của chất lạ mà các chuyên gia chưa hề biết đến mang tên OTPP trong sản phẩm trà Ô Long TEA+ Plus.

Không chỉ dừng lại ở việc quảng cáo một hoạt chất "từ trên trời rơi xuống", thông tin sản phẩm Trà Ô Long TEA+ Plus sử dụng nguyên liệu nhập từ Trung Quốc đã khiến dư luận cho rằng nhà sản xuất không minh bạch, thậm chí lừa dối người tiêu dùng.

Vụ việc được công khai cách đây khoảng 2 tháng sau khi "lộ" ra tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2015, công ty này nhập khẩu mặt hàng là “Bột trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc - PV). Số hàng này được vận chuyển bằng đường biển.

Trà Ô Long TEA+ Plus đã mở các chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, khiến giới trẻ nhầm lẫn đây là sản phẩm của Nhật Bản, chất lượng Nhật Bản. Tuy nhiên, hãng này lại giấu nhẹm nguồn gốc nhập nguyên liệu của loại trà này toàn là từ… Trung Quốc. Các chuyến dịch truyền thông này khiến người tiêu dùng hiểu nhầm, đặc biệt là giới trẻ.

Theo những thông tin quảng cáo trên trang web công ty sản xuất loại trà này thì đương nhiên trà Ô Long TEA+ Plus là sản phẩm đến từ Nhật Bản từ công nghệ đến nguyên liệu.

Suntory Pepsico Việt Nam luôn quảng cáo rầm rộ “chất lượng Nhật Bản” nhưng dấu nhẹm đi nguồn gốc nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.

Điều này bị dư luận đánh giá là thiếu rõ ràng, minh bạch. Thêm vào đó là sự im lặng khó hiểu của Suntory Pepsico Việt Nam khiến nhiều khách hàng có cảm giác bị lừa, bị coi thường.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Ủy viên BCH Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho rằng, người tiêu dùng cần sự minh bạch trong thông tin của nhà sản xuất.

Sự không minh bạch cho thấy doanh nghiệp thiếu tôn trọng người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, hàng loạt nông dân trồng trà Ô long ở Việt Nam đang gặp khó khăn vì đầu ra. Có nơi, người dân bán trà Ô Long với giá 15.000-20.000 đồng/kg.

Trong khi đó, Pepsi lựa chọn sử dụng nguyên liệu nhập từ Trung Quốc thay vì sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn trong nước.

Có một số ý kiến cho rằng, doanh nghiệp này không muốn chế tạo Trà Ô Long Tea+ Plus từ chè trồng ở Lâm Đồng là vì chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, bột chè Ô long nhập từ Trung Quốc về pha chế lại rất rẻ.

Chưa nói đến việc nguyên liệu Trung Quốc thường bị nghi ngờ về chất lượng, chỉ riêng việc Suntory Pepsico bở rơi người nông dân trong lúc khó khăn đã có thể đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp này.

Sự bức xúc của dư luận với Suntory Pepsico đã buộc cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc. Ngày 22/1/2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Suntory Pepsico giải trình rõ vấn đề này.

Và trong công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm mới đây, Suntory Pepsico đã buộc phải thừa nhận việc dùng nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất ra Trà Ô long Tea+ Plus.

Ngọc Anh (Tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Trà Ô Long TEA+ Plus: Định "che mắt" người tiêu dùng đến bao giờ? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rút đinhti?p vin quan bian?ng sng h?ngtrà ô longÔ tô điện
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh