`

Tránh lãi suất thương mại gói 30 nghìn tỷ: Cẩn thận "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa"

Chủ nhật, 13/03/2016 | 13:37 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều người mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng đã làm đơn kiến nghị chủ đầu tư cho được nộp tiền sớm hơn so với tiến độ để ngân hàng giải ngân khoản còn lại trước ngày 1/6 để không phải chịu lãi suất vay thương mại.

“Mập mờ” Thông tư 11

Báo Infonet đưa tin, dư luận những ngày gần đây đang “dậy sóng” bởi ngày "hết hạn" của gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng đã cận kề, và theo Thông tư 11 người vay đang đối mặt với khoản lãi suất thả nổi theo thị trường kể từ ngày 1/6/2016.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nằm trong chương trình kích cầu thị trường bất động sản đồng thời giúp người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà giá rẻ sẽ chính thức đóng lại vào ngày 1/6 tới đây.

Người nghèo tìm đến gói vay này bởi họ sẽ được ưu đãi lãi suất không quá 6%/năm suốt thời gian vay tối đa 15 năm.

Đại diện Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) khẳng định việc giải ngân cho vay gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở sẽ chính thức dừng lại từ ngày 1/6/2016, các khoản giải ngân sau ngày 1/6/2016 khách hàng sẽ phải trả lãi suất theo thị trường.

Việc các ngân hàng không hề tư vấn cho người vay hiểu rõ điểm mấu chốt - thời hạn giải ngân của Thông tư 11 đã khiến không ít người đi vay rơi vào hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Chị P.H, người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Rice City (Hà Nội) thất thần khi đọc thông tin chính thức về dừng gói vay 30.000 tỷ, trong khi còn 2 đợt giải ngân nữa chị mới được nhận nhà.

"Đúng là tin dữ, với thu nhập của 2 vợ chồng tôi mà chịu lãi suất thương mại chắc chúng tôi phải trả lại nhà, chứ không kham nổi".

Nhiều người mua nhà ở tại dự án nhà ở xã hội (NƠXH) HQC Plaza do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư đang trong cảnh đứng ngồi không yên.

Bởi chiếu theo quy định, khoản vay sẽ được giải ngân từng đợt theo tiến độ thi công dự án, nhưng hiện tại công trình này vẫn đang dang dở không biết khi nào mới bàn giao nhà.

Số khách hàng đang được NH giải ngân băn khoăn, liệu chủ đầu tư kéo dài thời gian thi công càng xa thời điểm 1/6, khoản lãi suất thả nổi theo thị trường đội lên thì ai sẽ gánh chịu?

Nhiều người mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng đã làm đơn kiến nghị chủ đầu tư cho được nộp tiền sớm hơn so với tiến độ để ngân hàng giải ngân khoản còn lại trước ngày 1/6 để không phải chịu lãi suất vay thương mại. (Ảnh minh họa).

Người mua nhà gói 30.000 tỷ đồng đòi nộp tiền sớm

Tin tức trên báo VnExpress, để không phải chịu lãi suất vay thương mại, nhiều người mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng đã làm đơn kiến nghị chủ đầu tư cho được nộp tiền sớm hơn so với tiến độ để ngân hàng giải ngân khoản còn lại trước ngày 1/6.

Ở góc độ chủ đầu tư, gói 30.000 tỷ đồng từng trở thành một trong những công cụ để doanh nghiệp quảng cáo cũng như ghi điểm với khách hàng. Và hiện nay, khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa gói vay ưu đãi này sẽ ngừng giải ngân, nhiều đơn vị phân phối bất động sản vẫn dùng gói vay ưu đãi này để thu hút khách hàng.

Anh Toản, nhân viên kinh doanh sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư một dự án tại Hoài Đức vừa mời chào khách vừa tư vấn cách để khách được hưởng nhiều ưu đãi nhất từ gói vay ưu đãi. Theo đó, anh cho biết, từ ngày 1/6, dự án mới đóng tiến độ đợt 2 nhưng ngay sau khi khách hàng ký hợp đồng và thanh toán 30% giá trị căn hộ, chủ đầu tư sẽ lập tức có thể ra thông báo đóng tiếp, vào khoảng 70% tiền nhà.

"Những khách hàng mua nhà gần đây chúng tôi đều tư vấn cho cách này nên họ quyết định xuống tiền rất nhanh. Nếu người mua không quyết định sớm thì sợ không còn cơ hội khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là hết hạn giải ngân", anh Toản nói.

Cũng theo nhân viên này, kể cả khi có cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ thì cũng khó phát hiện ra vì chủ đầu tư hiện có tiềm lực lớn nên sẽ nhanh chóng đuổi kịp tiến độ xây dựng tương ứng với khoản tiền đã thu của khách.

Trong khi đó, anh Chiến, nhân viên kinh doanh tại một dự án cũng nằm trên địa bàn Hoài Đức lại tư vấn một cách khác để người mua nhà có thể hưởng ưu đãi từ gói hỗ trợ mặc dù căn hộ không đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng. Theo quy định, chỉ những căn hộ có diện tích từ 70m2 trở xuống và đơn giá dưới 15 triệu đồng một m2, tương đương giá trị 1,05 tỷ đồng thì mới được vay.

Tuy nhiên, khi hỏi mua một căn hộ diện tích hơn 100m2, đơn giá xấp xỉ 14 triệu đồng một m2, tương đương 1,4 tỷ, anh Chiến cho biết chủ đầu tư sẽ tách 2 hợp đồng gồm hợp đồng mua bán căn nhà và hợp đồng nội thất. Phần hợp đồng mua bán sẽ có giá trị đúng bằng 1,05 tỷ đồng, vừa đủ điều kiện vay gói hỗ trợ. Phần chênh lệch còn lại nằm trong hợp đồng nội thất, khách hàng sẽ phải thanh toán hết ngay ban đầu.

Nhân viên này cũng cho hay, phía chủ đầu tư sẽ kết nối với ngân hàng, người mua nhà chỉ cần chuẩn bị tiền và các giấy tờ liên quan.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng luật sư Trí Việt cho rằng các khách hàng không nên mạo hiểm với những cách lách luật nói trên để được hưởng ưu đãi vay gói 30.000 tỷ đồng.

"Kể cả đó là đề xuất từ chính người mua nhà hay là gợi ý từ chủ đầu tư thì cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho khách hàng. Bởi như vậy, trong trường hợp bị phát hiện không đủ điều kiện vay ưu đãi, cơ quan quản lý có quyền không chấp nhận khoản vay được hưởng lãi suất thấp. Khi đó, hợp đồng có thể làm lại và hủy bỏ các điều kiện ưu đãi", ông Nam cho hay.

Ngoài ra, luật sư cũng cho rằng, nếu đóng tiền vượt quá tiến độ cho chủ đầu tư cũng không khác gì người mua nhà phải "cầm dao đằng chuôi". "Rất có thể doanh nghiệp thu tiền xong dự án vẫn bị chậm tiến độ như những trường hợp chúng ta từng thấy trước đây. Khi đó người mua vừa không được nhận nhà, vừa phải trả lãi ngân hàng", ông Nam nói.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tránh lãi suất thương mại gói 30 nghìn tỷ: Cẩn thận "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gói 30 nghìn tỷmua nhà ở xã hộiHám lờilãi suất ngân hàngchủ đầu tưbằng lái xe giả
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh