`

Thương lái Trung Quốc hãm mua lợn: Chiêu bài đã cũ, cảnh báo đã đưa

Thứ sáu, 13/05/2016 | 07:18 GMT+7

(ĐSPL) - Khoảng 3 ngày qua, thương lái TQ đột ngột giảm mua lợn khiến hàng loạt xe chở lợn xuất sang Trung Quốc bị ách ở cửa khẩu. Nhiều người nông dân, vì tăng đàn trước đó giờ lâm vào cảnh lao đao...

TQ đột ngột hãm mua, giá thịt lợn giảm mạnh

Báo TTXVN đưa tin, khoảng 3 ngày qua, lợn tại Đồng Nai được thương lái mua với giá 52.000 đồng/kg-53.000 đồng/kg, đã giảm từ 1.000 đồng/kg-2.000 đồng/kg so với những ngày trước đó. Giá lợn giảm do lượng lợn xuất đi Trung Quốc không còn nhiều như trước.

Bà Vũ Thị Thu Thủy (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), một người chuyên thu gom lợn xuất đi Trung Quốc cho biết, từ cuối tháng 3/2016 đến nay, vì phía Trung Quốc tăng thu mua nên giá lợn ở Đồng Nai chỉ tăng mà chưa một lần giảm.

Mỗi ngày, bà thu gom từ 200-300 con lợn để xuất đi Trung Quốc. Nhưng 3 ngày qua, phía Trung Quốc đột ngột giảm mua, bà phải giữ lại mấy trăm con lợn.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2016, giá lợn ở Đồng Nai đạt từ 54.000 đồng/kg​- 55.000 đồng/kg.

Trung bình mỗi ngày, Đồng Nai bán khoảng 3.000​-4.000 con lợn thịt cho thương lái vận chuyển sang Trung Quốc. Tuy nhiên, từ 8/5 đến nay, lượng lợn của Đồng Nai xuất đi Trung Quốc chỉ còn khoảng 1.000 con/ngày.

Ông Đoán cho biết, lợn của Việt Nam xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, Trung Quốc có thể giảm, ngừng mua lợn bất cứ lúc nào. Vì Trung Quốc ồ ạt mua nên từ tháng 3/2016, giá lợn ở Đồng Nai bắt đầu tăng, thấy lợi nhuận, nhiều hộ dân tăng đàn mà không lường trước được rủi ro.

Trước đó, tại Hà Nội cũng ghi nhận việc tăng đàn đột ngột vì giá mua và số lượng mua bán sang Trung Quốc tăng cao đột ngột.

Ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) – đơn vị chăn nuôi lớn nhất miền Bắc cho biết, Trung Quốc đang “hút” lợn hơi rất mạnh, nên đẩy giá lợn lên cao. Các trang trại đang xuất lợn hơi siêu nạc giá bán khoảng 50.000 đồng/kg, còn giá lợn tại các công ty lớn như C.P (Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam) cao hơn, ở mức khoảng 52.000 đồng/kg.

Thông tin trên báo Tiền phong, tại Bắc Giang, người dân hiện vẫn chưa hết ngỡ ngàng với việc giá lợn bất ngờ được đẩy lên cao chót vót trong khoảng 1 tháng qua.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, một thương lái ở “làng buôn lợn” Hà Mỹ, Chu Điện, Lục Nam, Bắc Giang cho biết, trong khoảng 1 tháng qua, phía Trung Quốc bắt đầu thu mua mạnh lợn các loại của Việt Nam. Loại nào Trung Quốc cũng mua và đều ở mức giá cao hơn 30% so với giá trên thị trường Việt Nam, tức là khoảng 55.000 – 57.000 đồng/kg.

“Chúng tôi phải sục sạo vào các ngõ xóm, thấy có nhà nào có lợn bán đều vào hỏi mua. Trong tháng qua, riêng ở Hà Mỹ, mỗi ngày có khoảng 20-30 chuyến xe chạy tuyến Lạng Sơn hoặc Quảng Ninh để xuất sang Trung Quốc. Cũng theo ông Xuyên, thương lái Trung Quốc có vẻ rất sốt sắng khi thu mua lợn trong đợt này.

“Bên phía Trung Quốc sẵn sàng cho chúng tôi vay tiền để thu mua. Thậm chí có người còn nói nếu chúng tôi cần, chục tỷ đồng cũng có thể cho chúng tôi vay. Tất nhiên là chúng tôi phải có thế chấp và người ta (phía Trung Quốc) vẫn lấy lãi khoảng 1,5%/ngày, nhưng khi cần thì đây là mức lãi có thể chấp nhận được nên nhiều người cũng vẫn vay”.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi  5 ngày qua, phía Trung Quốc bất ngờ không nhập lợn Việt Nam nữa. Chiều 11/5, tại điểm tập trung lợn ở thôn Hà Mỹ, xã Chu Điện (Lục Nam, Bắc Giang) vẫn còn khoảng gần chục xe lợn chưa đi được.

Tăng đàn để bán nhưng Trung Quốc ngừng nhập, khiến nông dân điêu đứng. Ảnh: NLĐ

Chiêu bài đã cũ, cảnh báo đã đưa

Thông tin trên báo Lao động, ông Nguyễn Nam Hùng – Chi Cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết: Trong 2 ngày nay, tại cửa khẩu Chi Ma, không có bất kỳ xe chở lợn nào được “thông quan”. Trong khi đó, trước đây, tại cửa khẩu này mỗi ngày có hàng trăm con lợn được xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tại Quảng Ninh, số lượng xe chở lợn xuất trộm sang Trung Quốc cũng giảm tới 70-80%.

Việc Trung Quốc đột ngột dừng mua lợn đã khiến giá thịt lợn giảm xuống từ 2-3 giá, còn 51.000 - 52.000 đồng/kg hơi.

Khi bị ách lại, thương lái buộc phải tính 2 phương án, hoặc là chờ đợi phía Trung Quốc “mở cửa”, hoặc là bán “tháo khoán” ra thị trường, song cả hai phương án hiện nay đều khó khả thi. Các thương lái vẫn đang “giam” lợn trong các xe tải cỡ lớn và hàng ngày chỉ có tắm rửa để qua đó đưa nước vào miệng lợn chứ không thể cho ăn hay chăm sóc lợn được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợn nhanh chóng bị hao cân, gây ảnh hưởng lớn đến giá trị khi xuất bán.

Trước việc tăng đàn bất thường để đáp ứng nhu cầu từ phía Trung Quốc, ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ lý giải: “Điều cần cảnh báo là Trung Quốc chỉ mua heo của Việt Nam thường vào mùa lạnh. Vừa rồi, do thời tiết quá lạnh, heo phía họ cũng chết nhiều, nên hụt nguồn cung, họ chỉ tăng mua nhất thời”.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, đây không phải lần đầu tiên thương lái Trung Quốc thu mua lợn mỡ ồ ạt từ Việt Nam. Ở góc độ người chăn nuôi thì sẽ thấy mừng, vì nhờ thương lái mua thịt lợn đem xuất sang Trung Quốc đã giúp đầu ra dễ tiêu thụ sản phẩm, giá lợn tăng giúp nông dân có lãi.

Tuy vậy, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng cảnh báo: thị trường Trung Quốc rất thất thường, có lúc họ nhập ồ ạt rồi lại dừng.

Thương lái Việt Nam làm ăn với thương lái Trung Quốc thường không có hợp đồng rõ ràng, nên dễ bị động. Việc thu mua này dễ khiến cung - cầu không ổn định, có thể lặp lại tình trạng giống như các năm 2010, 2011, 2013.

Khi đó, lợn thịt được thu gom ồ ạt để xuất khẩu sang Trung Quốc vào dịp cuối năm, gây nên cơn sốt giá thực phẩm trong nước khi nguồn cung sụt giảm. Sau đó, khi họ ngừng thu gom, thì giá lợn hơi giảm đột ngột, người chăn nuôi thua lỗ.

Ông Trọng nêu vấn đề, thương lái thu gom để xuất đi chủ yếu là loại lợn có tỷ lệ mỡ cao, trọng lượng vượt quá 100 kg. Trong khi thông thường tiêu thụ trong nước những năm gần đây xu hướng thích tiêu dùng loại lợn có tỷ lệ nạc cao, tỷ lệ mỡ thấp và trọng lượng dưới 100 kg, điều này phù hợp với xu thế chăn nuôi trên thế giới.

Người dân các tỉnh phía Nam của Trung Quốc có sở thích trái ăn thịt kho, thịt quay chứa nhiều mỡ, nên loại lợn mỡ lại hút hàng. Thương nhân Trung Quốc thích mua lợn trên 100 kg còn là vì lợn lớn khi mổ thịt sẽ đạt tỷ lệ thịt xẻ cao, lãi hơn kinh doanh loại lợn có trọng lượng nhỏ.

Theo Cục Chăn nuôi, nhu cầu tiêu thụ lợn mỡ trong nước không cao, do đó, nếu phía Trung Quốc ngừng nhập thì người chăn nuôi sẽ chịu thiệt thòi lớn. Họ có thể mua lợn mỡ ào ào với giá cao rồi không mua nữa thì người nông dân phải bán những con lợn hàng trăm kg như vậy với giá bèo bọt.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Thương lái Trung Quốc hãm mua lợn: Chiêu bài đã cũ, cảnh báo đã đưa tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thương lái trung quốcbản đồ chi tiếthỏi đáp giao thôngđộc cước đại võ sưchăn nuôi
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh