`

Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới?

Thứ năm, 01/05/2014 | 10:13 GMT+7

(ĐSPL) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia cũng như tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới, nền kinh tế của Trung Quốc có khả năng vượt Mỹ trong năm nay.

Theo tin tức được trích dẫn trên tờ báo tài chính danh tiếng Financial Times: Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ đánh mất vị thế nền kinh tế lớn nhất vào tay Trung Quốc. 

Để đưa ra được nhận định trên, Financial Times đã dẫn ra những số liệu của chương trình cạnh tranh quốc tế (ICP) do World Bank thực hiện trên cơ sở so sánh đồng giá sức mua của hai đồng tiền của Mỹ và Trung Quốc, thay vì cách tính khối lượng GDP đơn thuần trước đây với những biến động cao và khác nhau trong tỷ giá hối đoái.

Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới? - Ảnh 1

 Trong năm nay Trung Quốc có mọi cơ hội nhảy lên dòng đầu của bảng xếp hạng các nền kinh tế cường quốc thế giới.


Theo đó, mặc dù từ năm 2005, nền kinh tế Trung Quốc vẫn có quy mô chưa bằng một nửa so với kinh tế Mỹ (43%). Tuy nhiên, Trung Quốc nhanh chóng tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc chỉ trong thời gian ngắn. Năm 2011, GDP nước này đã bằng 87% GDP Mỹ.

Kể từ năm 2011 đến quý I/2014, Trung Quốc tăng trưởng 24% trong khi Mỹ chỉ tăng trưởng 7,6%. Cũng trong báo cáo của ICP có đoạn: “Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng đang bị Trung Quốc bám sát khi tính GDP theo phương pháp ngang giá sức mua (PPP)”. Riêng quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Trung Quốc có khả năng vượt Mỹ trong năm nay trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, phần lớn các nhà kinh tế dự báo Trung Quốc sẽ soán ngôi của Mỹ vào năm 2019. 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kinh tếlưu thông tiền tệtrung quốc thành cường quốc thế giớidoanh nghiệpkinh tế thế giớităng trưởng kinh tế
Việt Hương (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh