`

Tỷ phú đen đủi nhất Trung Quốc

Thứ bảy, 03/10/2015 | 08:09 GMT+7

(ĐSPL) - Tỷ phú đen đủi nhất Trung Quốc là biệt danh giới đầu tư đặt cho tỷ phú Wang Jing, bởi tài sản của ông bị thổi bay 84% chỉ trong 3 tháng.

Hoạt động trong ngành truyền thông và năm nay 42 tuổi, hồi tháng 6 Wang Jing từng lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới do Bloomberg thống kê với tài sản trị giá 10,2 tỷ USD hồi tháng 6. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, với những diễn biến tồi tệ của TTCK Trung Quốc, tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 1,1 tỷ USD, tương đương giảm 84%.

Wang sở hữu 35% cổ phần của Beijing Xinwei Telecom Technology Group – tập đoàn có cổ phiếu giảm 57% kể từ đầu năm đến nay.

Mức sụt giảm tài sản 84% kể từ đầu năm đến nay của ông Wang là mức giảm tài sản mạnh nhất từng được ghi nhận kể từ khi Bloomberg Billionaires Index - xếp hạng 400 người giàu nhất hành tinh - được thực hiện.

Trước đó vào năm 2013, HKND Group – công ty đầu tư thuộc sở hữu của tỷ phú Wang đã nhận được giấy phép xây dựng kênh đào dài gần 274 km từ chính phủ Nicaragua. Trong một lần xuất hiện trên truyền thông vào tháng 12/2014, tỷ phú này đã cam kết rót 500 triệu USD cho dự án.

Tuy nhiên, “biến động tài sản của tỷ phú Wang sẽ ảnh hưởng đến việc liệu kênh đào có thể và sẽ được xây dựng hay không”, Daniel Wagner – CEO của Country Risk Solution nói.

Trong khi đó, phía công ty HKND vẫn khẳng định mặc dù nền kinh tế đang diễn biến theo chiều hướng xấu và xuất hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng kênh đào này nhưng dự án vẫn đang tiếp tục. “Tôi không nghi ngờ gì về việc những thỏa thuận tài chính thích hợp sẽ được hoàn thành trước khi khởi công xây dựng”, Bill Wild – Tư vấn trưởng tại HKND nói.

Đại diện công ty Xinwei từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Wang Jing được coi là tỷ phú đen đủi nhất Trung Quốc bởi tài sản của ông bị thổi bay 84% chỉ trong 3 tháng.

Đứng sau tỷ phú Wang về mức độ hao tán tài sản tính theo giá trị phần trăm là ông Ivan Glasenberg, Giám đốc điều hành của tập đoàn hàng hóa cơ bản Glencore có trụ sở ở Thụy Sỹ.
Khối tài sản của ông Glasenberg đã “bốc hơi” 66% từ đầu năm, còn 1,8 tỷ USD.

Tỷ phú Wang nắm 35% công ty niêm yết Beijing Xinwei Telecom Technology Group Co..

Giá cổ phiếu công ty này đã lao dốc cùng với thị trường chứng khoán Trung Quốc nói chung thời gian qua. So với thởi điểm đầu năm, cổ phiếu Xinwei hiện đã sụt 57%.

Xếp ở vị trí thứ ba về mức độ thiệt hại tài sản trong làng tỷ phú thế giới năm nay tính theo giá trị phần trăm là “đại gia” sòng bạc Luui Che-Woo người Hồng Kông và “trùm” bán lẻ Ricardo Salinas người Mexico.

Tài sản của hai tỷ phú này cùng giảm 47% từ đầu năm.

Tuy nhiên, “danh hiệu” mất nhiều tài sản nhất tính theo giá trị tuyệt đối thuộc về người giàu thứ ba và thứ thứ tư thế giới.

Từ đầu năm đến nay, tỷ phú Carlos Slim đến từ Mexico, người giàu thứ tư thế giới đã mất 14,2 tỷ USD, tương đương 20% giá trị tài sản ròng.

Người giàu thứ ba hành tinh là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett của Mỹ mất 12,5 tỷ USD, tương đương 17% khối tài sản ròng.

Tính chung, 400 tỷ phú trong Bloomberg Billionaires Index đã mất 4,2% giá trị tài sản ròng trong năm nay.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, kéo theo sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, được xem là nguyên nhân chính khiến các tỷ phú mất tiền.

Đáng chú ý, tỷ phú Wang của Trung Quốc chính là người kiểm soát HKND Group, công ty vào năm 2013 giành hợp đồng 50 năm phát triển một kênh đào dài 274 km ở quốc gia Nam Mỹ Nicaragua để cạnh tranh với kênh đào Panama.

Tháng 12 năm ngoái, ông Wang tuyên bố sẽ bỏ ra 500 triệu tiền túi để đầu tư cho dự án này.
Bởi vậy, việc tài sản của tỷ phú Wang bốc hơi chóng mặt đang dẫn tới những lo ngại về khả năng thất bại của dự án này.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú đen đủi nhất Trung Quốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tỷ phú trung quốctrung quốctỷ phú Wang JingTỷ phúđen đủichứng khoánthị trường chứng khoán
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh