`

Tỷ phú Jack Ma đề cao hàng giả do Trung Quốc sản xuất

Thứ tư, 15/06/2016 | 13:15 GMT+7

(ĐSPL) -  Jack Ma - Tỷ phú giàu nhất châu Á, đồng thời là nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba vừa có một phát ngôn gây tranh cãi khi cho rằng, ngày nay, hàng giả do Trung Quốc sản xuất còn tốt hơn so với các sản phẩm chính hãng.

Báo Thanh niên dẫn nguồn tin theo Bloomberg, phát ngôn của tỉ phú Jack Ma làm phức tạp thêm nỗ lực nhổ tận gốc hàng giả, hàng nhái trên trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Đại lục.

Các thương hiệu toàn cầu từ lâu nhờ cậy vào Trung Quốc và các cơ sở sản xuất chi phí rẻ khác để tăng cường lợi nhuận. Song một số trong các nhà máy đó trở nên hiểu biết hơn, và hiện dùng internet, bao gồm các nền tảng của Alibaba, để trực tiếp bán sản phẩm của họ cho người tiêu dùng, ông Jack Ma nói tại hội nghị các nhà đầu tư của doanh nghiệp hôm nay 14.6.

Dù vậy, tỉ phú sở hữu 23,7 tỉ USD vẫn nói thêm hiện Alibaba là tốt nhất trên thế giới trong việc chiến đấu chống hàng giả.

Jack Ma - Tỷ phú giàu nhất châu Á, đồng thời là nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba.

“Vấn đề là các sản phẩm giả mạo ngày nay có chất lượng tốt hơn, giá tốt hơn so với sản phẩm thật, đóng mác thật. Đây không phải là chuyện sản phẩm giả tiêu diệt họ, đây là các mô hình kinh doanh mới. Chính xác các nhà máy đó, các nguyên vật liệu đó, nhưng sản phẩm không được dùng tên tuổi của họ”, Jack Ma nói ở thành phố Hàng Châu.

Vị tỷ phú nhấn mạnh rằng các nhà máy với công nghệ hiện đại và nguyên liệu tốt đang sản xuất hàng hóa có chất lượng cao, nhưng không sử dụng tên của họ.

Báo Tri thức trực tuyến dẫn nguồn tin cho biết, nếu Jack Ma không thể quét sạch hàng giả trên những chợ điện tử như Taobao, có thể thương nhân và những người mua hàng ở nước ngoài sẽ xa lánh Alibala. Hiện tại cả giới đầu tư lẫn các tập đoàn quốc tế lớn đều coi Alibaba là thiên đường của hàng giả.

Liên minh Chống hàng giả Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu chuyên đấu tranh với hàng giả và hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ, đã tạm đình chỉ tư cách thành viên của Alibaba hồi tháng 5 sau khi vài thành viên trong liên minh kết luận Alibaba chưa hành động quyết liệt để loại hàng giả ra khỏi các gian hàng của họ.

Cả giới đầu tư lẫn các tập đoàn quốc tế lớn đều coi Alibaba là thiên đường của hàng giả.

Vị doanh nhân giàu nhất châu Á khẳng định công ty của ông vẫn đang dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống hàng giả. Theo ông, Alibaba rất muốn hợp tác với các công ty lớn và đã huy động đến 2.000 nhân viên để chống hàng giả.

“Chúng tôi không thể giải quyết vấn nạn hàng giả triệt để bởi vì đây là cuộc chiến chống lòng tham của con người. Nhưng chúng tôi có thể giải quyết vấn đề hiệu quả hơn mọi chính phủ, tổ chức, cá nhân trên thế giới", ông nhấn mạnh.

Alibaba dự kiến sẽ đạt 423 triệu người mua sắm trực tuyến trên toàn thế giới trong năm nay, chủ yếu thông qua hai trang thương mại điện tử là Tmall.com và Taobao. Hãng đặt mục tiêu có 2 tỉ người tiêu dùng đến năm 2036, gấp đôi khối lượng hàng hóa buôn bán đến 6.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 911 tỉ USD, vào năm tài khóa 2020.

Tỉ phú Jack Ma cho hay để cán mốc 2 tỉ người tiêu dùng, Alibaba phải thành công hơn ở khu vực nông thôn Trung Quốc. Ngoài ra, hơn 90% cuộc họp, quyết định và sự kiện của Alibaba đều được ghi lại trên video để thế hệ tương lai có thể phân tích, học hỏi.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Jack Ma đề cao hàng giả do Trung Quốc sản xuất tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tỷ phú Jack Mahàng giảhàng nháihàng hiệuAlibabaThương mại điện tửnhân viên bảo vệ tiếp báo chí
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh