`

Tỷ phú Jack Ma phân trần về câu nói hàng giả Trung Quốc tốt hơn hàng thật

Thứ bảy, 25/06/2016 | 07:05 GMT+7

(ĐSPL) - Giải thích về tuyên bố hàng giả hàng nhái Trung Quốc có chất lượng tốt bằng, thậm chí hơn hàng thật, tỷ phú Jack Ma cho rằng câu nói này đã bị hiểu sai. 

Tuần trước, Chủ tịch Alibaba đã tuyên bố trong một cuộc gặp với cổ đông rằng ngày nay, hàng giả hàng nhái Trung Quốc có chất lượng tốt bằng, thậm chí hơn hàng thật.

Câu nói này của ông đã khiến rất nhiều người giận dữ. Do hàng giả hàng nhái từ lâu đã là vấn đề lan tràn trên các trang thương mại điện tử của Alibaba. Đại gia Trung Quốc vì thế cũng bị kết tội không đủ mạnh tay để giải quyết tình trạng này.

Trên Wall Street Journal, Jack Ma cho rằng câu nói này đã bị hiểu sai. “Cái tôi chia sẻ với các cổ đông tuần trước chỉ là một sự quan sát. Rằng mối quan hệ giữa các thương hiệu với các nhà máy, và giữa thương hiệu với khách hàng, đã thay đổi, do sự phát triển của kinh tế và công nghệ. Cái tôi nói là những xu hướng này có thể thách thức mô hình kinh doanh của các nhãn hàng nổi tiếng. Và đó là sự thật”, ông giải thích.

Viết chú thích ảnh ở đây.

Ma khẳng định Alibaba “không tha thứ cho những kẻ ăn cắp bản quyền trí tuệ của người khác”. Các nhà máy Trung Quốc từ lâu đã được coi là nơi sản sinh ra đủ loại hàng nhái, từ túi xách xa xỉ đến thuốc men. Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử càng khiến cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái trở nên khó khăn.

“Tôi muốn cho các bạn biết rằng ở nơi tôi đang đứng ở đây, hàng giả hàng nhái hoàn toàn không có chỗ. Và các thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ sẽ được bảo vệ. Alibaba chỉ hỗ trợ các nhà sản xuất muốn sáng tạo và đầu tư vào thương hiệu của chính họ”, ông nói.

Tháng 1 năm ngoái, Ma cũng đã từng khẳng định điều tương tự.

Các nhãn hiệu và việc sở hữu trí tuệ phải được bảo vệ và hàng giả là không thể chấp nhận được, ông Ma viết trong một bài viết đăng tải trên Wall Street Journal.

Trong bài viết, Jack Ma đã làm rõ lời bình luận gây tranh cãi của ông hồi giữa tháng, khi ông nói đồ nhái Trung Quốc tốt hơn sản phẩm gốc. Ông Ma nói rằng lời khẳng định trên đã bị đưa ra khỏi bối cảnh.

Với số sản phẩm xuất khẩu suy giảm vì nhu cầu ít, các nhà sản xuất Trung Quốc đang trông cậy vào các nền tảng mua bán trực tuyến và gây dựng tên tuổi riêng của mình để thu hút khách hàng. Việc này đặt ra một loại thử thách mới cho những nhãn hàng nổi tiếng, Ma viết trong bài báo. Đồng thời, nó cũng làm phức tạp hóa nỗ lực loại bỏ hàng nhái. Chính vì thế mà Alibaba đang áp dụng biện pháp kiểm duyệt liên tục danh sách hơn 10 triệu sản phẩm mới mỗi ngày.

"Việc không bảo vệ các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ gốc giống như ăn trộm. Việc này không chỉ bất lợi với sự đổi mới mà còn ảnh hưởng đến sự chính trực liêm khiết của thị trường", ông Ma nói. "Chúng tôi không và sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ hành vi trộm cắp nào."

Liên minh Chống hàng giả quốc tế (một tổ chức phi lợi nhuận phản đối vi phạm bản quyền) đã đình chỉ hoạt động của Alibaba trong Liên minh vào tháng 5, một tháng sau khi có nhiều phàn nàn từ các thành viên khác trong liên minh về việc Alibaba tạo điều kiện cho việc buôn bán hàng giả.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin


Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Jack Ma phân trần về câu nói hàng giả Trung Quốc tốt hơn hàng thật tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bố đánh con tím môngnhân viên bảo vệ tiếp báo chíhàng giảJack MaAlibabaNobel Hòa bình 2016hàng thật
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh