`

Cho vay tiêu dùng: Thủ thuật "bọc đường trái đắng" của bên cho vay

Thứ bảy, 16/07/2016 | 14:15 GMT+7

(ĐSPL) - Mức lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay không phải 60% hay 70%, mà cao nhất đã lên tới 80% một năm. 

Tại hội thảo bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, ngày 13-7, ông Hồ Tùng Bách - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương - cho biết cơ quan này đã nhận được phản ảnh, khiếu nại của nhiều người tiêu dùng rằng khi tư vấn, nhân viên của một số công ty tài chính và ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất cho vay rất hấp dẫn, chỉ 2-3%/tháng.

Do cần tiền, lãi suất không quá cao và thủ tục nhanh gọn (chỉ cần chứng minh nhân dân), người tiêu dùng đã ký hợp đồng vay ngay.

Nhưng khi nhận hợp đồng vay tiền chính thức, người vay mới giật mình vì lãi suất vay lên tới 60-70%/năm, thậm chí là 84%/năm, không phải như lời chào mời của nhân viên tổ chức cho vay.

Đặc biệt, khi kê khai thông tin, công ty tài chính yêu cầu người đi vay cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ công ty của người thân với lý do “để xác thực danh tính của người đi vay”.

Tuy nhiên, khi có những tranh chấp phát sinh, nhiều người đi vay đã bị nhân viên tổ chức tài chính vào tận nhà đe dọa người thân, gọi điện liên tục từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm gây áp lực, thậm chí hăm dọa, đòi kiện ra tòa...

Hiện nay, các tờ rơi quảng cáo như cho vay không thế chấp, cho vay tiền nhanh trong ngày hay cho vay tín chấp chỉ cần chứng minh thư cũng xuất hiện nhan nhản tại nhiều ngõ ngách, treo trên cột điện hay dán vào thân cây để gây sự chú ý của người dân.

Trước khi chọn lựa phương án vay tiêu dùng, người vay cần tham khảo kỹ bạn bè, người thân về các công ty tài chính, đừng chú trọng vào những lời mời chào cho vay dễ dàng, siêu tốc, lãi suất thấp. (Ảnh minh họa).

Nhiều người nghĩ, vay tại ngân hàng an toàn hơn, nhưng lại cần nhiều thủ tục giấy tờ chứng minh, thậm chí phải cần có tài sản thế chấp, trong khi các khoản vay này thường nhỏ và cần nhanh. Chính các thủ tục đơn giản, thậm chí chỉ cần chứng minh thư, thẻ sinh viên, người cần vay đã có thể vay được ở bên ngoài.

Thông tin trên báo VnExpress, bình luận về mức lãi vay tiêu dùng “cắt cổ” mà người vay đang phải chịu, Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Nhàn - khoa Kinh tế Luật, trường Đại học Thương mại Hà Nội cho hay, theo quy định hiện nay mức lãi suất trần quy định cho vay tiêu dùng là 20% một năm. “Đây là mức lãi suất “trong mơ”, vì thực tế lãi vay thấp nhất cũng là 25% một năm, và mức lãi cao nhất như Cục Quản lý cạnh tranh thông tin là tới 80% một năm”, bà Nhàn nói.

Với những hoạt động kinh doanh rủi ro cao, khấu hao nhanh như cho vay tiêu dung, vị Tiến sĩ đến từ Đại học Thương mại Hà Nội cho rằng, phải được “trói” bởi quy định riêng.

Thực tế, một bản dự thảo về hoạt động tiêu dùng cho các công ty tài chính đã được cơ quan điều hành là Ngân hàng Nhà nước xây dựng từ năm 2014, theo hướng “siết” lại kỷ cương hoạt động cho vay này. Tuy nhiên, sau 2 năm lấy ý kiến, bản dự thảo này vẫn chưa được ban hành.

Để không sập bẫy

Thông tin trên báo Người lao động, để không rơi vào tình cảnh dở khóc dở mếu khi vay tiêu dùng, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP HCM, khuyến cáo người vay cần nắm rõ lãi suất, lãi phạt và ngày nghỉ, ngày lễ. Cụ thể người vay cần hỏi rõ ngày trả nợ trùng với ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) thì hợp đồng sẽ quy định thế nào. Bên cạnh đó nhiều người vay trả nợ bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng và việc chuyển khoản có thể mất 1-2 ngày, có thể dẫn đến việc người vay bị phạt lãi rất cao.

“Để đảm bảo không bị phạt, thường là với mức phạt rất cao, người vay nên chủ động trả trước hạn, trả trước ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần. Nếu chuyển khoản thì phải thực hiện sớm hơn 2-3 ngày và lưu giữ chứng từ nộp tiền cẩn thận” - ông Chánh khuyến cáo.

Bà Phạm Quế Anh, chuyên gia Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), cho rằng để bảo vệ NTD các cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra, sửa chữa ngay các hành vi sai trái; yêu cầu bên cho vay phải hoàn trả các khoản phí quá cao, vượt quá quy định; dỡ bỏ các quảng cáo gây nhầm lẫn; phạt, công bố vi phạm công khai, bắt bồi thường thiệt hại hay thu hồi giấy phép kinh doanh của các tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật.

Theo ông Hồ Tùng Bách, Cục Quản lý cạnh tranh, trước khi chọn lựa phương án vay tiêu dùng, người vay cần tham khảo kỹ bạn bè, người thân về các công ty tài chính, đừng chú trọng vào những lời mời chào cho vay dễ dàng, siêu tốc, lãi suất thấp.

Ngoài mức lãi suất phải trả hằng tháng, một số hợp đồng có thể phát sinh các khoản phí, chi phí khác. Ví dụ, phí mua bảo hiểm cho khoản vay. Các khoản phí này có thể được tính gộp vào khoản tiền phải trả hằng tháng của NTD. Để bảo vệ quyền lợi, NTD nên đề nghị nhân viên nêu rõ các khoản phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Mức phạt trong các hợp đồng tín dụng tiêu dùng thường rất cao và rất chặt chẽ. Tuy nhiên, nhân viên tư vấn thường bỏ qua nội dung này. Để hiểu rõ các hành vi có thể dẫn tới mức phạt, NTD đề nghị nhân viên chỉ rõ nội dung quy định về lãi phạt, cách thức tính lãi phạt, hình thức thông báo cho NTD khi bị phạt…

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Cho vay tiêu dùng: Thủ thuật "bọc đường trái đắng" của bên cho vay tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhạc tìnhcho vay tiêu dùnglãi suấtlãi suất cắt cổbài hát người lớnvay tiền
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh