`

Vì sao giá bò Kobe thượng hạng Nhật cao gấp 45 lần khi về Việt Nam?

Thứ ba, 26/05/2020 | 06:30 GMT+7

Thịt bò Kobe được mệnh danh là "bò ăn thuần cỏ, nghe nhạc cổ điển mà lớn lên". Chính vì vậy mà bò Kobe A5 thượng hạng Nhật có giá cao gấp 45 lần khi về Việt Nam, khoảng 18 triệu đồng/kg.

Thịt bò Nhật Bản được chia thành 15 cấp độ đánh giá từ C1 đến A5, trong đó A5 có chất lượng cao cấp nhất. 

Thịt bò Kobe nổi bật với những lớp vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt. Phần mỡ của bò Kobe không tụ một chỗ mà tràn đều ra trong từng thớ thịt, khi đem nướng hoặc áp chảo, mỡ này sẽ chảy ra, áo một lớp màng béo ngậy nhưng thanh và không ngấy. Nhiều người đã tả, bò Kobe có thể tan ra ngay trong miệng mà không cần nhai... và cảm nhận được hương vị vô cùng đậm đà, tươi ngon.

Gần đây, một doanh nghiệp chuyên hàng Nhật ở đường Trần Quang Khải (quận 1, TP.HCM) vừa nhập về gần tạ bò Kobe A5. Hàng được nhập theo đường hàng không và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C.

Ngoài chuyển cho các nhà hàng cao cấp, ông giữ lại một phần để bán tại nhà hàng của mình với giá thành phẩm 1,8 triệu đồng một lạng. Với mức giá 18 triệu đồng một kg, theo vị này, đây là loại đắt nhất từ trước đến nay được bán ở Việt Nam.

Tại các nhà hàng Nhật Bản, loại này cũng được bán giá 3-5,5 triệu đồng cho 120 gram (tức khoảng 45 triệu một kg). Với thị trường Việt Nam, giá cao nhưng loại thịt bò này vẫn khá được yêu thích ở các nhà hàng cho giới nhà giàu.

Thịt bò Kobe "đắt xắt ra miếng".

Sở dĩ thịt bò Kobe "đắt xắt ra miếng" vì loại bò này có chế độ chăm sóc vô cùng đặc biệt.

Theo đó, ở Nhật Bản có rất nhiều núi lửa (cả ngủ đông lẫn đang hoạt động), điều này khiến nhiều vùng đất xung quanh núi lửa trở nên giàu dinh dưỡng, khiến cho rau củ, hoa màu được nuôi trên vùng đất này có chất lượng tốt nhất. Chế độ ăn uống của bò Kobe thuần cỏ được nuôi trồng trên đất này. Nhiều trang trại nuôi bò thường trộn cả các loại hạt như ngô và ngũ cốc cho bò để chúng lớn nhanh.

Tuy nhiên bò Kobe lại ăn thuần cỏ, và chỉ được giết thịt sau 30 đến 40 tháng. Nghĩa là một con bò Kobe phải mất đến 3 năm mới đạt đến ngưỡng tốt nhất để giết thịt, điều này khiến chúng sống lâu hơn các loại bò bình thường những hai năm.

Bò Kobe được mát xa mỗi ngày, đôi khi là mát xa cùng với rượu sake trắng của Nhật để... "giảm stress" cho chúng. Điều này được tin rằng là nguyên do tạo nên các đường vân "cẩm thạch" đặc trưng trên các miếng bò Kobe.

Ngoài ra, những con bò Kobe còn được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên, dù chưa có chứng minh khoa học nào, nhiều người tin rằng việc này đã khiến tinh thần những chú bò vui vẻ trong phần lớn cuộc đời của chúng và điều đó khiến thịt ngon.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao giá bò Kobe thượng hạng Nhật cao gấp 45 lần khi về Việt Nam? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thịt bòKobethị trườngthực phẩm

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh