`

Nữ hành khách bị từ chối nhập cảnh Singapore trong trường hợp nào?

Thứ năm, 23/07/2015 | 06:54 GMT+7

(ĐSPL) - Trong các trường hợp bị từ chối xuất nhập cảnh ở Singapore thường là do việc các du khách nước ngoài ăn mặc nhìn không đứng đắn, cũng không giống đi du lịch.

[mecloud]xRLIKtPxzE[/mecloud]

Dù có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân song nhiều hành khách Việt vẫn bị nhà chức trách Singapore từ chối nhập cảnh tại sân bay, trong đó đa phần là nữ.

Theo phản ánh của các hãng hàng không Việt Nam, nhiều khách Việt không đi theo đoàn đã không thể nhập cảnh vào Singapore, trong đó đa phần là nữ. Bị từ chối nhập cảnh, khách buộc phải trở lại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng hàng không vừa vận chuyển. Việc này không chỉ gây phiền toái cho hành khách mà còn tăng chi phí, gây khó khăn cho các hãng vận chuyển.

Trước tình trạng trên, Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải lên phương án hỗ trợ những khách có nhu cầu được nhập cảnh vào Singapore; làm việc với Bộ Ngoại giao về vấn đề này và có công hàm chính thức gửi các cơ quan ngoại giao của Singapore đề nghị giải thích rõ.

Đại diện Cục Hàng không cho biết, cơ quan này đã gửi thư đến Cục Hàng không Singapore đề nghị cung cấp danh sách những người Việt Nam không được khuyến khích đến Singapore. Từ đó, các hãng hàng có phương án chủ động thích hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách và giảm thiệt hại.

Cục Hàng không cũng khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm tạo điều kiện cho các hãng khai thác đường bay giữa hai nước hoạt động thuận lợi.

Trước đó, trong nhiều cuộc họp của Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không than về tình trạng tăng chi phí chuyên chở khi nhiều hành khách Việt bị từ chối nhập cảnh vào Singapore.

Được biết, Singapore là một quốc gia có khá nhiều thủ tục, quy tắc nghiêm ngặt đối với du khách xuất cảnh và nhập cảnh.

Vậy những trường hợp nào thường bị từ chối khi nhập cảnh vào Singapore?

Trên các trang thông tin du lịch của Việt Nam từ trước đến nay cũng đã có khá nhiều bài viết chia sẻ về các trường hợp có thể không được xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào Singapore.

Hải quan Singapore nổi tiếng là vô cùng nghiêm túc và rất tuân thủ quy tắc khi làm thủ tục nhập cảnh. Trước đây họ chỉ bất ngờ kiểm tra để thanh lọc những đối tượng sang Singapore để làm việc bất hợp pháp hoặc nhập cư trái phép.

Thế nhưng mới đây, tính đến ngày 30/4/2015 họ không dùng chế độ kiểm tra bất chợt một vài người nữa mà kiểm tra kỹ tất cả từng người một qua cửa nhập cảnh. Có lẽ vì những bất ổn kéo dài trong việc người nhập cư trái phép vào các nước như Malaysia và Singapore thời gian qua tăng cao nên từ nay thời gian nhập cảnh lâu hơn và việc nhập cảnh cũng sẽ khó khăn hơn nếu bạn ở trong những trường hợp dưới đây:

- Là phụ nữ mang, đi một mình

- Người không chứng minh được mục đích tới Singapore và thời gian trở về nước.

Ở cửa nhập cảnh họ sẽ chỉ tập trung vào hai đối tượng này và từ chối nhập cảnh ngay lúc đó rồi dẫn tới phòng làm việc riêng của hải quan. Tại đây họ sẽ bắt đầu quét hộ chiếu, dấu vân tay của bạn để lưu hồ sơ sau đó kiểm tra hành lý, tư trang và tiền mặt của bạn. Trong lúc kiểm tra họ sẽ hỏi xem bạn đến Singapore với mục đích gì, và bao giờ về nước. Tuy nhiên vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn của bạn cũng sẽ không không khiến bạn được đi ngay bởi sau đó họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình đủ 700 đô la Mỹ tiền mặt, kể cả bạn có mang theo thẻ tín dụng cũng sẽ không có tác dụng gì bởi họ chỉ muốn xem tiền mặt.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra hết tất cả, bạn đầy đủ mọi thứ mà họ vẫn không có cảm giác tin tưởng nơi bạn thì bạn vẫn sẽ bị từ chối nhập cảnh và được yêu cầu quay trở về nước.

Trong các trường hợp bị từ chối xuất nhập cảnh ở Singapore thường còn là do việc các du khách nước ngoài ăn mặc nhìn không đứng đắn, cũng không giống đi du lịch. Trường hợp này sẽ bị tra hỏi rất kỹ nhưng thường vẫn có thể được qua.

Đặc biệt là các trường hợp là du khách nữ, nếu đi một mình, ăn mặc không kín đáo, trang điểm màu mè thường rất dễ bị hải quan gọi vào tra hỏi. Nếu các vấn đề khác như điền tờ khai, hồ sơ... có dấu hiệu "bất thường" là du khách nữ đó hoàn toàn có thể bị giữ lại và từ chối không được nhập cảnh.

Một trường hợp khác là du khách không cung cấp được thông tin rõ ràng, không chứng minh cho nhân viên hải quan ngày về, nơi ở cụ thể khi du lịch tại Singapore. Ví dụ như du khách không có vé 2 chiều, không ghi cụ thể địa chỉ khách sạn hoặc địa chỉ cư trú trong tờ Immigration form (giấy nhập cảnh).

Trường hợp du khách không mang tiền mặt khi sang Singapore để du lịch cũng rất dễ bị nghi ngờ, thậm chí mang quá nhiều hành lý như nước mắm, nước tương, hải sản, bột sắn... cũng sẽ bị gọi vào hỏi.

Những du khách đã từng bị liệt vào "black list" (danh sách đen) như vượt đèn đỏ bị bắt được khi đang du lịch trong Singapore, ở quá hạn, mang rượu lậu, mang theo số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt được khi đi làm chui... thì chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào Singapore.

Kinh nghiệm tốt nhất ở đây đó là hãy đi theo đoàn nhiều người, tuyệt đối không bao giờ nên đi một mình tới Singapore, nếu lần đầu tới Singapore bạn hãy chắc chắn mình có người quen bảo lãnh. Nếu có Singaporean (người Sing hoặc người có thẻ căn cước tại Sing) bảo lãnh bạn sẽ không phải qua bất cứ thủ tục kiểm tra nào và được nhập cảnh ngay. Tuy nhiên nếu là người Việt Nam sinh sống tại Sing nhưng chưa có thẻ căn cước thì điều này là vô giá trị.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]nX1pavcd6l[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nữ hành khách bị từ chối nhập cảnh Singapore trong trường hợp nào? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Du kháchSingaporenhập cảnhnữ du kháchsân bay singapore
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh