`

Vì sao xuất khẩu cá ngư Việt Nam sang Trung Quốc tăng đột biến

Thứ sáu, 29/04/2016 | 07:37 GMT+7

(ĐSPL) - Trung Quốc hiện đã vượt qua Nhật Bản đứng thứ 4 trong tốp 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ nhiều nhất của Việt Nam.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) dẫn số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2016 đạt gần 7 triệu USD, tăng gần 253% so với mức 2 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Theo Vasep, lọt vào tốp 10 thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam từ cuối năm ngoái, Trung Quốc nổi lên là thị trường tiềm năng của Việt Nam. Đặc biệt 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tăng đột biến lên tới 3 con số.

Cụ thể, năm 2015, Trung Quốc nhập khẩu cá ngừ từ 37 nước trên thế giới, với hơn 89 nghìn tấn, trị giá hơn 126 triệu USD, tăng nhẹ 1,3% về khối lượng nhưng giảm gần 6% về giá trị so với năm 2014. Cũng trong xu hướng này, nhập khẩu cá ngừ của nước này từ Việt Nam trong năm 2015 chỉ đạt hơn 12,5 triệu USD, giảm gần 20% so với năm 2014.

Tuy nhiên, bước sang đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc lại tăng trưởng mạnh. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đạt gần 7 triệu USD, tăng gần 253% so với mức 2 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Với tốc độ tăng trưởng này, Trung Quốc hiện đã vượt qua Nhật Bản đứng thứ 4 trong tốp 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ nhiều nhất của Việt Nam.

So với cùng kỳ năm trước, năm nay Trung Quốc đang tăng cường các sản phẩm cá ngừ philê/thăn cá ngừ từ Việt Nam. Tổng giá trị XK sản phẩm này của Việt Nam sang đây trong 3 tháng đầu năm nay đang tăng mạnh, hơn 372% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 1,4 triệu USD. Trong khi đó, XK cá ngừ đóng hộp sang đây chỉ đạt gần 383 nghìn USD, giảm gần 35% so với mức 586 nghìn USD của cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vasep, những năm gần đây, trong khi nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp mã HS16 của Trung Quốc ngày càng giảm, nhập khẩu cá ngừ tươi, sống và đông lạnh mã HS03 lại tăng.

Vì vậy, có thể nói 2 nguyên nhân chính khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh.

Cụ thể, xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu lớn như: Mỹ, EU và Nhật Bản gặp khó khăn buộc các doanh nghiệp chuyển hướng sang thị trường tiềm năng mới và lớn là Trung Quốc. Nguyên nhân nữa là do nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Trung Quốc và DN Trung Quốc nhập khẩu để sản xuất và xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Châu Âu tăng.

Vasep dự báo, trong thời gian tới, còn rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp đây không phải là thị trường xuất khẩu bền vững trong tương lai, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá, hình thức thanh toán, yêu cầu chất lượng…

Ngọc Anh/ Theo Vasep

Bạn đang đọc bài viết Vì sao xuất khẩu cá ngư Việt Nam sang Trung Quốc tăng đột biến tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cá ngừcá ngừ đại dươngcháu trộm của ông bàxuất khẩuxuất khẩu cá ngừtrung quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh