`

VPBank tuyển nhân viên lương 100 triệu/tuần: Chỉ là chiêu trò PR gây sốc

Thứ ba, 26/07/2016 | 06:31 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) trả lương 100 triệu cho 1 tuần làm việc, theo giám đốc chi nhánh một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội, thông tin tuyển dụng của VPBank chỉ là chiêu trò PR gây sốc, tạo hiệu ứng và ít tốn kém về chi phí do tạo được sự kiện nóng. 

Cuối tuần qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa có thông tin tuyển dụng gây sốc trên thị trường với mức lương 100 triệu/tuần cho một ứng viên duy nhất được ngân hàng này tuyển dụng.

Theo đó, ứng viên phải có sẵn ít nhất một nguồn thu nhập (đi làm chính thức, làm thêm, tự doanh…). Các yêu cầu bắt buộc khác gồm là công dân Việt Nam, biết sử dụng mạng xã hội. "Nếu hội đủ các điều kiện trên hãy tham gia ứng tuyển để có cơ hội nhận ngay 100 triệu đồng chỉ trong một tuần", thông báo ghi.

Bản tin này cũng cho biết ngân hàng không phân biệt giới tính, trình độ học vấn, chuyên môn, nơi sinh sống. Điều này cũng có nghĩa là người Việt Nam tại đang sinh sống và làm việc tại bất cứ quốc gia nào cũng có thể viết đơn ứng tuyển.

Việc nhận hồ sơ đăng ký sẽ bắt đầu từ ngày 20/7 đến hết ngày 10/8. Ứng viên sẽ phải trải qua phần thuyết phục nhà tuyển dụng bằng một kế hoạch chi tiêu hiệu quả và sáng tạo nhất.

Trao đổi với VnExpress, đại diện ngân hàng VPBank cho biết, đây là thông tin tuyển dụng thật và rất nghiêm túc. Công việc thực sự là tự ứng viên trải nghiệm các dịch vụ của một loại thẻ tín dụng mới của ngân hàng, từ mua sắm offline đến online, giáo dục, bảo hiểm, giải trí, du lịch... sao cho hết 100 triệu đồng trong vòng một tuần (có thể chi tiêu cùng với tối đa 5 người bạn khác).

Ông cho biết, chương trình tuyển dụng này bắt đầu từ ngày 20/7 và kết thúc nhận ứng tuyển ngày 10/8. Sau đó, các ứng viên sẽ trải qua phần thuyết phục nhà tuyển dụng bằng một kế hoạch chi tiêu hiệu quả và sáng tạo nhất.

Tiếp theo, những người này phải tham gia vòng phỏng vấn để chứng minh là người có thể truyền cảm hứng cho giới trẻ về một phong cách sống lạc quan, năng động, tràn đầy năng lượng.

Cuối cùng, ban tuyển dụng sẽ chọn ra một ứng viên duy nhất thắng cuộc vào tuần thứ 3 của tháng 8/2016. "Người này sẽ được cấp lương là 100 triệu đồng, trong một tuần (có thể cùng với 5 bạn khác) chi tiêu mua sắm hết số tiền này", ông nói và cho biết thêm, sau một ngày đăng tuyển, đã có hơn 100 ứng viên ứng tuyển, đến ngày 10/8, VPBank sẽ chốt lại danh sách ứng viên.

"Đây là hình thức tuyển dụng được nhà băng áp dụng lần đầu và được xem là phương thức truyền thông mới hướng đến giới trẻ qua trải nghiệm thực tế của họ với dịch vụ ngân hàng, không qua bất kỳ rào cản hoặc trung gian nào khác", ông chia sẻ.

VPBank đăng tuyển nhân viên với mức lương 100 triệu đồng/tuần.

Trao đổi trên Trí thức trẻ, đại diện truyền thông của ngân hàng này cunngx cho biết: "Rất có thể trong đợt tuyển dụng này chúng tôi sẽ gặp những người quen, như hot blogger hay các ca sĩ, người mẫu... Tuy nhiên, đây không phải là những gương mặt được ngân hàng ưu tiên. Thực tế là bản tin tuyển dụng mới đăng 2 ngày, nhưng số lượng hồ sơ ứng tuyển đã lên tới hàng nghìn".

Đánh giá về cách thức tuyển dụng trên, một chuyên gia về thị trường lao động nhận xét, việc đăng thông tin trên thực chất là thiên về xu hướng quảng bá hình ảnh, dịch vụ của ngân hàng nhiều hơn là tuyển dụng.

Ông cũng cho rằng, hiện nay chưa có luật nào rõ ràng về quy định đăng thông tin tuyển nhân sự cũng như cách thức tuyển dụng. Do đó, để chọn được công việc tốt, phù hợp, ứng viên nên xem xét các tiêu chí tuyển dụng minh bạch và việc làm phù hợp. Tránh trường hợp chỉ nhìn vào mức lương mà không biết rõ công việc hoặc gây ngộ nhận...

Theo tin tức trên báo Dân Việt, bình luận về chiêu tuyển dụng của VPBank, giám đốc chi nhánh một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội đặt câu hỏi: VPBank thi chọn một người biết chi tiêu có kế hoạch và bắt chi tiêu thật cho hết 100 triệu đồng/tuần. Vậy có thể coi 100 triệu đồng là lương được không?

“Nếu là lương sau khi phải làm cái việc tiêu tiền một cách có kế hoạch đó thì phải trả thêm 100 triệu đồng nữa để người ta muốn tiêu dùng gì thì tiêu. Như vậy mới gọi là lương chứ”, vị này bình luận.

Theo vị này, số tiền này nên gọi là phần thưởng cho một cuộc thi "thi tìm ra người biết chi tiêu có kế hoạch nhất", và phần thưởng đó, người đoạt giải được toàn quyền sử dụng các sản phẩm mà họ đã mua, như thế mới chính xác.

“Nhưng nếu gọi là thưởng thì không gây sốc với truyền thông, vì có nhiều doanh nghiệp thưởng còn khủng hơn. Vậy nói trả lương 100 triệu/tuần một tuần thì mới gây sốc với giới truyền thông, gây tâm lý tò mò cho người đọc báo và xem truyền hình. Như vậy việc làm này chỉ là một chiêu PR. Xem ra đây là chiêu P/R rất hiệu quả, ít tốn kém về chi phí do tạo ra sự kiện nóng, báo đài bình luận nên VPBank không tốn tiền quảng cáo”, vị này bình luận.

Vị giám đốc chi nhánh này bình luận thêm, với số tiền 100 triệu đồng, người được tuyển dụng phải chi tiêu cho có kế hoạch và phải tiêu trong 1 tuần. “Mà trong 1 tuần đó VPBank không cho biết người tiêu tiền phải làm những gì có liên quan đến việc PR hình ảnh là bao nhiêu? Rồi lại chưa trừ đi chi phí tiền lương/tiền công mà người dự thi phải nghỉ làm, hoặc phải nghỉ kinh doanh. Nếu trừ thì người đoạt giải sẽ hưởng lợi thấp hơn 100 triệu đồng nhiều”, vị này phân tích.

Theo vị giám đốc chi nhánh này, trong bối cảnh hoạt động ngân hàng đang còn gặp nhiều khó khăn, rủi ro trong hoạt động còn lớn, việc tung ra "chiêu" này cũng không phải là phù hợp.

“Việc PR như thế này chỉ chứng tỏ ngân hàng không còn có những gì hay hoặc độc đáo để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, nên phải sáng tạo ra các chiêu trò câu khách, như vậy lợi bất cập hại. Bởi với ngân hàng, uy tín có được trong lòng khách hàng là sự an toàn, bảo mật và sự chắc chắn chứ không phải là các chiêu trò gây sốc”, vị này bình luận.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết VPBank tuyển nhân viên lương 100 triệu/tuần: Chỉ là chiêu trò PR gây sốc tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
VPBankcuộc chiến những nàng dâutuyển lao độngmức lươngngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượngkhủng hoảng giá gạo
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh