`

Vụ Thu Duc House bị truy thu thuế: Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

Thứ bảy, 27/02/2021 | 08:48 GMT+7

Liên quan đến vụ việc công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House) bị truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế, TAND TP.HCM đã ra quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Ngày 26/2, TAND) TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được tòa áp dụng tại quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03 ngày 6/1/2021, liên quan đến vụ việc Thu Duc House bị truy thu thuế.

Theo TAND TP.HCM, cơ quan này đã nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính, cũng như nhận được công văn của cục Thuế TP.HCM về việc đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Xét thấy căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án áp dụng không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Vì lẽ có, TAND TP.HCM quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó.

Tòa bỏ biện pháp khẩn cấp với vụ Thu Duc House bị truy thu thuế. (Ảnh: Tiền Phong)

Trong văn bản được Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM gửi Chánh án TAND TP.HCM trước đó, cơ quan quản lý thuế đề nghị phía tòa án hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để truy thu ngay gần 400 tỷ đồng tiền thuế của Thu Duc House.

Cơ quan thuế nhấn mạnh, trường hợp Tòa án không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, trách nhiệm sẽ thuộc về TAND TP.HCM.

Trước đó, qua công tác đấu tranh, thanh tra, cục Thuế TP.HCM đã xác định Thu Duc House và công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT).

Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2017-2019, Thu Duc House đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Hong Kong…) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn tiền thuế gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh và thông tin phối hợp với cơ quan Hải quan đã xác định phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Thu Duc House đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật

Theo xác minh từ Hải quan Hong Kong, 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu. Trong khi phía Hải quan Campuchia cũng chỉ ra 2 công ty nhập khẩu hàng của Thu Duc House không có dữ liệu nhập khẩu tại cơ quan thuế nước này.

Hiện tại, cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và C03 - Bộ Công an đã họp và thống nhất với VKSND Tối cao khởi tố vụ án về các tội Buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thu-duc-house-bi-truy-thu-thue-toa-an-huy-bo-bien-phap-khan-cap-tam-thoi-a357475.html

Bạn đang đọc bài viết Vụ Thu Duc House bị truy thu thuế: Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thuếkinh doanhtòa án
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh