`

Thủ tướng yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ xúc xích Viet Foods

Thứ bảy, 04/06/2016 | 06:40 GMT+7

(ĐSPL) - Thủ tướng vừa có văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods).

Thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) về việc Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Viet Foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods); có văn bản trả lời doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Thông tin trên báo Tiền phong, về vụ việc Đội 14, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội tạm giữ 2,2 tấn xúc xích Viet foods hơn một tháng vì có chứa chất Sodium Nitrate 251 nghi gây ung thư rồi âm thầm trả lại doanh nghiệp, ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, hiện đoàn thanh tra công vụ thành phố đang làm việc với từng bộ phận và chưa có kết luận.

“Chi cục không có quan điểm gì cả. Bây giờ phải chờ thanh tra kết luận mọi việc. Chi cục thẩm quyền bé tí, bây giờ lãnh đạo bộ, lãnh đạo Chính phủ vào cuộc hết rồi. Có rất nhiều vấn đề, bây giờ tất cả phải cùng vào cuộc để xem như thế nào. Tôi không có quan điểm gì bây giờ”, ông Kiên nói.

Trước đó, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố đã cử tổ công tác xuống Chi cục QLTT Hà Nội và Đội QLTT số 14 để làm rõ vụ hơn 2 tấn xúc xích Viet foods bị tạm giữ cuối tháng 4 vừa qua. “Kết quả thế nào thì thời gian tới thanh tra công vụ sẽ có ý kiến. Chúng tôi đã chỉ đạo QLTT phải nghiêm túc báo cáo đoàn thanh tra công vụ để quá trình xử lý vụ việc được nhanh chóng, hiệu quả, chính xác”, lãnh đạo Sở Công Thương nói.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ xúc xích Viet Foods - Ảnh 1

 Hàm lượng natri nitrat INS 251 có trong xúc xích Viet Foods là an toàn cho người tiêu dùng.(Ảnh minh họa).

Như đã đưa tin, ngày 20/4, Đội 14 Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội kiểm tra kho đông lạnh Công ty Hùng Anh quyết định tạm giữ hơn 2,2 tấn sản phẩm gồm hotdog xông khói Viet Foods, xúc xích Đức Viet Foods, xúc xích Frank Furker, xúc xích chua thái Viet Foods.

QLTT cho rằng hàng hóa có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định tại Thông tư 27/2012 của Bộ Y tế. Sau đó, QLTT lấy mẫu bốn sản phẩm trên kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia. Kết quả 100% mẫu có chứa chất sodium nitrat 251 hàm lượng 89-100 mg/kg.

Thời điểm đó Đội QLTT 14 thông tin với báo chí sản phẩm Viet Foods sử dụng chất cấm gây ung thư không được Bộ Y tế cho phép. Ngoài ra, Đội QLTT 14 lập biên bản hành vi vi phạm sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định ATTP.

Tuy nhiên, đến ngày 23/5, Cục ATTP họp hội đồng khoa học để xem xét việc sử dụng và hàm lượng natri nitrat INS 251 trong sản phẩm xúc xích Viet Foods, kết luận natri nitrat INS 251 (sodium nitrate) không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm… Hàm lượng natri nitrat INS 251 có trong xúc xích Viet Foods là an toàn cho người tiêu dùng.

Phía Công ty Viet Foods cho biết đã có đơn khiếu nại yêu cầu QLTT Hà Nội hủy bỏ hồ sơ biên bản vi phạm hành chính do Viet Foods không có hành vi vi phạm. Đồng thời đơn vị này phải xin lỗi công khai Viet Foods.

Trong ngày 23/5, Đội QLTT số 14 đã ra quyết định số 0030134/QĐ-TLTV trả lại 2,2 tấn xúc xích Viet Foods cho Công ty TNHH thương mại Hùng Anh.

Trong quyết định trả lại tang vật này nêu rõ lý do: “Quản lý thị trường trả hàng do DN không có hành vi vi phạm hành chính như nội dung Biên bản vi phạm hành chính ngày 20/4/2016. Cơ quan QLTT sẽ căn cứ vào văn bản của Cục ATTP - Bộ Y tế để giải quyết vụ việc tiếp theo theo quy định của pháp luật”.

Tại cuộc họp báo công bố “Sản phẩm Vietfoods an toàn với người tiêu dùng” tổ chức tại TP.HCM ngày 29/5, đại diện Viet food cho biết: sau hơn một tháng bị tạm giữ, phần lớn sản phẩm trong số 2,2 tấn xúc xích được trao trả lại cho doanh nghiệp đã hết và gần hết hạn sử dụng. Sản xuất của họ bị đình trệ, công nhân bị mất việc, thậm chí đã có doanh nghiệp đặt vấn đề mua lại nhà xưởng nhưng họ không bán. Đến giờ tuy, kết luận đã minh oanh cho Viet food song sản xuất vẫn chưa thể vận hành lại như cũ vì hậu quả của thông tin sai là quá lớn, thậm chí vẫn còn đầy rẫy những bài báo, đoạn tin phản ánh xúc xích Viet food chưa chất gây ung thư tràn lan trên mạng khiến người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm này. Theo DN này, ước tính thiệt hại họ phải gánh chịu lên tến 10 tỉ đồng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ xúc xích Viet Foods tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
không thích hợpđập phá xexúc xíchhai trăn khủngThủ tướngchất gây ung thưra đồng làm việc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh