`

Vụ xúc xích Viet Foods: Quản lí thị trường hủy xử phạt, mong được DN thông cảm

Thứ ba, 14/06/2016 | 13:19 GMT+7

(ĐSPL) - “Hai bên đã có trả lời chính thức, xảy ra điều đáng tiếc với doanh nghiệp là do cơ chế. Văn bản của Viet foods cũng không yêu cầu Chi cục QLTT phải xin lỗi. Chi cục mong doanh nghiệp thông cảm, có sự chia sẻ phù hợp”, đại diện Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.

Tin tức trên VTV, Đội Quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa có công văn về việc hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính và không xử lý vi phạm hành chính đối với lô hàng xúc xích nhãn hiệu Viet Foods do Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm Hùng Anh kinh doanh.

Trao đổi trên báo Tiền phong ngày 13/6, ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, đơn vị đã hủy biên bản vi phạm hành chính và trả lời doanh nghiệp. “Hai bên đã có trả lời chính thức, xảy ra điều đáng tiếc với doanh nghiệp là do cơ chế. Văn bản của Viet foods cũng không yêu cầu Chi cục QLTT phải xin lỗi. Chi cục mong doanh nghiệp thông cảm, có sự chia sẻ phù hợp”, ông Kiên nói.

Cụ thể, vào ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường số 14 có tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm Hùng Anh, Vĩnh Hưng ở Hoàng Mai, Hà Nội và tiến hành thu giữ lô hàng xúc xích nhãn hiệu Viet Foods có chất ổn định màu Sodium Nitrate-251. Sau khi giám định, Đội Quản lý thị trường số 14 đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt doanh nghiệp với hành vi sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, sau đó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã kết luận hàm lượng Natri Nitrat INS 251 được phát hiện trong xúc xích Viet Foods là an toàn cho người sử dụng. Do vậy, phải hủy bỏ biên bản vi phạm và không xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp.

Quản lý thị trường Hà Nội đã hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính đối với lô hàng xúc xích Viet foods.

Trao đổi với báo chí sau quyết định trên, đại diện Đội Quản lý thị trường số 14 cho hay, hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam về an toàn thực phẩm hiện chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo, gây khó khăn cho lực lượng thực thi.

Cụ thể, Đội QLTT đã căn cứ theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT không được phép sử dụng Natri Nitrat 251, làm cơ sở để tạm giữ lô xúc xích của doanh nghiệp. Lãnh đạo Đội QLTT số 14 cũng nhìn nhận: Đây là bài học cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực thi công vụ.

Cũng trong ngày 13/6, phát biểu tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an Hà Nội và Sở Công Thương trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Lê Hồng Sơn nhận định, Thủ đô là địa bàn trọng điểm với rất nhiều vi phạm, tính chất mức độ ngày càng phức tạp tinh vi.

Chính vì vậy việc phối hợp các cấp, ngành, huy động sức mạnh tổng thể, đồng bộ trong nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị là việc làm rất cần thiết. Trong đó, thanh kiểm tra là hoạt động quản lý nhà nước, không thanh kiểm tra kịp thời sẽ không thể phát hiện vi phạm. Ngược lại, nếu làm một cách tùy tiện, không kế hoạch sẽ gây ra những hệ lụy.

Trước đó, liên quan tới vụ việc trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, giải quyết, xử lý đối với vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật; xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 20/6/2016.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy; đồng thời, tham mưu Văn bản của UBND Thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 16/6/2016.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Vụ xúc xích Viet Foods: Quản lí thị trường hủy xử phạt, mong được DN thông cảm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
từng thoát án tử hìnhkhông thích hợphai trăn khủnghóa chấtđối tượng buôn ma túyTự sát bằng khí gas
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh