`

Xem xét nhập khẩu điện phục vụ thị trường miền Nam

Thứ sáu, 09/09/2016 | 10:28 GMT+7

(ĐSPL) – Mỗi năm, miền Nam lại thiếu hụt 10 – 15 % nhu cầu sử dụng và phải xem xét nhập khẩu điện trong thời gian tới.

Ngày 8/9, sau khi kiểm tra một số nhà máy thuộc Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe báo cáo của EVN và chỉ đạo những giải pháp để khắc phục.

Căn cứ vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 – 2020 cũng như dự báo nhu cầu điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết dự đoán mức tăng trưởng nhu cầu điện bình quân là 11,6%/năm (phương án cơ sở) và 13%/năm (phương án cao), báo Người lao động cho biết.

Sẽ phải xem xét nhập khẩu điện để đủ phục vụ nhu cầu sử dụng miền Nam.

Theo đó, hệ thống điện miền Bắc và miền Trung luôn đảm bảo cấp điện cho các phụ tải trong khu vực và có dự phòng.

"Tuy nhiên, miền Nam sẽ không thể tự cân đối cung cầu nội miền, sản lượng điện thiếu hụt hàng năm khoảng 10-15% tổng nhu cầu miền"- đại diện EVN cho hay.

Theo thông tin được báo Dân trí đăng tải, để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng đề nghị EVN sớm khởi công xây dựng đường dây truyền tải điện Bắc – Nam đồng thời sớm đưa các nhà máy nhiệt điện khu vực ĐB SCL vào khai thác, hạn chế việc dùng dầu chạy các nhà máy nhiệt điện.

Đặc biệt, Phó thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của EVN và đề nghị sớm nghiên cứu nguồn điện để nhập khẩu từ các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Về xây dựng cảng trung chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện vùng ĐBSCL, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TKV tiếp tục hoàn thiện dự án cảng than tại khu vực Duyên Hải, Trà Vinh, trong đó có các phương án bảo đảm an toàn trong khai thác; thực hiện đánh giá tác động môi trường một cách cẩn trọng, khoa học.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]BC8fubclOy[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Xem xét nhập khẩu điện phục vụ thị trường miền Nam tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Kinh tế Hàn Quốcthị trườngmiền Nam

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh