`

Xóa bỏ hiểm họa từ những cây cầu mục nát cho bà con nghèo

Thứ hai, 16/05/2016 | 17:06 GMT+7

Hàng trăm lượt người ngày ngày đi lại trên cây cầu cũ kỹ đã xây dựng được gần 20 năm, vừa đi mà vừa sợ cầu sập, nhưng rồi cũng phải “nhắm mắt” mà đi vì không còn cách nào khác. Đó là lời tâm sự chân tình của hàng trăm người dân tại ấp Quý An Hòa, Xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Xã Hòa Lợi được biết đến là một làng nghề sản xuất lu truyền thống, cha truyền con nối ở Bến Tre. Làng nghề ngày càng phát triển, những chiếc lu để trữ nước giếng, nước mưa nhằm phục vụ sinh hoạt trong gia đình đã có mặt ở hầu khắp các địa phương ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cây cầu dẫn vào làng lu Hòa Lợi đã xuống cấp, không đủ an toàn để đi lại

Cây cầu duy nhất dẫn vào xã đã được xây dựng khá lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng, dây cáp bị đứt, sàn cầu không còn đảm bảo an toàn cho người qua lại nên chính quyền đã treo bảng cấm đi lại. Hơn bốn ngàn nhân khẩu trong xã có nguy cơ bị cô lập với bên ngoài nếu cây cầu sập.

Điều đáng lo ngại là việc vận chuyển, buôn bán lu của bà con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do cầu không chịu được trọng tải nặng nên bà con phải chuyển xuống ghe nhỏ để đưa ra ngoài bán, công lao bỏ ra gấp 3 lần mà công việc thì chậm hơn, lời lãi chẳng có bao nhiêu.

Người dân Hòa Lợi mong mỏi có một cây cầu kiến cố để việc giao thương buốn bán dễ dàng hơn (nguồn internet)

Không những thế, cây cầu còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp khi nông sản trong vùng sản xuất ra rất khó tiêu thụ, do việc vận chuyển khó khăn, thương lái vào mua ép giá. Cuộc sống của bà con nơi đây lại càng khó khăn, vất vả.

Công việc của mọi người đã khó lại thêm nổi ám ảnh về an toàn tính mạng cho con, cháu mình khi đi học, đi làm trên cây cầu này. “Mấy đứa trẻ ở đây đi học là phải có người lớn đưa qua cầu vì cây cầu rung lắc, sàn bị mục rồi, không cẩn thận là rớt xuống cầu ngay. Mới đây, đứa cháu trai 3 tuổi của tôi đi qua cầu bị rớt, may mà rớt trúng sợi dây nên còn đu đeo trên cầu, chỉ bị gãy tay thôi chứ rớt xuống nước chắc chết rồi”, ông Trần Văn Hoàng (48 tuổi) ở ấp Quý An Hòa chia sẻ với chúng tôi trong lo âu.

Những cây cầu thép dây văng kiến cố do Tập đoàn Number 1 tài trợ đang được triển khai xây dựng ở miền Tây

Đồng cảm với những nỗi khổ của bà con nhân dân, vào tháng 11/2015 Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát đã triển khai chương trình xây dựng cầu vì cộng đồng Nhịp cầu ước mơ. Đây là một chương trình mang đậm chất nhân văn và ý nghĩa, với mục tiêu hướng đến mỗi tháng xây một cây cầu trị giá 700 triệu đồng cho các xã nghèo vùng Đồng bằng sông Cửu long.

Với dự án Nhịp cầu ước mơ, Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát sẽ cùng chính quyền và nhân dân các địa phương lựa chọn địa điểm và tài trợ xây dựng mỗi tháng một cây cầu. Khi được hỏi về ý nghĩa của chương trình, Ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại của Tập đoàn cho biết: “Cuộc sống của người dân tại nhiều khu vực trên cả nước còn khó khăn; nhiều nơi, kênh rạch, sông ngòi chia cắt, cản trở sự phát triển. Bằng sự đồng cảm và trăn trở về cách thức người dân thoát nghèo bền vững, lâu dài, lãnh đạo Tập đoàn Number 1 đã quyết định thực hiện chương trình này. Chúng tôi mong rằng, những “Nhịp cầu ước mơ” từ Tập đoàn Number 1 sẽ tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất cho bà con; bước chân trẻ nhỏ đến trường thuận lợi hơn để mở ra tương lai tươi sáng; người ốm yếu tiếp cận nhanh với cơ sở y tế để bình phục và tiếp tục vươn lên”.

Cũng theo thông tin từ tập đoàn thì cho đến hiện nay đã khởi công được 10 cây cầu, trong đó có 5 cây cầu đã được khánh thành ở: Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An. Đây là một tín hiệu rất đáng vui mừng cho bà con nhân dân ở các xã nghèo vùng Đồng bằng sông Cửu long và đặc biệt là với bà con nhân dân làng lu Hòa Lợi, để tiếp tục phát triển nghề làm lu truyền thống.

Thanh Phúc

Bạn đang đọc bài viết Xóa bỏ hiểm họa từ những cây cầu mục nát cho bà con nghèo tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kinh doanhhiểm họacây cầuđời sống

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh