`

Thu hồi 137 tỷ đồng tạm ứng cho Tập đoàn Phúc Lộc của doanh nhân Lương Minh Tường

Thứ hai, 21/10/2019 | 15:57 GMT+7

Trước khi có kết luận Thanh tra, tỉnh Bình Định đã thu hồi 137 tỷ đồng tiền tạm ứng cho  Tập đoàn Phúc Lộc của ông Lương Minh Tường theo đúng quy định.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh đã thu hồi toàn bộ số tiền tạm ứng theo đúng quy định đối với dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng sông Hà Thanh cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (trụ sở tỉnh Ninh Bình).

Trước đó, qua thanh tra việc quản lý đầu tư xây dựng (từ ngày 01/01/2013 - 31/12/2017), tại dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng sông Hà Thanh, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt và điều chỉnh, bổ sung dự án với tổng mức đầu tư 3.006 tỷ đồng (gồm 90% ngân sách Trung ương và 10% địa phương) khi chưa đầy đủ căn cứ, cơ sở nên không triển khai thực hiện dự án như đã phê duyệt.

Mặc dù, UBND tỉnh Bình Định đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc 201 tỷ đồng, đến thời điểm thanh tra, vẫn còn dư ứng 137,123 tỷ đồng, đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng chưa được thu hồi.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc được tỉnh Bình Định giao cho 2 dự án theo hình thức BT bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm. Ảnh: Dân trí

Theo Chủ tịch tỉnh Hồ Quốc Dũng, dự án này mang tính cấp bách và rất cần thiết. Ban đầu dự kiến vừa làm vừa xin với kỳ vọng thực hiện quy mô lớn, nhưng sau này không có tiền, chỉ xin được gần 300 tỷ đồng nên tỉnh Bình Định chỉ thực hiện trong phạm vi cho phép.

“Trước khi có kết luận Thanh tra, tỉnh đã thu hồi toàn bộ số tiền tạm ứng theo đúng quy định. Đến thời điểm thu hồi chỉ còn lại 62 tỷ đồng thì việc này đã trình hội đồng thông qua làm phần còn lại ứng với số tiền đó. Tỉnh chỉ cho phép làm đúng số tiền đã có, đến cuối năm này sẽ thanh quyết toán chấm dứt dự án này”, ông Dũng cho hay.   

Liên quan tới chủ đầu tư này, trươc đó, Thanh tra Chính phủ cũng xác định, tại dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài, dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa (thực hiện theo hình thức BT- xây dựng - chuyển giao) và dự án thanh toán (Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa), UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức mời gọi đầu tư theo hình thức BT, kết quả chỉ có duy nhất nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc (gọi tắt Công ty Phúc Lộc) tham gia.

Năm 2014, tỉnh Bình Định giao cho Công ty Phúc Lộc là nhà đầu tư thực hiện 2 dự án cho nhà đầu tư triển khai cùng lúc.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án nâng cấp cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa đã được triển khai nhưng UBND tỉnh vẫn chưa làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Khu đô thị – Du lịch - Văn hóa – Thể thao hồ Phú Hòa, TP. Quy Nhơn để có quỹ đất thanh toán cho Nhà đầu tư.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND TP Quy Nhơn, Sở TN&MT chậm hoàn tất và giải phóng mặt bằng làm các thủ tục trình UBND tỉnh bàn giao đất cho Nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án, cần phải chấn chỉnh kịp thời.

Cùng với đó, mặc dù chưa bàn giao được mặt bằng của dự án nhưng Nhà đầu tư đã triển khai thi công một số công trình, hạng mục thuộc dự án án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án nâng cấp cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa khi chưa có thiết kế - bản vẽ thi công, biện pháp thi công và GPXD được phê duyệt là vi phạm quy định về quản lý xây dựng.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, Ban Quản lý dự án đã chậm đàm phán, điều chỉnh và hoàn thiện hợp đồng hai dự án BT, thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm đối với nhà đầu tư, để nhà đầu tư tổ chức khởi công, thi công công trình khi chưa có thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công và GPXD.

Tập đoàn Phúc Lộc do ông Lương Minh Tường làm Chủ tịch HĐQT. Hiện nay, Công ty này có vốn điều lệ 2.650 tỷ đồng gồm các cổ đông: ông Lương Minh Tường - nắm giữ 80%; bà Đinh Thị Hương Giang - nắm giữ 16%; ông Lương Minh Tuyên - nắm giữ 1,5%; bà Đinh Thị Bảo - nắm giữ 1,5% và ông Lương Minh Tùng - năm giữ 1%.

Vũ Đậu (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi 137 tỷ đồng tạm ứng cho Tập đoàn Phúc Lộc của doanh nhân Lương Minh Tường tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tập đoàn Phúc LộcCông ty Phúc Lộcdự án BT Bình ĐịnhTập đoàn Phúc Lộc đầu tư dự án nào
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh