`

Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cây ba chạc tại Thanh Hóa

Thứ tư, 09/03/2016 | 19:35 GMT+7

(ĐSPL) - Không biết thương lái Trung Quốc thu mua cây ba chạc để làm gì nhưng người dân tại các xã miền núi Thanh Hóa vẫn ồ ạt kéo nhau vào rừng săn lùng loại cây này để bán. Từ cây lớn đến cây bé gần như đã cạn kiệt.

Sau cơn sốt củ ba mươi, đỉa, cây khúc khắc… cũng được bán cho thương lái người Trung Quốc, khoảng một tháng gần đây, ở các xã miền núi của tỉnh Thanh Hóa như xã Xuân Thắng, Xuân Lộc, Vạn Xuân, Tân Thành… của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), lại nổi lên cơn sốt về cây ba chạc. Thương lái Trung Quốc xuất hiện đến đây thu mua thân cây này.

Mặc dù người dân không biết mục đích các thương lái thu mua để làm gì, chỉ biết rằng có thể kiếm tiền là họ ồ ạt kéo nhau vào rừng săn tìm. Nhiều người còn bỏ cả những công việc thường ngày để hùa theo cơn sốt này. Giờ trên rừng từ cây lớn đến cây bé bị săn lùng tới mức gần như cạn kiệt.

Cây ba chạc, loại cây người dân tại các xã miền núi của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang ồ ạt kéo nhau vào rừng săn lùng để bán cho thương lái Trung Quốc. 

Một người dân ở thôn Xuân Thọ, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân chỉ vào đống cây ba chạc chuẩn bị được đem bán cho các đầu mối thu mua cho biết: “Thời gian gần đây, các thương lái Trung Quốc có đến đây tìm mua thân cây ba chạc nên người dân chúng tôi rủ nhau vào rừng kiếm về bán. Trước đây, loại cây này rất nhiều ở trên rừng, chẳng mấy ai thèm ngó tới, trừ khi có người mới sinh con thì đem về sắc nước cho uống thôi. Nhưng từ khi biết nó có thể kiếm ra tiền thì ai cũng lùng sục tìm cho bằng được. Bây giờ ở gần rừng cũng không còn nữa, người ta phải đi rất xa vào tận rừng sâu hay núi cao thì mới có".

"Một ngày nhiều thì cũng kiếm được 200-300 nghìn, ít thì cũng mấy chục nghìn. Nói chung miễn là có đồng ra đồng vào là tốt rồi", người này cho biết thêm.

Chị Vi Thị Lanh, một hộ chuyên thu mua cây ba chạc cho biết: "Tôi thấy loại cây này được nhiều người săn lùng ráo riết, nên nảy sinh ý định thu mua của người dân trên địa bàn rồi đem bán cho thương lái người Trung Quốc kiếm chút lời, chứ tôi cũng không biết rõ họ mua cây này về làm gì. 

Trước đó, mỗi ngày tôi có thể thu mua khoảng 1-2 tạ, giá 7000/yến, nhưng việc thu gom bây giờ cũng lâu hơn trước, vì việc tìm cây ở trên rừng trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi cứ thu gom đến khi nào số lượng đủ một xe thì có người mang xe đến tận nhà chở đi. Riêng tôi cũng mới thu mua nhưng cũng đã bán được 1 tấn cây ba chạc rồi", chị Lanh chia sẻ.

Những bó cây ba chạc tươi được đem tận rừng sâu về bán cho thương lái Trung Quốc

Trước tình trạng trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lương Văn Tòi, Chủ tịch UBND xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, ông Tòi cho biết: “Việc người dân buôn bán cây ba chạc trên địa bàn xã cũng chỉ mới xảy ra gần đây, nghe đâu là họ xuất khẩu sang Trung Quốc, cũng chẳng rõ mang về dùng để làm gì. Tuy nhiên, vì đây là một loại lâm sản nên xã cũng đã chỉ đạo bên kiểm lâm có biện pháp can thiệp”.

Cây ba chạc còn có tên gọi khác là chè đắng, chè cỏ, cây dầu dầu. Theo y học cổ truyền, ba chạc có tác dụng thanh nhiệt, chống ngứa, giảm đau… Lá và cành tươi nấu với nước để rửa các vết thương, vết loét, chốc đầu, chữa mẩn ngứa, ghẻ lở.

Thân và rễ thái lá phơi khô, dùng làm thuốc bổ đắng, cho phụ nữ sau sinh ăn ngon, lợi sữa, dễ tiêu, điều kinh, chữa tê thấp, đau nhức xương khớp, dự phòng nhiễm cảm cúm… Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, ở trên các đồi cây bụi, ở rìa rừng và trong rừng thưa, vùng đất núi và đồng bằng.

Bình Nguyên

[mecloud]ywVAtxfXhP[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cây ba chạc tại Thanh Hóa tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thanh Hóavải thiều Hà Nộithương lái trung quốcsăn lùngthu muangười dântin mới

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh