`

TPBVSK Nano Fast “thổi phồng” công dụng, đánh lừa người tiêu dùng

Thứ năm, 14/05/2020 | 13:30 GMT+7

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo về việc một số sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định khi quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Trong đó, sản phẩm Nano Fast của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam cũng bị nêu tên.

“Thổi phồng” công dụng như thuốc đặc trị Gout

Được biết, sản phẩm Nano Fast thực chất là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Đăng ký sản phẩm số 1594/2020/ĐKSP ngày 02/03/2020. Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 1, Số 170 Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, TP Hà Nội) chịu trách nhiệm sản phẩm. Sản xuất tại Công ty Cổ phần dược phẩm Fresh Life ( Địa chỉ: 1/2 lô 25+26+29 Cụm CN An Xá, Mỹ Xá, TP Nam Định, tỉnh Nam Định).

Mặc dù chỉ là TPBVSK, nhưng tại website trigoutnanofast.vn được cho là của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam đang có dấu hiệu quảng cáo “thổi phồng” công dụng sản phẩm Nano Fast như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm Nano Fast của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam

Cụ thể, trên website này đăng tải những quảng cáo về sản phẩm Nano Fast giống thuốc chữa bệnh như: Ức chế quá trình chuyển hóa từ Purin thành Axit Uric nhờ chiết xuất Ayuric có trong quả bàng hôi, ngăn chặn bệnh gout từ gốc rễ; Đào thải tinh thể muối urat khỏi ổ khớp, giảm đau sưng tấy đỏ; Đánh tan tophi, bảo vệ sụn khớp, tránh nguy cơ dính khớp gây tàn phế; Phục hồi gan thận, chống tái phát”.

Website trigoutnanofast.vn của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam đang quảng cáo sản phẩm Nano Fast như thuốc chữa bệnh

Ngoài ra, tại website trên, công ty TNHH MTV Nano Việt Nam còn sử dụng hình thức đăng tải bài dạng “nhân vật chia sẻ”, bình luận cảm ơn, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng để người tiêu dùng tin rằng TPBVSK Nano Fast có tác dụng điều trị bệnh Gout. Việc này đã vi phạm khoản 2 điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Mới được cấp phép nhưng hầu hết các “ý kiến phản hồi” của người bệnh đều cho thấy đã sử dụng một thời gian dài

Trong vai khách hàng cần tư vấn về bệnh gout, phóng viên  được nghe một nữ nhân viên của Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam “nổ” hàng loạt các công dụng điều trị của sản phẩm Nano Fast: “Thuốc bên em không điều trị giảm đau, hay hỗ trợ điều trị, mà nó ức chế và đào thải Axit Uric trong máu, đưa về ngưỡng an toàn và sau này không bị tái phát lại”.

Tìm hiểu thêm, sản phẩm TPBVSK Nano Fast còn được quảng cáo trên trang mạng xã hội facebook như: Nano Fast – Viên sủi Gout (@Nanofastviensuigout), NANO FAST (@nanofast.page.vn),….chung một bản chất là TPBVSK nhưng được tung hô như thuốc điều trị bệnh gout.

Nhiều Fanpage đang quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK NanoFast
Người tiêu dùng dễ bị đánh lừa bởi những lời quảng cáo “có cánh"

Dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, vi phạm các quy định về quảng cáo

Theo Bộ Y tế, TPCN hay TPBVSK chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trao đổi với phóng viến về vấn đề này, luật sư Trần Hậu cho biết, với những biểu hiện trên, Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam đang có dấu hiệu vi phạm hàng loạt các quy định của Pháp luật về quảng cáo.

“Tại khoản 3 điều 43 của Luật An toàn thực phẩm, quy định về quảng cáo thực phẩm như sau: Người phát hành quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, tổ chức, cá nhân có thực phẩm quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo khi đã được thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận”, luật sư Hậu nhận định.

Theo luật sư Hậu, quy định trong khoản 2 điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm nêu rõ:  Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam mới thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 07/02/2020. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Đăng. Điều kỳ lạ là, khi phóng viên tìm đến địa chỉ của đơn vị ghi trong giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm: Tầng 1, số 170 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội thì đây thực chất là địa chỉ “ma” và không có công ty nào tên như vậy tại đây?

Tào Đạt – Lê Hoàng

Bạn đang đọc bài viết TPBVSK Nano Fast “thổi phồng” công dụng, đánh lừa người tiêu dùng tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thực phẩm bảo vệ sức khỏethổi phồng công dụngđánh lừa người tiêu dùngvi phạm quảng cáo

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh