`

TP.HCM: Chia chung cư thành 2 loại để gỡ vướng việc cấp sổ hồng

Chủ nhật, 06/12/2020 | 09:35 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

UBND TP.HCM chỉ đạo chia các dự án xây dựng chung cư trên địa bàn TP thành 2 loại, để tập trung giải quyết các nguyện vọng của người dân cũng như chủ đầu tư.

60 dự án của 16 doanh nghiệp với hơn 30.000 căn nhà và căn hộ officetel tại TP.HCM chưa được cấp sổ. Ảnh minh họa: Tiền Phong

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành rà soát, phân loại dự án để có phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án chung cư.

Theo nội dung văn bản, UBND TP.HCM chia các dự án xây dựng nhà ở chung cư trên địa bàn thành 2 loại để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất, cấp sổ hồng.

Loại 1 gồm các dự án chung cư có tính chất biệt lập, chỉ có một số hạng mục công trình khép kín thì toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

Loại 2 gồm các dự án lớn có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài diện tích đất xây dựng công trình chung cư, còn có các công trình tiện ích khác thì diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch và có thể chia thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là nhóm đất xây dựng nhà ở (đất xây dựng chung cư), phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở (bao gồm diện tích đã trừ mật độ xây dựng), cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở và nhà nước không quản lý phần diện tích này.

Nhóm 2 là nhóm đất xây dựng công trình công cộng (công viên cây xanh, bệnh viện, trường học, thể dục thể thao) nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có giải pháp cho thuê (khuyến khích cho chủ đầu tư dự án tham gia đầu tư và khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo quy định).

Nhóm 3 là nhóm đất xây dựng công trình giao thông hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…) chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn thành để bàn giao cho nhà nước quản lý theo quy định. Đối với phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất và không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về phương thức xử lý, đối với các dự án đã triển khai thực hiện trong các giai đoạn trước đây, UBND TP.HCM giao các đơn vị chức năng rà soát các quy định, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án và nhóm đất xây dựng các công trình như trên, để có cơ sở thu tiền sử dụng đất. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung tháo gỡ, giải quyết đối với các dự án trọng điểm, có nhiều hộ dân và chủ đầu tư bức xúc.

Đối với các dự án mới bắt đầu triển khai, các đơn vị tham mưu phải xác định rõ, cụ thể ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà ở chung cư và các công trình khác, để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở và cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Sở TN&MT hệ thống hóa quy định pháp luật có liên quan từng thời kỳ, hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và tham khảo bộ TN&MT, sau đó trình Thường trực UBND TP để thống nhất chủ trương áp dụng chung trên toàn TPHCM, hoàn thành báo cáo trong thời hạn 1 tháng.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Chia chung cư thành 2 loại để gỡ vướng việc cấp sổ hồng tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sổ hồngchung cưchủ đầu tưTP. HCM
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh