`

Tranh nhau thu mua vảy cá với giá "trên trời" 12.000 đồng/kg

Thứ ba, 02/07/2019 | 10:35 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Thời gian gần đây có nhiều thương lái đến các làng nghề làm khô ở miền Tây thu mua vảy cá lóc, cá sặc rằn, có lúc giá 1kg vảy cá lên đến 12 nghìn đồng.

Theo báo Dân Trí, PV tìm đến làng khô Phú Thọ (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) tìm hiểu sự việc thì người dân cho biết, việc thương lái thu mua vảy cá đã xuất hiện từ năm 2017, tuy nhiên thời điểm đó giá chỉ có 500 đồng/kg còn hiện tại là 5.000 đồng/kg, thậm chí tăng lên 10.000 đồng/kg. Có bao nhiêu vảy cá cũng mua hết.

Một người dân chuyên thu mua cá lóc rồi làm khô bán cho biết, ban đầu những người thu mua vảy cá chỉ có 500 đồng/kg, sau đó tăng dần lên 2.000 đồng/kg. Thời gian gần đây có thêm nhiều thương lái khác đến tranh mua, giá từ 10.000 -12.000 đồng/kg.

Vảy cá tại các cơ sở chế biến khô chờ thương lái tới mua. Ảnh: Dân Trí 

Còn theo ông Đỗ Công Bình - giám đốc Công ty CP khô Tứ Quý (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) cho biết, thời gian qua có nhiều thương lái đến gặp ông bàn chuyện thu gom vảy cá từ những hộ làm khô. Vảy cá họ thu mùa chủ yếu là cá lóc, cá sặc rằn. 

Cũng theo ông Bình, nhiều lần hỏi thăm những người thu mua vảy cá để nhằm mục đích gì, tuy nhiên các thương lái không cho biết. Ông Bình nói: “Vảy cá lóc, cá sặc rằn lượng collagen rất ít, nếu họ mua về chỉ có thể xay ra làm thức ăn cho cá".

Còn bà Võ Thị Lệ Hoa thu gom vảy cá cho một thương lái ở TP Cao Lãnh  (Đồng Tháp) gần 1 năm nay. Tuy nhiên, bà cũng cảnh giác với cách mua bán lạ đời này bằng cách yêu cầu thương lái đặt cọc 20 triệu đồng, bà mới đồng ý thu gom vảy cá.

Theo nhiều người làm khô, trung bình 100kg cá lấy được khoảng 7-10kg vảy. Trước đây vảy cá chỉ có thể bỏ đi, nay người làm khô có thể bán để thêm nguồn thu nhập. Ngoài ra, các phụ phẩm như xương, đầu cá cũng bán được cho người nuôi cá trong vùng, báo Tuổi Trẻ cho biết thêm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong vảy cá chứa rất nhiều chất lecithin, có tác dụng tăng cường sức nhớ của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não. Ngoài ra, vảy cá còn chứa rất nhiều loại nguyên tố vi lượng phong phú, đặc biệt là hàm lượng canxi và phốt pho cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương của trẻ em và bệnh loãng xương ở người già...

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tranh nhau thu mua vảy cá với giá "trên trời" 12.000 đồng/kg tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
nông sảnvảy cámiền Tây
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh