`

Để điều hòa 19-25 độ: Tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm

Thứ sáu, 03/06/2016 | 06:04 GMT+7

(ĐSPL) - Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ linh động trong khoảng từ 19 đến 25 độ C sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm.

Theo nhận định của ông Tony Crabb, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Savills Úc, Chính phủ và các doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng triệu USD và cắt giảm đáng kể chỉ số khí thải nhà kính ra môi trường bằng việc điều chỉnh máy điều hòa một cách đơn giản.

Trong bài thuyết trình gần đây, ông Crabb cho rằng hệ thống máy điều hòa không khí không nên được thiết lập cố định tại nhiệt độ 22 độ (đây là mức nhiệt độ tối ưu nhất dựa theo một quy chuẩn độc lập được xác định không dựa theo nhiệt độ ngoài trời và độ thoải mái của nhân viên trong văn phòng).

“Cơ thể chúng ta sưởi ấm hoặc làm mát trong môi trường nhà xây dựng trên nền nhiệt 22oC. Đây chính là mức nhiệt mà một người đàn ông 40 tuổi cảm thấy thoải mái, theo một nghiên cứu tại Mỹ vào những năm 1950.

Tuy nhiên, trên thực tế, quan điểm này không hoàn toàn hợp lý, Chính phủ và doanh nghiệp vẫn tốn kém hàng triệu đô la mỗi năm cũng như không có tác động tích cực tới môi trường”, ông Crabb phát biểu.

Ông Crabb cho biết, vào năm 2008, Liên Hợp Quốc tiến hành thí điểm công khai tại trụ sở văn phòng ở New York, áp dụng nhiệt độ linh động trong khoảng từ 19 đến 25 độ C. Một tháng sau, cơ quan này ước tính một khoản tiết kiệm lên đến 100.000 USD cho chi phí điện.

“Tại Úc, khoảng 40% năng lượng được tiêu thụ trong các tòa nhà. Đa phần năng lượng đó được sử dụng để đốt nóng và làm mát. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta không linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa? Nếu chúng ta thực hiện điều này trong những tòa nhà văn phòng và trung tâm mua sắm, chúng ta có thể tiết kiệm hàng trăm triệu USD và giảm thiểu khoảng 300.000 tấn các-bon thải ra không khí mỗi năm", chuyên gia này cho hay.

Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ linh động trong khoảng từ 19 đến 25 độ C sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm. (Ảnh minh họa).

Cũng theo ông Crabb, ngoài việc thay đổi để tiết kiệm năng lượng và chi phí, đây cũng là trách nhiệm của Chính phủ và doanh nghiệp như một phần trách nhiệm với xã hội, nhất là khi ngày môi trường thế giới đang đến gần.

Tại Việt Nam, vào những ngày nhiệt độ ngoài trời cao hơn 40 độ C và nắng nóng gay gắt như hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ liên tục để tránh nóng. Nhưng dù thế nào, hãy để cho điều hòa nhiệt độ có thời gian nghỉ ngơi.

- Vào những khi thời tiết dịu mát (sáng sớm hoặc đêm), hãy tắt điều hòa và mở cửa để đón không khí ngoài trời. Tương tự như vậy, nếu không quá nóng, bạn có thể tắt điều hòa khi ngủ đêm. Cơ thể của bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ.

- Trong những ngày nắng nóng, nhiều gia đình thường có thói quen để điều hòa nhiệt độ ở mức thấp nhất để làm mát gian phòng. Thực tế, khi thời tiết ngoài trời lên đến 40 độ C, việc cài đặt nhiệt độ của điều hòa ở mức 16 độ C cũng “không có nghĩa lý gì” vì dù có hoạt động thế nào, điều hòa nhiệt độ cũng không thể làm lạnh đến mức nhiệt như vậy. Thậm chí nếu liên tục để mức nhiệt thấp như vậy, điều hòa nhiệt độ sẽ rất dễ quá tải hoặc giảm tuổi thọ đáng kể.

- Ngoài ra, việc để mức nhiệt quá thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì mức nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài dễ rất đến tình trạng “sốc” nhiệt. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, dù thời tiết có nóng thế nào, hãy cài đặt nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C hoặc chỉ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5 – 7 độ C.

- Một mẹo nhỏ để giúp bạn có thể thấy mát hơn là sử dụng thêm quạt điện. Gió của quạt điện cùng hơi mát trong phòng điều hòa sẽ giúp người dùng có cảm giác mát hơn nhiều nếu chỉ dùng điều hòa nhiệt độ.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Để điều hòa 19-25 độ: Tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Điều hòa nhiệt độđiều hòasử dụng điều hòa nhiệt độtiết kiệm điệnứng cử viên tự do Gary Johnson
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh