`

Bí quyết mua hàng online an toàn và tiết kiệm

Thứ tư, 12/08/2015 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) - Khi mua hàng online, để tránh việc mua phải hàng"khác một trời một vực" với sản phẩm người bán đăng tải, chuyển tiền mà người bán hàng không chuyển hàng,... Dưới đây là những bí quyết giúp bạn mua hàng online an toàn, tiết kiệm nhất...

Tránh dùng wifi công cộng 

Tránh dùng mạng wifi hay máy tính nơi công cộng (thư viện, quán game) khi mua sắm trực tuyến. Nếu bạn mua sắm trên di động, nên bật 3G và tăng cường bảo mật với VPN.

Hạn chế mua sắm trên di động sau khi điện thoại bạn đã jailbreak (đối với iPhone, iPad) hay root (các thiết bị Android).

Biết bạn mua hàng từ đâu

Hãy điều tra và tìm hiểu kỹ người bán trước khi mua hàng bởi vì ngày nay, việc tạo một gian hàng mua sắm trực tuyến là rất đơn giản. Nếu bạn không rõ về người bán, hãy tra cứu thông tin về cửa hàng, chú ý các khuyến nghị và phản hồi từ phía. Kiểm tra chính sách trả hàng và hoàn tiền trước khi mua hàng online

Tra cứu xem website thương mại điện tử đã đăng ký, thông báo.Hãy đảm bảo rằng trang web của hãng này có sử dụng đường link bảo mật https:// hoặc được xác nhận bảo mật bởi bên thứ ba, thường là các hãng diệt virus.

Bí quyết mua hàng online an toàn và tiết kiệm - Ảnh 1

Bí quyết mua hàng online an toàn và tiết kiệm

Giữ bí mật thông tin

Không tiết lộ thông tin cá nhân trừ khi bạn biết ai sẽ nhận được, tại sao họ cần và sẽ sử dụng chúng như thế nào. Nhà bán lẻ thường không cần thông tin cụ thể về ngày sinh, hay bảo hiểm xã hội của bạn. Bạn nên sử dụng địa chỉ nơi làm việc hơn là địa chỉ nhà, phòng khi những nhà bán lẻ sẽ bán thông tin của bạn cho một bên thứ ba.

Giữ bảo mật mật khẩu

Những cửa hàng mua sắm trực tuyến nổi tiếng sẽ đòi hỏi bạn phải đăng ký người dùng trước khi mua sắm. Khi chọn mật khẩu, hãy tạo những ký tự khó đoán, tránh những mật mã về ngày sinh, số điện thoại di động hay tên riêng ai đó trong nhà.

Sử dụng một email riêng cho việc mua sắm để tránh thư rác. Nhớ cần phải đăng xuất khỏi tài khoản, xóa dữ liệu trình duyệt sau khi mua sắm.

Sử dụng tầng mã hóa sâu

Có một số lớp bảo mật sâu giúp bạn tăng độ an toàn khi mua sắm như MasterCard SecureCode. Đây là mã cá nhân mà chỉ bạn và bên cung cấp dịch vụ tài chính biết được. Bạn sẽ phải xác nhận nó trước khi mua hàng Online

Tuyệt đối không gửi thông tin cụ thể về thẻ tín dụng qua email, qua tin nhắn, không đăng lên mạng xã hội và qua các trang web không bảo mật.

Bí quyết mua hàng online an toàn và tiết kiệm - Ảnh 2

Kinh nghiệm mua hàng Online

Gìn giữ giấu vết

Hãy in tất cả những thông tin ghi lại từ hoạt động mua sắm, bao gồm bản miêu tả sản phẩm, thông tin chuyển hàng, bảo hành và những thông tin khác mà nhà bán lẻ gửi cho bạn. Hoặc có thể tạo một thư mục mới trên máy tính và lưu giữ tất cả thông tin về giao dịch.

Kiểm tra mức giá cuối cùng xem nó đã tính kèm thuế giá trị gia tăng (VAT), chi phí vận chuyển hay chưa. Điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi nếu có mâu thuẫn với cửa hàng.

Đừng tham giá quá rẻ

Hãy biết đánh giá giá trị thực của món hàng bạn dự định sẽ mua chứ đừng tham một mức giá rẻ quá. Trừ trường hợp người bán chứng minh được lý do hợp lý tại sao nó lại rẻ.

Có những người bán chiếc iPhone 4 với giá 5 triệu đồng. Thực ra chẳng ai lại dại dột bán món hàng trị giá 15 triệu chỉ lấy có 5 triệu. Nếu bạn muốn bị lừa thì nên mua còn không thì trong trường hợp này bạn nên thông báo cho quản trị trang mua-bán để kịp thời ngăn chặn để kẻ xấu không lừa được nhiều người khác.

Mua hàng cùng bạn bè để được giảm phí vận chuyển

Một trong những cách để bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển và được giảm giá là rủ bạn bè cùng cơ quan hoặc hàng xóm cùng mua với mình để có một đơn hàng mua hàng Online với số lượng đủ lớn để người bán hàng sẵn lòng miễn phí vận chuyển (free shipping) hoặc ít ra cũng làm giảm chi phí vận chuyển. Và vì đơn hàng lớn nên bạn cũng có nhiều cơ hội mua được với giá rẻ hơn.

Kiểm tra đơn hàng cẩn thận

Khi bạn đặt mua hàng Online trên topic của người bán tại diễn đàn bạn nên yêu cầu người bán ghi rõ đơn hàng hay giấy biên nhận kèm theo khi giao hàng để bạn kiểm tra. Điều này giúp bạn và người bán tránh những tranh cãi không cần thiết khi người giao hàng giao sai hoặc lấy cắp hàng.

Bạn cũng nên góp ý cho người bán nếu họ không giao đơn hàng kèm khi giao hàng.

NGỌC ANH (Tổng hợp)

[mecloud]hW4PuPLAQW[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết mua hàng online an toàn và tiết kiệm tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mua hàng onlinekinh nghiệm mua hàng onlinemua hàng online an toànmua hàng onlinemua hàng qua mạngcách mua hàng online tiết kiệmkinh nghiệm mua hàng online an toàn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh