`

Có 2 tỷ đồng nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê?

Thứ hai, 09/11/2015 | 13:32 GMT+7

(ĐSPL) - Bạn có 2 tỷ đồng trong tay và đang băn khoăn giữa 2 phương án: gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê? Dưới đây là những ưu nhược điểm của 2 loại hình đầu tư này, giúp bạn đưa ra quyết định có lợi nhất...

Gửi ngân hàng

Nếu bạn gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank cập nhật vào ngày 28/10/2015 là 6%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 120 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động của lạm phát.

Cụ thể, giả sử mức lạm phát năm nay tương đương với tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế trong các năm gần đây thì dòng vốn của bạn mất giá 6%, nghĩa là mất giá 120 triệu đồng. Lãi tiết kiệm thu về sau 1 năm của dòng tiền này tương đương với tỷ lệ lạm phát. Vì thế, số tiền thực tế bạn sở hữu vẫn chỉ là 2 tỷ đồng. Nếu như lạm phát cao hơn tiền lãi ngân hàng thì dòng vốn thực tế bạn có còn bị giảm nhiều hơn. 

Mua căn hộ để cho thuê

Hai là phương án mua BĐS, câu hỏi lớn nhất là bạn nên mua BĐS gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất. Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình BĐS tạo ra giá trị gia tăng. Bạn có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ chung cư có vị trí tốt đã hoặc sắp hoàn thiện, đất xây phòng trọ. Các tài sản này thuận tiện giao dịch, có thể cho thuê ngay và có thể kỳ vọng tăng giá.

Trường hợp chọn hướng này, doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ 0,4-0,6% giá trị BĐS, trung bình khoảng 0,5% giá trị tài sản. BĐS bạn mua 2 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng thu được 10 triệu đồng. Vị chi 1 năm tổng tiền thuê thu được khoảng 120 triệu tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Nếu bạn lựa chọn được BĐS vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh, mãi lực cho thuê tốt… thì giá thuê còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng.

Đối với những nhà đầu tư đình chỉ sản muốn lùng xu hướng đầu tư đảm bảo sinh lợi yên ổn và lâu dài , căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại BĐS này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập yên ổn hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường đạt từ 0,5%-0,7% trên tổng giá trị căn hộ. Khoản lợi tức này hiện tương đương, thậm chí nhỉnh hơn kênh gửi kiệm ước qua ngân hàng. Đây cũng là xu hướng ăn nhập với những nhà đầu tư vừa muốn tích lũy vừa muốn sinh lợi từ tài sản.

Nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì tìm mua căn hộ hoàn thiện là lựa chọn đầu tư không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro nhất. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư. Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20-50% so với việc sở hữu một BĐS khác như nhà phố hay vi la. Theo đó , chủ nhà không phải mất quá nhiều thời kì để chăm nom, quản lý BĐS vì đã có chủ đầu tư hoặc chức vụ quản lý làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, vi la, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Chị Nguyễn Ngọc Hương (Quận 1 , Tp.HCM ) chia sẻ, chị mua căn hộ với giá 1,8 tỷ, do chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư chị chỉ phải trả trước 30% , còn lại 70% là ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất 7%/năm. Hiện gia đình chị đang cho thuê lại căn hộ trên với giá 600 USD/tháng, với số tiền này chị yên tâm chi trả vốn vay và lãi suất cho ngân hàng mỗi tháng mà không lo có tác động đến một điều gì đó đến kinh tế gia đình.

“Căn hộ của gia đình tôi mua nằm ngay khu trọng tâm, giá thuê lại mềm nên không thiếu khách hàng muốn thuê. Chủ đầu tư cũng cam kết quản lý, bảo trì căn hộ giúp nên không lo căn hộ bi hư hại hay xuống cấp khi cho thuê”, chị Hương cho biết.

Mỗi kênh đầu tư đều có những lợi thế và điểm hạn chế riêng.

Vẫn nên thận trọng khi mua căn hộ cho thuê

Ông Ngô Đình Hãn, chuyên gia kinh tế, giảng viên khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế Tp.HCM) đánh giá, hình thức đầu tư này, nếu xây dựng chính sách hợp lý thì sẽ là giải pháp hăng hái , tốt cho cả doanh nghiệp kinh dinh BĐS và khách hàng. Tuy nhiên, ông Hãn cũng khuyến cáo khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như xem kỹ giao kèo , hoặc phụ lục giao kèo thỏa thuận về các điều khoản như: thời kì cam kết cho thuê , mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất... Lưu ý coi xét giá bán căn hộ hợp lý ở thời khắc thị trường hiện nay, hợp lý so với các sản phẩm cùng phân khúc. Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý với giá bán của BĐS trên tổng giá trị căn hộ. Ví như giá cam kết cho thuê quá cao so với tỷ lệ trên giá bán thì bản chất phần lợi tức cam kết cho thuê được chủ đầu tư cộng trước vào giá bán và trả lại sau cho khách hàng.

Khách hàng cũng nên so sánh kỹ giữa hình thức ưu đãi cam kết cho thuê và các hình thức ưu đãi khác tương đương như chiết khấu trên giá trực tiếp, giãn phương thức thanh toán… Trường hợp được ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi thì khách hàng nên chọn các hình thức tương đương này để hưởng trước phần ưu đãi hiện nay. Trong tương lai, khi nhận BĐS, khách hàng có khả năng tự khai khẩn cho thuê với mức lợi tức tương đương mức cam kết từ chủ đầu tư.

Bên cạnh đó , người mua cũng cần phải có sự cam kết bằng giao kèo rỏ rành với chủ đầu tư, quy định về chi tiết dự án, bổn phận và lợi quyền của các bên, thời kì bàn giao nhà cho chủ đầu tư tối thiểu trong bao lâu, thời kì bán lại hoặc cho thuê để đạt được mức lợi nhuận cam kết, các khoản phí tổn phát sinh, những biến động giá khi thị trường lên xuống... Ngoại giả, khả năng trả nợ của chủ đầu tư cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Ông Lê Trần Đình Tú – Đại diện Công ty TNHH Kim Kim Hoàn Mỹ cho rằng , thị trường căn hộ hiện khá đa dạng về nguồn cung và không thiếu sản phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên nếu đã chính xác đầu tư cho thuê, để đảm bảo sức hút và nguồn khách, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án mà khách thuê ham chuộng như thuộc khu trọng tâm thành phố, vị trí đẹp, lao vụ đa dạng và sôi động, tiện ích nội ngoại khu thập toàn, giao thông thuận lợi, chất lượng xây dựng đạt thời hạn và quan yếu nhất là giá phải hợp túi tiền. Chính bởi vậy nguồn cung căn hộ hoàn thiện tuy nhiều nhưng để đáp ứng đúng hoàn cảnh sinh lợi thì lại khá ít. Sự thiếu số lượng so với yêu cầu này đảm bảo nguồn cầu lớn và không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro cho nhà đầu tư.

Ông Tú nhận định, đối với khách hàng có mức vốn tầm trung, đầu tư mua những căn hộ trọng tâm có giá từ 1,6 – 1,9 tỷ là hợp lý nhất. Ví như khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

Một nhân tố khác không kém phần quan yếu là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ , khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

Theo kinh nghiệm thực tế các dự án, ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó TGĐ Hưng Thịnh Land cho rằng, mỗi kênh đầu tư đều có những lợi thế và điểm hạn chế riêng. Tuy nhiên, nếu chọn kênh bất động sản để đầu tư thì cần chọn vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt những căn hộ, đất nền vị trí đẹp nhất trong 1 dự án chỉ chiếm tỉ lệ nhất định nên nhà đầu tư cần tham gia sớm thì mới có cơ hội có lời cao.

Theo các chuyên gia, không nên chỉ thấy xu hướng thị trường bất động sản ấm lên là lao vào theo tâm lý đám đông. Trong thị trường tốt vẫn có những sản phẩm kém hấp dẫn, sản phẩm khó bán. Do vậy điều quan trọng khi tham gia cuộc chơi là phải thực sự am hiểu về nó.

Như vậy, với bài toán so sánh này, phương án mua BĐS có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán BĐS, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường BĐS có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Có 2 tỷ đồng nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê? tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gửi tiết kiệmmua nhà cho thuêcăn hộtiềnlãi suấtlãi suất ngân hàngBất động sảncăn hộ giá rẻ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh