`

Gửi tiền ngân hàng thế nào để 50 triệu thành 100 triệu?

Thứ bảy, 05/03/2016 | 08:51 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều người quyết định gửi tiền ngân hàng, nhưng vẫn băn khoăn giữa việc nên gửi ngắn hạn hay dài hạn để vừa an toàn mà lại hưởng mức lãi suất cao nhất?

Lãi suất tiền gửi của ngân hàng nào đang cao nhất?

Những ngày gần đây, không những ngân hàng nhỏ mà cả ngân hàng có quy mô lớn cũng vào cuộc khiến mặt bằng lãi suất huy động VND lại có cơ hội tăng vọt. Điều đáng nói, đợt tăng lãi suất này các ngân hàng tập trung nâng lãi suất huy động kỳ hạn dài. Điển hình như các ngân hàng: Eximbank, SeABank, OCB …đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn dài (từ 13 tháng trở lên) lên tới 8 - 8,2%/năm. Đây là mức lãi suất cao nhất trong hệ thống được ghi nhận tại thời điểm hiện tại.

Dưới đây là mức lãi suất tiền gửi (lãi suất huy động) tại một số ngân hàng:

Theo thống kê, hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,5-5,4%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 5,4-6,5%/năm và kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Tuy vậy, trên thực tế, nhiều ngân hàng đã có mức lãi suất chạm trần, vượt “trần” nếu tính cả chương trình khuyến mại, lãi suất thưởng. Thậm chí, có ngân hàng còn “đi đêm” lãi suất với khách hàng thân quen của mình.

Lựa chọn kì hạn phù hợp

Hiện nay, loại tiết kiệm được các ngân hàng thiết kế rất nhiều kỳ hạn để người dân linh hoạt lựa chọn. Kỳ ngắn từ 1 đến dưới 12 tháng; dài trên 12 tháng). Có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần.

Sau khi quyết định gửi dài hạn hay ngắn hạn rồi, bạn nên tham khảo một vòng xem ngân hàng nào có mức lãi suất cao nhất mà vẫn đảm bảo các quyền phụ lợi khác.

Bạn nên chọn ngân hàng lớn, uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao. Để biết được điều này, bạn có thể tham khảo các dữ liệu từ báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm.

Thêm vào đó, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online... cũng sẽ được coi là một sự lựa chọn thông minh vì các cuộc giao dịch của bạn sẽ thuận lợi hơn những ngân hàng khác.

Ngoài ra, bạn tính toán kỹ các phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng. Bạn có 2 cách chọn lãi suất: Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. 

Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ, lãi sẽ được trả cuối kỳ. Còn lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh từng quý hoặc từng tháng và tùy theo từng ngân hàng. Bạn có thể chọn cách lãi sẽ được nhập vào vốn hay rút tiền mặt ở mỗi lần lãnh lãi. Thông thường thì gửi tiết kiệm lãnh lãi cuối kỳ cố mức lãi suất tốt hơn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm khi bạn gửi ở kỳ hạn dài luôn cao hơn. (Ảnh minh họa).

Không "bỏ trứng vào một giỏ"

Với sự biến động của thị trường hiện nay, chuyên gia tài chính cũng cho lời khuyên: khách hàng không nên "bỏ tất cả trứng vào một giỏ". Và tùy vào nhu cầu chi tiêu cũng như khả năng tài chính, khách hàng nên gửi tiết kiệm ít nhất ở 2 sổ, với kỳ hạn khác nhau. Vì hiện rất nhiều ngân hàng quy định nếu khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn sẽ bị tính lãi suất không kỳ hạn. Tuy một số ít ngân hàng vẫn tính lãi suất tiết kiệm theo thời gian thực gửi, khách hàng rút trước hạn sẽ bị thiệt do mức chênh lệch khá lớn giữa lãi suất kỳ hạn dài và ngắn như hiện nay.

Tận dụng tiện ích và các giá trị cộng thêm

Đây cũng là yếu tố quan trọng không kém nhằm tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm. Bạn nên tìm hiểu thêm các dịch vụ và tiện ích kèm theo cùng các chương trình khuyến mại hấp dẫn thường được các ngân hàng tung ra nhân dịp Tết, mùa cao điểm du lịch hè, mua sắm cuối năm hay ngày thành lập ngân hàng… 

Thực hiện nguyên tắc 72

Một mẹo nhỏ cho bạn khi lên kế hoạch tài chính với sản phẩm tiết kiệm là "Nguyên tắc 72": để ước lượng được nhanh chóng số tiền mình sẽ được hưởng sau thời gian dài tích lũy là bao nhiêu, bạn cứ lấy 72 chia cho số lãi suất năm được hưởng thì sẽ ra số năm mà tiền bạn gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ tăng lên gần gấp đôi. Lấy ví dụ: bạn có 50 triệu đồng gửi tiết kiệm với lãi suất 11% một năm, thì sau hơn 6 năm rưỡi, số tiền bạn có trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ được gần 100 triệu đồng (72:11= 6,54 năm). Với nhiều người, tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh sinh lợi an toàn trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Gửi tiền ngân hàng thế nào để 50 triệu thành 100 triệu? tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gửi tiền ngân hàngGửi tiền tiết kiệmlãi suất ngân hànglãi suất tiền gửi ngân hànglãi suất
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh