`

Lãi suất tiết kiệm USD bằng 0%, người dân vẫn có "kế sách" để kiếm lời

Thứ bảy, 26/03/2016 | 06:12 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều người dân  chấp nhận gửi tiền USD không hưởng lãi, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng.

Lợi lớn nhờ quay vòng dòng tiền

Tin tức trên báo VnExpress, chấp nhận gửi tiền USD không hưởng lãi, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng.

Có người thân định cư ở nước ngoài, chị Thu Lan, quận 6, TP HCM cho biết, hàng năm gia đình hay nhận được những khoản tiền USD gửi về cho và hầu như chị đều gửi vào ngân hàng để dùng khi cần hoặc chờ giá tăng mới bán.

Chị Lan bật mí, hiện tại chị đang có 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng), tuy gửi không được hưởng lãi suất (lãi suất gửi USD là 0%) nhưng chị đã dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để cầm cố vay tiền đồng tương đương với lãi suất gần 7% một năm. Sau đó, chị lấy số tiền đó đi gửi lại ngân hàng khác có lãi suất huy động gần 8% một năm.

"Như vậy, tôi vừa có thể hưởng được chênh lệch lãi suất VND gần 1%, lại có thể chờ giá USD tăng", chị nói.

Trao đổi với VnExpress về vấn đề này, Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM cho rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng là với trường hợp khách hàng cầm cố sổ để vay ngân hàng này, sau đó gửi tiết kiệm ngân hàng khác. "Chứ cùng thực hiện các nghiệp vụ này trong một ngân hàng thì chúng tôi chưa ghi nhận", ông nói.

Bởi hiện nay, ông cho rằng các ngân hàng khá cạnh tranh về mức lãi suất cho vay, đặc biệt với những khoản vay được cầm cố, thế chấp bằng sổ tiết kiệm (có tính an toàn cao) thì lãi suất sẽ tương đối mềm. Tuỳ vào chính sách của mỗi ngân hàng, mức lãi cho vay có thể dao động tầm dưới 7% là bình thường. Trong khi đó, ở đầu vào, nhiều ngân hàng đang chạy đua hút vốn nên đã liên tục tăng lãi suất, có nơi lên trên 8% một năm.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM - Nguyễn Hoàng Minh cũng xác nhận, hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số cá nhân mang USD gửi ngân hàng với lãi suất 0%, sau đó lấy sổ tiết kiệm ngoại tệ này đi vay tiền đồng với lãi suất khá thấp, tầm 5-6% một năm. Từ số tiền này, người dân lại gửi tiếp vào ngân hàng hưởng lãi suất tiền gửi VND 7-8% một năm.

"Như vậy, họ vừa hưởng chênh lệch tiền đồng trên dưới 2%, lại kỳ vọng vào sự tăng giá của đồng USD. Tuy nhiên, đây chỉ mới là số ít, chưa thành xu hướng nhưng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đang theo dõi chặt chẽ tình trạng này để có hướng xử lý phù hợp, tránh để dòng vốn chạy lòng vòng, tạo ra sự tăng trưởng ảo trong tín dụng", ông Minh nói.

Nhiều người chấp nhận gửi tiền USD không hưởng lãi, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng. (Ảnh minh họa).

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm có lợi nhất trong cuộc đua lãi suất hiện nay

Báo Trí thức trẻ đưa tin, hiện nay, các ngân hàng đã triển khai đa dạng các sản phẩm tiền gửi và liên tục chạy đua lãi suất tiết kiệm để "co kéo" khách hàng. Vì vậy, là những "thượng đế" với số tiền tiết kiệm trong tay làm thế nào để hưởng lợi một cách tốt nhất, cách gửi tiết kiệm sao cho phù hợp, dưới đây là một số kinh nghiệm:

Ngân hàng càng nhỏ lãi suất càng cao

Nhiều ý kiến cho rằng, nên chọn gửi tiền ở các ngân hàng lớn cho “chắc ăn”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, không chỉ các ngân hàng quy mô nhỏ mà ngay cả những "ngân hàng 0 đồng", ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt cũng đã đẩy lãi suất lên mức cao và luôn nằm trong top 5 các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi những ngân hàng này đang ở tình trạng khát vốn và muốn tạo dựng niềm tin từ phía khách hàng.

Trong khi đó, những ngân hàng lớn có vốn Nhà nước từ trước đến nay khung lãi suất luôn thấp hơn từ 1-1,5%/năm và khoảng cách ấy ngày càng nới rộng.

Vì thế, kinh nghiệm đối với những khách hàng nên vào các website chính thức của các ngân hàng để tham khảo lãi suất và đặc biệt chú ý xem các điều kiện đi kèm. Nếu cẩn thận hơn thì nên gọi điện trực tiếp đến ngân hàng đó để biết lãi suất cụ thể.

Hưởng lợi hơn khi gửi online

Theo lý giải của một số nhân viên giao dịch tại quầy của ngân hàng, do cắt giảm được chi phí nhân công, giấy tờ, mặt bằng nên khi gửi tiết kiệm trực tuyến khách hàng sẽ được tặng thêm lãi suất khuyến khích. Chính vì thế, vừa được hưởng thêm tiện ích và tránh lãng phí thời gian, khách hàng nên sử dụng dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking.

Ngoài ra, khi khách hàng sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking, sẽ thoải mái kiểm tra và theo dõi việc tăng giảm các khoản tiền gửi tiết kiệm đồng thời quan sát mức lãi suất cộng dồn hằng ngày và xây dựng các kế hoạch đầu tư nếu thích hợp.

Gửi ngắn hạn hay dài hạn lợi hơn?

Trước đây, các kỳ hạn từ 3- 6 tháng là kỳ hạn phổ biến thì nay khách hàng đã tích cực lựa chọn dài hơn như 12 -24 tháng. Tuy nhiên, tâm lý khách hàng hiện vẫn đang kỳ vọng về việc lãi suất tiếp tục tăng do các ngân hàng đang tích cực chạy đua lãi suất nên một số người vẫn thận trọng chỉ chọn các kỳ hạn ngắn. Nếu cuộc đua của các ngân hàng tiếp diễn, họ sẽ dễ dàng rút tiền để gửi ngân hàng khác có lãi cao hơn. Còn nếu, sau đó nếu không có gì thay đổi sẽ tái tục quay vòng cả vốn lẫn lãi để gửi tiếp.

Dẫu vậy, một chuyên gia ở lĩnh vực tài chính ngân hàng khuyến cáo, khách hàng nên chọn ngân hàng nào có mức lãi suất cao trước, sau đó nên gửi kỳ hạn dài hơn và nhận lãi cuối kỳ để có mức lãi suất cao nhất.

Đối với những người đang có ý định đầu tư vào các kênh khác nhưng chưa có kế hoạch thì không nên gửi toàn bộ tiền nhàn rỗi vào một sổ tiết kiệm mà nên chia làm hai sổ tiết kiệm, một sổ với kỳ hạn lâu dài để hưởng được mức lãi suất cố định cho cả năm đó, sổ còn lại kỳ hạn ngắn thôi để dự phòng hoặc để rút ra đầu tư khi có cơ hội.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất tiết kiệm USD bằng 0%, người dân vẫn có "kế sách" để kiếm lời tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sai đề thigửi tiết kiệmgửi tiền ngân hànglãi suất ngân hànglãi suấtgửi tiết kiệm tại ngân hàng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh