`

Vì sao bạn luôn trong tình trạng "viêm màng túi"?

Thứ tư, 06/04/2016 | 05:59 GMT+7

Sự kiện:

Quản lý tài chính cá nhân

(ĐSPL) - Dù thu nhập được cải thiện, nhưng bạn vẫn sống cảnh thiếu trước hụt sau. Dưới đây là những sai lầm trong chi tiêu, quản lý tài chính cá nhân khiến bạn luôn "viêm màng túi"

Mua sắm nhiều hơn khi thu nhập tăng

Chả có gì gây hại nếu nâng cao chất lượng cuộc sống của mình khi bạn có khả năng. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục tìm cách tiêu tiền, bạn sẽ sớm nhìn thấy mình trong hoàn cảnh khó khăn. Nếu chi tiêu của bạn liên tục gia tăng song hành với gia tăng thu nhập, bạn khó có thể tiết kiệm được đồng nào.

Hãy cố gắng giữ cho chi tiêu của bạn ở một mức cố định cùng với việc tìm cách gia tăng thu nhập, đó mới là con đường để làm giàu và thành công.

Mua đồ xong và chẳng bao giờ dùng đến

Một căn bệnh khiến bạn rỗng túi nghiêm trọng đó là nghiện shopping. Luôn “thèm khát” việc quẹt thẻ, “xì” tiền ra, mua mua và mua, sau đó chất đống ở nhà, trong kho và chẳng bao giờ sờ đến. Có những khi bạn còn phải “canh me” giờ vàng từ các nhãn hàng giảm giá để mua cho bằng được món đồ mà bạn thích, cho dù bạn chẳng biết dùng nó vào việc gì.

Nghiện shopping là một hội chứng nghiện, mà “nghiện” bất cứ thứ gì cũng cần nên cai. Việc cai nghiện shopping sẽ là nguyên nhân hàng đầu để bạn kiểm soát hoàn toàn tài chính của mình!

Chỉ tập trung vào hiện tại mà không nghĩ đến hậu quả trong tương lai

Thông thường, khi cảm thấy khó khăn trong giải quyết một vấn đề gì đó, người ta thường có xu hướng bỏ qua nó. Đó là một công thức dẫn đến thảm họa. Tương tự, trong tài chính, mọi người thường chỉ tập trung vào những nhu cầu hiện tại, cho rằng các nhu cầu trong tương lai của mình sẽ được giải quyết bằng cách nào đó trong tương lai.

Bạn cần phải tính toán đến những kết quả sẽ xảy ra trong tương lai khi bạn có bất kỳ quyết định tài chính nào. Mặc dù, quan tâm đến mọi thứ trong hiện tại là tốt thì bạn vẫn nên để dành phần tốt nhất cho tương lai.

Chi nhiều hơn thu

Đây là điểm chung của rất những người mới đi làm. Khi mới nhận lương, họ sống như vua chúa và những ngày còn lại của tháng thì lại sống như ẩn sĩ. Bạn có thể sẽ không gặp rắc rối gì với việc tiêu hết sạch tiền lương, nhưng bạn lại không tận dụng được những gì có thể làm nền tảng cho tương lai.

Hãy biết giới hạn của mình, chi tiêu dè chừng và đến cuối tháng hãy tự thưởng cho mình thứ gì đó - nhưng nhớ, đừng quá đà. Luôn chắc chắn là bạn có thể đảm bảo một tương lai ổn định cho bản thân mình.

Nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu tiết kiệm

Khi bạn còn trẻ, bạn có rất nhiều thú vui tiêu tốn tiền. Những người trẻ thường nghĩ rằng hiện tại là quá sớm để tiết kiệm hay đầu tư. Bạn đã sai lầm, không bao giờ là sớm khi tiết kiệm một phần thu nhập, dù ta kiếm được nhiều hay ít.

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay. Các chuyên gia khuyên rằng, nên tiết kiệm trước khi chi tiêu. Với bất kỳ món tiền nào kiếm được, trước hết hãy tiết kiệm một phần, sau đó chi tiêu với phần còn lại.

Không ghi chép chi tiêu của mình

Chúng ta đều nghĩ mình biết rõ tiền có từ đâu và sẽ tiêu nó vào việc gì. Tuy nhiên thật đáng buồn là chúng ta thường ước lượng. Chúng ta có thể hiểu rất rõ những khoản chi chính và lớn nhưng thường mù mờ với những món chi tiêu lặt vặt. Nhiều khoản lặt vặt cộng lại có thể khiến bạn thâm hụt ngân sách nhiều hơn một khoản lớn.

Một ý tưởng tuyệt vời là bạn hãy ghi chép tất cả những khoản thu và chi của mình, dù lớn dù nhỏ. Bằng cách này, bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn cho việc kiểm soát tài chính của mình.

Không lập ngân sách hoặc lập ngân sách sơ sài

Bạn có thể ghi lại tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, có thể bạn đã quên mất việc đầu tiên: lập một ngân sách. Có một ngân sách thực tế và đã được ghi chép cẩn thận là cơ sở cho việc lên các kế hoạch tài chính và thành công của bạn.

Hãy lập một ngân sách và theo sát nó. Ngân sách sẽ giúp bạn có một cái nhìn rất khác trong việc chi tiêu của mình. Thiếu ngân sách, bạn sẽ dễ dàng vung tiền quá trán và mua sắm những thứ không cần thiết.

Không hiểu rõ tình hình tài chính cũng như các nhu cầu và mong muốn của mình

Để tiết kiệm tiền và có thể giàu có, việc hết sức quan trọng mà bạn phải quan tâm đến là bạn cần mua sắm cái gì, cái gì bạn có thì tốt, cái gì bạn không cần mua. Bạn cần phải sắp xếp các mục tiêu tài chính theo một thứ tự ưu tiên. Nếu làm giàu là ưu tiên hàng đầu, bạn cần phải hy sinh một số những thú vui hiện tại, cho dù bạn có thích hay không.

Hãy rõ ràng về mục tiêu của mình và viết chúng ra. Xem xét lại đều đặn để bạn không đi chệch đường.

Không chú ý đến các khoản nợ của mình

Với rất nhiều người sống trong thời đại ngày nay, lãi suất tiền vay đã ăn lẹm một phần rất lớn tài chính của họ. Đó là một thực tế đau đớn. Tuy nhiên, họ không biết làm thế nào để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này, khiến họ có ít hoặc không có tiền tiết kiệm.

Trước kết, hãy lên kế hoạch trả những món nợ của bạn, càng nhanh càng tốt, và cố gắng theo sát kế hoạch trả nợ.

Không ngừng nâng cấp thiết bị điện tử

Không có giới hạn cho sự phát triển của các thiết bị công nghệ điện tử. Việc mua các thiết bị với những tiện ích bạn thực sự cần là cần thiết nhưng mua chỉ vì muốn có những phiên bản mới xuất hiện chắc chắn sẽ làm bạn tổn hại rất nhiều.

Hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn ngày hôm nay. Hãy làm những gì cần phải làm ngay bây giờ. Bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy bắt đầu cuộc hành trình để trở nên giàu có ngay từ ngày hôm nay, giống như William Shatner nói: "Nếu tiết kiệm tiền là sai, tôi không bao giờ muốn là đúng."

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao bạn luôn trong tình trạng "viêm màng túi"? tại chuyên mục Tư vấn tiêu dùng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiêu tiềnquản lý tài chính cá nhânthu nhậptiềntiêu hoangtiết kiệmChi tiêu
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh