`

Bài 3: Liên minh HTX Việt Nam bất lực trước “những đứa con hư”?

Thứ hai, 29/01/2018 | 16:22 GMT+7

Sai phạm tại dự án Phạm Hùng và 77 Nguyễn Thái Học đã tồn tại nhiều năm nay, thế nhưng đến nay cơ quan chủ quản là Liên minh HTX Việt Nam đành phải trông chờ vào công tác xử lý của các cơ quan chức năng.

Sử dụng sai mục đích, xây dựng không phép

Như đã phản ánh từ kỳ trước, UBND TP.Hà Nội có quyết định thu hồi đất và cho Liên minh HTX Việt Nam thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, HTX

Thời điểm đó Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, việc xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ cho khu vực kinh tế hợp tác và HTX nhằm góp phần thúc đẩy các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX phát triển, góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho trên 7,5 triệu xã viên và người lao động

Cho Lexus thuê khu đất vàng nhưng Liên minh HTX Việt Nam vẫn không đủ tiền nộp ngân sách.

Nhưng từ khi được UBND TP.Hà Nội giao đất (đầu tháng 1/2015), Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long (Công ty Thăng Long) đã tổ chức lễ khai trương tại vị trí mà TP. Hà Nội cho Liên Minh HTX Việt Nam thuê để xây dựng dự án. Cho đến nay toàn bộ dự án biến thành showroom hoành tráng trưng bày thương hiệu xe Lexus.

Việc này cũng đã bị Thanh tra Bộ xây dựng và Thanh tra Chính phủ xử phạt hành chính.

Ngoài ra, số nhà 77 Nguyễn Thái Học cũng thuộc sự quản lý của Liên minh HTX Việt Nam, thế nhưng hiện nay công trình đang bị đình chỉ thi công vì lý do không có giấy phép xây dựng.

Lãnh đạo Phường Điện Biên cho hay, trước đây họ có đề nghị được sửa chữa chống thấm, chống dột, sơn sửa bên trong, nếu theo quy định của Luật xây dựng thì sẽ không phải xin giấy phép xây dựng vì không làm thay đổi kết cấu, cấu trúc tòa nhà. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra phát hiện có thay đổi kết cấu nên Phường đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính yêu cầu dừng thi công .

Căn cứ vào việc dự án chưa được cấp phép cũng như yêu cầu từ phía cơ quan chủ quản của dự án,cho đến nay phường vẫn phối hợp tổ thanh tranh tra, cảnh sát khu vực thường xuyên kiểm tra giám sát.

Ngay sau khi có quyết định đình chỉ thi công, Liên minh HTX Việt Nam đã có thông báo khẩn yêu cầu Nhà khách dừng toàn bộ hoạt động cải tạo sửa chữa, rút toàn bộ công nhân xây dựng, nguyên vật liệu và máy móc phục vụ việc cải tạo sửa chữa trái phép; gửi báo cáo giải trình về các sai phạm.

Ngoài ra, Liên minh HTX cũng thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc.

Cơ quan chủ quản bất lực?

Trước những sai phạm kéo dài của 2 công trình trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Ông Bảo cho hay, những sai phạm này là tồn đọng cũ, ông mới về nhận công tác nên chưa thể nắm hết lại được chính xác tất cả vấn đề, tuy nhiên vẫn trên tinh thần ủng hộ những phản ánh của báo chí để sớm khắc phục triệt đễ những sai phạm hiện nay, sau đó ông Bảo đã phân công cho ông Phạm Ngọc Toại – Chánh văn phòng phản hồi những thắc mắc của PV.

Tuy nhiên cả tháng trời với lý do bận công tác, cuối năm nhiều việc ông Toại luôn tìm cách né tránh. Sau nhiều lần liên hệ bất thành thì PV đã có cuộc “viếng thăm” đột xuất, ngay lúc này ông Toại đang có mặt tại văn phòng cho dù trước đó vẫn trả lời điện thoại là đi công tác chưa về.

Liên minh HTX đang "bất lực" với chính những sai phạm tại các dự án của mình?

Đối với dự án Phạm Hùng, ông Toại cho hay đã có có kết luận của thanh tra, Liên minh cũng đã gửi văn bản lên văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng đang giao văn phòng chính phủ làm việc với các Bộ ngành liên quan, còn việc thu hay không thu phụ thuộc vào kết luận tới đây.

Công trình 77 Nguyễn Thái Học, theo vị Chánh văn phòng thì về nguyên tắc đó là đơn vị sự nghiệp khi giao tự chủ như thế do không đủ khả năng tài chính nên mới phải phối hợp với đơn vị khác. Lẽ ra tất cả những vấn đề về con người và liên kết sửa chữa nhà khách phải báo cáo với cơ quan chủ quản là Liên minh. Tuy nhiên, ông Phạm Thành Hưng, Giám đốc Nhà khách đã tự ý tiến hành cải tạo, sửa chữa công trình khi chưa báo cáo. Về sau ông Hưng cũng đã có báo cáo giải trình, nhận khuyết điểm về vấn đề này. Thậm chí kể vả việc Công ty phong cách Châu Âu ký Hợp đồng thuê lại toàn bộ khu nhà này theo ông Toại thì ông cũng không biết vì họ làm việc với nhà khách.

Khi PV thắc mắc tại sao công trình 77 Nguyễn Thái Học không xa so với trụ sở của Liên minh, thế nhưng việc sửa sang phá vỡ kết cấu cả một công trình mà Liên Minh không kịp thời nắm bắt ngắn chặn sớm để đến giờ công trình đã cơ bản hoàn thành?

Ông Toại phân trần: "Do mình chủ quan, giao cho văn phòng giám sát, ngoài ra cũng do tin tưởng anh em nên sơ suất, anh em cơ quan làm không báo cáo, Liên minh khẳng định ko cấp tiền sửa chữa mà giám đốc nhà khách tự liên kết với đơn vị khác để làm”.

“Chúng tôi cũng khổ sở, nhục nhã với mấy cái dự án này lắm rồi nên giờ cứ giao hết cho cơ quan chức năng xử lý, thậm chí nếu cần thiết sẽ giải quyết tranh chấp này ra Tòa”, ông Toại nói.

Liên quan đến dự án Phạn Hùng, Bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH Khóa XIII cũng cho rằng, sai phạm của Liên minh HTX là quá rõ ràng, không phải bàn cãi.

Vấn đề theo bà An, là cần làm rõ là trách nhiệm của người đưa ra chủ trương cho thuê đất và người quyết định giao đất cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long cụ thể như thế nào? Trên cơ sở đó sẽ đưa ra hình thức xử lý. Bà An cũng đặt vấn đề phải xem xét lại trách nhiệm của người xin dự án, và cả người quyết định giao đất cho Liên minh HTX. Đất là tài sản công rất quý giá, vì vậy, việc giao đất không đúng, giao đất sai còn dẫn tới những hậu quả rất nặng nề

"Không thể để nói một đằng làm một nẻo, sai phạm đã rõ ràng như vậy cần phải xử lý nghiêm khắc, không để ảnh hưởng tới uy tín của thương hội được", bà An nhấn mạnh.

2 dự án trên thuộc sự quản lý của Liên minh HTX, vậy mà đến nay chính cơ quan chủ quản lại “bất lực”, không hiểu vai trò của Liên minh HTX Việt Nam nằm ở đâu?

Hoàng Hà

Bạn đang đọc bài viết Bài 3: Liên minh HTX Việt Nam bất lực trước “những đứa con hư”? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
liên Minh HTX Việt Namdự án sai phạmLexus77 Nguyễn Thái Họcxử phạt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh