`

Công ty của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã thắng kiện hàng trăm triệu USD

Thứ sáu, 13/09/2019 | 06:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Một công ty con của Úc đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán 130 triệu USD (khoảng 3 nghìn tỷ đồng) cho Núi Pháo trong vụ kiện tại trọng tài quốc tế Singapore.

Sự phức tạp của vụ kiện được các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán quan niệm rất đơn giản, thắng kiện có nghĩa là trong năm nay, Masan sẽ có thu nhập bất thường gần 3.000 tỷ đồng.

Số tiền này cao gấp 5 lần lãi ròng của của công ty trong năm 2018 (663 tỷ đồng), đủ cho Masan thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập, đầu tư mở rộng quy mô, kể cả xông xênh chia cổ tức cho cổ đông. Đó là nguyên nhân cổ phiếu của Masan tăng kịch trần trong phiên 11/9.

Điều đó cũng có nghĩa rằng ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan sẽ gia tăng giá trị tài sản, giúp ông bứt phá thứ hạng trong bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes.

Trước đó, Công ty Tài nguyên Masan vừa công bố thông tin một công ty con là Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đã được thanh toán 130 triệu USD sau vụ kiện trọng tài quốc tế với Jacobs E&C Australia.

Ông Nguyễn Đăng Quang Chủ tịch HĐQT Masan. Ảnh: Dân Trí 

Cụ thể, Núi Pháo đã thắng kiện 130 triệu USD công ty của Australia về thực hiện hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị giữa Núi Pháo và Jacobs năm 2011 cho mục đích thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý thi công xây dựng dây chuyền chế biến khoáng sản của Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Dây chuyền chế biến đã được hoàn thiện trong năm 2015 và 2016.

Theo giới thiệu trên website của Masan Group, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo hiện vận hành mỏ vonfram-đa kim Núi Pháo ở Miền Bắc Việt Nam, là mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, và là dự án vonfram mới đầu tiên trong ngành được đưa vào vận hành trong hơn một thập kỷ vừa qua. Đây cũng là một nhà sản xuất fluorit và bismut có ảnh hưởng toàn cầu.

Trong cơ cấu của MSR, Công ty cổ phần Tầm nhìn Ma San đang sở hữu tới 95,99% vốn và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là người đại diện sở hữu 58,2%. Ông Quang đóng vai trò là Thành viên Hội đồng quản trị MSR và là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Công ty của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã thắng kiện hàng trăm triệu USD tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MasanNguyễn Đăng QuangChủ tịchMasan
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh