`

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ dừng dự án Vinpearl Air

Thứ ba, 14/01/2020 | 20:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố dừng dự án Vinpearl Air, rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không.

Tuyên bố chính thức được Tập đoàn Vingroup phát đi từ chiều 14/1 khẳng định rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, nhưng Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không VinAviation sẽ vẫn duy trì hoạt động theo cam kết với các học viên.

Dự án Vinpearl Air dừng lại nhưng khoá Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không VinAviation đang triển khai vẫn tiếp tục. Ảnh: Dân Trí

Vingroup cho biết, đã gửi văn bản lên bộ Giao thông Vận tải (GTVT), chính thức xin rút khỏi lĩnh vực kinh doanh này, nhằm tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup.

Theo Vingroup, quyết định này không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không VinAviation đảm nhiệm. Khoá Đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

Đồng thời, Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Thị trường Hàng không Việt Nam nhiều tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng đang có các công ty lớn tham gia. Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, vì vậy cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ - công nghiệp".

Ngày 24/7/2019, Tập đoàn Vingroup công bố hợp tác với Tập đoàn CAE (Canada) trong việc đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không, cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới.

Vingroup cũng xúc tiến các thủ tục để thành lập hãng hàng không Vinpearl Air; đồng thời, khẳng định gia nhập lĩnh vực hàng không vào tháng 7/2019, đăng ký đầu tư dự án theo mô hình hỗn hợp kết hợp giữa hãng hàng không truyền thống và chi phí thấp.

Cuối tháng 12/2019, sau khi thẩm định dự án hàng không Vinpearl Air, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo hồ sơ gửi cơ quan chức năng xin thực hiện dự án, Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 1.300 tỷ đồng, đặt trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Kết quả thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, dự án Vinpearl Air có thời gian hoàn vốn trong 5 - 6 năm và dự kiến bắt đầu có lãi từ năm 2023. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch mua 9 “siêu máy bay” Boeing 787-9 và Airbus 350-900 trong giai đoạn từ năm 2020 - 2025, nâng quy mô đội tàu bay lên 30 chiếc.

Trước đó, cho ý kiến về dự án này, bộ GTVT cho biết quy mô đội tàu bay như đề xuất của Vinpearl Air là phù hợp với Quyết định 236 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến 2020, định hướng đến 2030. Bộ này cũng khẳng định kế hoạch của Vinpearl Air là phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng cho năm 2020.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ dừng dự án Vinpearl Air tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
VingroupPhạm Nhật VượngTỷ phú Phạm Nhật VượngVinpearl Air
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh