`

UBND TP.HCM kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho đất xen cài trong các dự án nhà ở

Thứ tư, 08/04/2020 | 14:20 GMT+7

UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản, trong đó trọng tâm là đất xen cài giữa các thửa đất, đất mương, rạch…

Theo tin từ UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP đã ký văn bản 1225 gửi Thủ tướng kiến nghị giải quyết khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, ách tắc nhất hiện nay là vấn đề “đất xen cài” trong các dự án nhà ở đã được TP tập trung kiến nghị tháo gỡ.

UBND TP.HCM vừa kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của UBND TP, trong năm 2019, UBND TP chỉ chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý; chấp thuận đầu tư 16 dự án nhà ở thương mại; sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 47 dự án.

UBND TP nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý dẫn đến tình trạng đùn đẩy giải quyết của các cơ quan nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ.

Để tháo gỡ vướng mắc này, TP kiến nghị Chính phủ hai giải pháp: Đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000 m2 trong các dự án (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch...), kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP giao chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch.

Còn đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000 m2, kiến nghị Thủ tướng cho TP.HCM hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Cũng tại văn bản này, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với quy định phải có 100% đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận chủ đầu tư. Tại TP.HCM hiện có khoảng 63 dự án đang vướng theo dạng này chưa được tháo gỡ. Trước đó, TP cũng từng có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết UBND TP.HCM kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho đất xen cài trong các dự án nhà ở tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự án nhà ởdự án nhà tp.hcmnhà ởbất động sản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh