`

Vụ “bức tử” hồ Đại Lải để xây biệt thự: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ hai, 27/07/2020 | 18:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin phản ánh việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải để xây biệt thự và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Hàng trăm hecta mặt hồ Đại Lải bị "bức tử". Ảnh: Nhân Dân

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 5740/VPCP – NN ngày 14/7 liên quan đến vụ việc hồ Đại Lải bị "bức tử" để xây biệt thự.

Cụ thể, trước thông tin mà một số cơ quan báo chí phản ánh về việc hồ Đại Lải - công trình cung cấp nước ngọt cho tỉnh Vĩnh Phúc và TP.Hà Nội, đồng thời là danh thắng nổi tiếng đang bị “xẻ thịt” một cách không thương tiếc.

Xung quanh hồ, suốt chiều dài gần 1km, hàng chục nghìn khối đất được bạt từ quả đồi sát cạnh đổ thẳng xuống mép hồ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc, kiểm tra thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tại khu vực hồ Đại Lải, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép nhiều doanh nghiệp khai thác du lịch tại đây với các dịch vụ như khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf... Việc phát triển du lịch của các doanh nghiệp đã dẫn đến hệ lụy lòng hồ bị thu hẹp và xảy ra tình trạng san lấp, lấn chiếm lòng hồ.

Việc lấn chiếm hồ Đại Lải xảy ra từ năm 2019 nhưng đến đầu năm 2020, hoạt động lấn chiếm, "bức tử" hồ diễn ra rầm rộ với quy mô lớn, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc kiểm tra và ban hành kết luận.

Những doanh nghiệp nào đang “bức tử” hồ Đại Lải?

Tại kết luận số 253 ngày 20/2/2020 của Tổng cục Thủy lợi chỉ rõ việc các doanh nghiệp thực hiện dự án, xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ.

Ngoài ra, việc tôn nền đối với phần diện tích cao trình dưới MNDBT (diện tích ngập hoàn toàn theo thiết kế) làm ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất đã được xác định là hồ chứa thủy lợi vi phạm khoản 2 Điều 163 Luật Đất đai và khoản 39 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai.

Kết luận của Tổng cục Thủy lợi cũng chỉ rõ, 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đại Lải, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Nhật Hằng, Công ty TNHH Đạt Tiến này đã san nền, đổ đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa Đại Lải, thực hiện các hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trường dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc, cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH Đạt Tiến đã đóng cọc chắn sóng, kè bê tông, đổ đất lấn chiếm về phía lòng hồ (nằm ngoài ranh giới đất được giao) từ khoảng cao trình +19,0m đến +21,7m và đã trồng cây cảnh, làm đường bằng bê tông ven hồ (theo Kết luận thanh tra hồi tháng 1/2019 của sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc diện tích đất lấn chiếm là gần 15.600m2)....

Từ thực tế trên, Tổng cục Thủy lợi kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan, địa phương và tổ chức liên quan dừng toàn bộ các hoạt động của các doanh nghiệp thi công đào đất, san lấp tạo mặt bằng trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải từ cao trình +23m trở xuống lòng hồ.

Rà soát và có giải pháp xử lý, khắc phục tồn tại về việc san lấp tôn nền lấn chiếm trong phạm vi lòng hồ; Xử phạt vi phạm hành chính các doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật về thủy lợi và các quy định pháp luật khác liên quan.

Cấp, điều chỉnh nội dung giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải theo quy định của pháp luật thủy lợi;…

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ “bức tử” hồ Đại Lải để xây biệt thự: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đại LảiVĩnh phúcbức tửxây biệt thự trái phép
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh