`

Vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam: Đại gia Trầm Bê xin nộp 171 tỉ đồng thay ông Dương Thanh Cường

Thứ sáu, 24/07/2020 | 07:01 GMT+7

Tại tòa, ông Trầm Bê xin nộp thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ đồng cho Agribank chi nhánh 6 và đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank.

Ông Trầm Bê được áp giải đến phiên tòa. Ảnh: Tiền Phong

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 23/7, TAND TP.HCM bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT) và Phan Huy Khang (47 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam), cùng 7 người khác tại ngân hàng này, về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, bị cáo Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo khoản 4, điều 174, BLHS).

Theo cáo trạng, Dương Thanh Cường có hành vi dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp vay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh 6 khoảng 171 tỉ đồng vào năm 2007. S

au đó, năm 2008, lấy cớ cần lấy sổ đỏ ra để hoàn tất thủ tục giấy tờ, Cường mang các sổ này thế chấp vay, chiếm đoạt hơn 185 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Nam (nay được sáp nhập vào Sacombank). Đến nay, thiệt hại được xác định tại Ngân hàng Phương Nam là hơn 505 tỉ đồng.

Bị cáo Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam, sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank - từ năm 2015) cùng các đồng phạm khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (khoản 3 Điều 179 BLHS có khung hình phạt 10-20 năm tù).

Trước đó, theo báo cáo của thư ký tòa, bị cáo Trầm Bê vừa được kiểm tra sức khoẻ. Trong phiên xét hỏi hôm nay, đại gia Trâm Bê đã làm nóng phiên tòa với những lời khai gây choáng.

Ông Trầm Bê cho rằng cáo trạng quy kết ông gặp ông Dương Thanh Cường và phê duyệt cho ông Cường vay là không đúng, bởi ông Bê là thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam chứ không phải là thành viên hội đồng tín dụng của ngân hàng này.

Ông Bê cho rằng Ngân hàng Phương Nam không thể biết 23 sổ đỏ này đang được thế chấp ở Agribank chi nhánh 6 bởi ngân hàng này không đăng ký giao dịch đảm bảo.

Theo báo VOV, ông Bê khẳng định ngân hàng không thiệt hại, bị cáo xin được dùng tiền túi nộp 171 tỉ đồng khắc phục thiệt hạ và đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank để khắc phục toàn bộ thiệt hại cho ngân hàng này. Ông Trầm Bê còn cho rằng "siêu lừa" Dương Thanh Cường không có lỗi và không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại.

Về hành vi cho vay sai bị truy tố, ông Bê khai phê duyệt đồng ý cho vay dựa vào hồ sơ vay do cấp dưới trình lên và theo hồ sơ có tài sản đảm bảo. Từ đó, ông mong HĐXX chiếu cố vì "ở cấp của tôi, tôi chỉ xem tài sản đảm bảo để phê duyệt”.

Theo hồ sơ, 23 bất động sản trên được định giá hơn 582 tỉ đồng và đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. CQĐT và VKS xác định phần giá trị dôi ra của khu đất này sau khi thi hành án (khoảng 171 tỉ đồng) cho Agribank, phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam.

Số thiệt hại còn lại của Ngân hàng Phương Nam sẽ do các bị cáo Cường, Bê và đồng phạm liên đới bồi thường.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam: Đại gia Trầm Bê xin nộp 171 tỉ đồng thay ông Dương Thanh Cường tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tuc phap luatTrầm BêSacombanklừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh