`

"Vua hề Sác lô" thành gương mặt mới trên tờ 20 bảng Anh?

Thứ tư, 22/07/2015 | 16:27 GMT+7

(ĐSPL) - Ngân hàng trung ương Anh vừa tuyên bố cân nhắc chọn "vua hề Sác-lô" Charlie Chaplin cùng 591 nghệ sĩ khác đã được người dân nước này đề cử trong nhiều tháng qua, sẽ là nhân vật xuất hiện trên phiên bản tiếp theo của đồng bảng Anh. Thống đốc ngân hàng Anh Mark Carney sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và kết quả được công bố vào đầu năm 2016. 

Trước đó, Ngân hàng trung ương nước này đã tiếp nhận gần 30.000 gương mặt đề cử sau khi tuyên bố họ muốn hình ảnh một nghệ sĩ sẽ xuất hiện trên phiên bản tiếp theo của đồng bảng Anh. Giấy bạc Anh đặc trưng bởi hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II ở mặt trước và một nhân vật lịch sử nổi bật ở mặt sau.

CNN hôm 21/7 đưa tin, Thống đốc ngân hàng Anh Mark Carney sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và kết quả được công bố vào đầu năm 2016. Các tờ bạc mới sẽ được lưu hành từ cuối năm 2020. Các nghệ sĩ, nhà văn, một nhà sử học và hai thành viên cấp cao thuộc Ngân hàng trung ương sẽ là những người hỗ trợ việc lựa chọn này.

Một vài cái tên bên cạnh "vua hề Sác lô" là nhà thiết kế thời trang Alexander McQueen, đạo diễn Alfred Hitchcock, nam diễn viên Laurence Olivier và tác giả Beatrix Potter.

Ngân hàng Anh cho hay họ muốn giới thiệu một nhân vật lịch sử, không gây tranh cãi và là người “đã lãnh đạo, định hình suy nghĩ, sáng kiến, giá trị và xã hội” nước Anh.

Vua hề Sác lô

Charlie Chaplin, tên đầy đủ là Charles Spencer Chaplin (1889 – 1977), là một diễn viên đạo diễn phim hài người Anh. Ông thường được biết đến với tên Charlie Chaplin, hay Vua hề Sác lô, là một diễn viên, đạo diễn phim hài người Anh. Ông nổi tiếng trong kỷ nguyên phim câm và có sự nghiệp kéo dài hơn 75 năm.

Sau 75 năm cống hiến cho nền điện ảnh, Charlie Chaplin (Sác-lô) được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh thế giới, đặc biệt trong kỷ nguyên phim câm.

Năm 2011, Tạp chí Time xếp ông vào danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất thế kỷ 20 vì "tiếng cười mà ông đem lại cho hàng triệu người".

Với tư cách nhà làm phim, Chaplin được xem như một nhà tiên phong và một trong những nhân vật quan trọng nhất của điện ảnh nửa đầu thế kỷ 20. Người ta vẫn thường ghi nhận ông như một trong những nghệ sĩ đầu tiên của môi trường nghệ thuật này.

Trong thế kỷ 21, một vài phim của Charlie Chaplin vẫn được xem là những tác phẩm kinh điển và xếp vào hàng những phim xuất sắc nhất mọi thời đại. Bao gồm, The Gold Rush (1925), City Lights (1931), Modern Times (1936), The Great Dictator (1940)....

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]HRPwofKkLB[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết "Vua hề Sác lô" thành gương mặt mới trên tờ 20 bảng Anh? tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vua hề Sác lôhề sác lôtiềnbảng Anhđiện ảnhDiễn viênđạo diễn
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh