`

Xây dựng tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc

Thứ năm, 27/10/2016 | 06:25 GMT+7

(ĐSPL) – Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ giờ cho đến năm 2020, phải xây dựng hệ thống tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc.

Theo tin tức từ Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1997/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, một trong những nội dung của chương trình là tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt trong các lĩnh vực an toàn thực phẩm, y tế, đo lường, chất lượng. Đồng thời, xây dựng chương trình doanh nghiệp vì người tiêu dùng, hướng dẫn, tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm đối với người tiêu dùng, áp dụng quy trình, tiêu chuẩn về giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng…

Từ giờ đến năm 2020 sẽ xây dựng tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc.

Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2016-2020 cũng tập trung vào hai nhóm mục tiêu là: Tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, nâng cao nhận thức, trình độ cho các tổ chức, cá nhân liên quan; Xây dựng các công cụ hỗ trợ giải quyết tranh chấp giữa tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Cụ thể, để đạt được mục tiêu nêu trên, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ các hoạt động cần thực hiện trong giai đoạn 2016-2020 bao gồm: Xây dựng kế hoạch và tổ chức Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3); Tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quyết định cũng yêu cầu các cơ quan liên quan phải xây dựng hệ thống Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc; Thành lập các tổ chức hòa giải về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng; Xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Triển khai Chương trình Doanh nghiệp vì người tiêu dùng; Hợp tác quốc tế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Quyết định 1997/QĐ-TTg quy định rõ trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan liên quan, bao gồm các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp, các sở ban ngành ở địa phương và các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung nêu trên.

Nhân Văn

Video đang được xem nhiều nhất:

[mecloud]HCZJ9knorQ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người tiêu dùngtổng đàidoanh nghiệp
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh