`

Yên Lập (Phú Thọ): Spa “cỏ” tiêm Filler làm khách hàng mù mắt

Thứ ba, 03/12/2019 | 16:23 GMT+7

Spa Ngọc Thúy ( Tân An 2 – TT. Yên Lập – Phú Thọ) dù không có chứng chỉ hành nghề y dược nhưng tự ý sử dụng dụng cụ tiêm filler gây tắc động mạch làm mù mắt khách hàng.

Mù mắt vì tin lời chủ spa “cỏ”

Mới đây, Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ bị mù mắt phải do tiêm filler để nâng mũi. Được biết, bệnh nhân tiêm filler tại hàng làm móng tay, nối mi Spa Ngọc Thúy (Địa chỉ: Tân An 2 – TT. Yên Lập – Phú Thọ).

Thông tin trên VTV: Bác sĩ tại đây cho biết, mắt phải của bệnh nhân không có khả năng hồi phục và chỉ điều trị nội khoa để bảo tồn mắt.

Theo đó, chị Hoàng Thị Thu L. (Yên Lập – Phú Thọ) được bệnh viện Mắt Trung ương chẩn đoán bị tắc động mạch võng mạc; MP sau tiêm Filler.  Sự việc được anh T. – chồng chị L. tường thuật lại như sau: chị L. hiện đang học việc tại cơ sở của chị Hoàng Thị Ngọc Thúy – chủ spa Ngọc Thúy. Sau khi biết chị Thúy đã từng tiêm filler cho nhiều khách hàng mà không gây ra biến chứng, chị L. đã nhờ chủ spa này thực hiện tiêm Filler cho mình.

Ngay sau khi thực hiện tiêm Filler, chị L. có biểu hiện choáng váng, nôn ọe và mắt bị mờ dần và được đưa vào Trung tâm y tế huyện Yên Lập để cấp cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương. Bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng viêm, giảm đau và dùng các chất bôi tránh làm hoại tử và tổn thương thêm vùng da xung quanh chỗ tiêm filler.

Spa Ngọc Thúy, nơi tiêm Filler mù mắt cô gái trẻ

Để xác minh thông tin cơ sở Ngọc Thúy có đủ điều kiện hành nghề hay không, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Lê Nguyên Sáng – Trưởng phòng Y tế huyện Yên Lập.

Ông Sáng cho biết, phòng Y tế huyện cũng đã biết được thông tin này và thực hiện kiểm tra cơ sở nêu trên. Chủ cơ sở là bà Ngọc Thúy cũng đã viết tường trình vụ việc. Trong bản tường trình, bà Thúy cho biết mình đã mua hàng trôi nổi trên mạng Internet với giá 1.800.000đ sau đó dùng xi lanh bơm chất lỏng đó vào cơ thể chị L.

Bản tường trình và biên bản kiểm tra của Phòng y tế huyện Yên Lập

Biên bản kiểm tra ngày 19/11/2019 thể hiện cơ sở có giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể; không xuất trình được giấy chứng nhận đào tạo; không có thông báo hoạt động với cơ quan y tế; không có chứng chỉ hành nghề tiêm, chích,…

Chủ cơ sở Ngọc Thúy đối diện với chế tài xử phạt nào?

Trước những tổn hại về sức khỏe và tinh thần, anh T. chồng chị L. cho biết gia đình đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Yên Lập và phòng Y tế huyện Yên Lập để đòi lại công bằng.

Hậu quả để lại cho nạn nhân là nghiêm trọng, chủ cơ sở đối mặt với án hình phạt nào

Theo luật sư Việt Vương – Công ty Luật AMI, vụ việc nêu trên có hành vi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chị  L. - bị mù vĩnh viễn một bên mắt và có nguy cơ lây lan sang mắt còn lại.

Luật sư Vương phân tích: Theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 23a Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thẩ người (phẫu thuẩ, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Đối với cơ sở Spa Ngọc Thuý (Tân An 2 – TT. Yên Lập – Phú Thọ), trường hợp cơ sở Spa Ngọc Thúy không có giấy phép hoạt động chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ theo quy định nêu trên, mà thực hiện hoạt động tiêm Filler vào khác hàng thì cơ sở Spa có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động (Theo quy định tại điểm a, khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

Ngoài ra, cơ sở Spa Ngọc Thuý còn có thể bị đình chỉ hoạt động trong thời gian từ 06 tháng đến 12 tháng. Trường hợp cơ sở Spa thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết thì buộc phải hoàn trả số tiền thu chênh lệch, nếu không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với người trực tiếp thực hiện hành vi tiêm Filler vào khách hàng nhưng không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, hành vi của người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự theo quy định như sau:

- Về hành chính: Đối với trường hợp hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề thì người này có thể sẽ bị xử phạt số tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng (Theo quy định tại khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

- Về hình sự: Các trường hợp tiêm Filler nếu ko được thực hiện quy trình tiêm bởi những người có năng lực chuyên môn (bác sỹ da liễu, bác sỹ thẩm mỹ), thì hầu như để lại hậu quả rất nghiêm trọng, như trường hợp chị L. có thể sẽ bị mù mắt vĩnh viễn, theo đó chị L. nên đi giám định thương thật, để xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là bao nhiêu phần trăm. Theo đó, hành vi tiêm filler hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như hậu quả của việc tiêm filler này gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của người khác. Cụ thể:

Đối với hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh thuộc một trong các trường hợp: làm chết người; gây tổn hại cho sức khoẻ người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương của những người này từ 61% - 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiều chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm (Theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung tại Điều 117 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017).

Việc làm đẹp bằng cách tiêm Filler hiện nay diễn ra khá phổ biến ở các Spa thẩm mỹ do tác dụng làm đẹp nhanh, tức thì, giúp các bộ phân của cơ thể như ngực, mũi, chân, mông có thể đầy đặn lên nhanh chóng mà không cần phải tiến hành phẫu thuật, theo đó chi phí lại vô cùng rẻ nên rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hậu quả của việc tiêm Filler vào cơ thể thì không phải ai cũng có thể lường trước được. Do đó, người có nhu cầu làm đẹp cũng cần phải hết sức tỉnh táo trước những lời quảng cáo của các trung tâm Spa không có chức năng, chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ để tránh những hậu quả khôn lường và đáng tiếc có thể xảy ra.

Báo Đời sống & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin...

Duy Trung - Lê Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Yên Lập (Phú Thọ): Spa “cỏ” tiêm Filler làm khách hàng mù mắt tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vi phạmtiêm fillermù mắtPhú Thọchứng chỉ hành nghề

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống