Kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên theo nghị định mới rơi vào ngày nào?


Đinh Kim

Thứ 3, 21/11/2023 | 21:43


Cùng sự kiện

Nghị định số 80 có hiệu lực kể từ ngày 17/11 nên theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), kỳ điều hành xăng dầu gần nhất sẽ được thực hiện vào ngày 23/11.

Báo Người Lao Động đưa tin ngày 21/11, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; các thương nhân phân phối xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu.

Cơ quan này cho biết, tại Nghị định số 80/2023/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 80), thời gian điều hành giá xăng dầu đã có sự thay đổi.

Cụ thể, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần. Trong trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên Đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Tin trong nước - Kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên theo nghị định mới rơi vào ngày nào?
Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu giữa hai đợt thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Ảnh minh họa: VTC News

Nghị định số 80 có hiệu lực kể từ ngày 17/11, vì thế theo Vụ Thị trường trong nước, kỳ điều hành xăng dầu gần nhất sẽ được thực hiện vào thứ Năm, ngày 23/11. So với quy định trước đây, thời gian điều chỉnh giữa hai đợt thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, trường hợp thời gian điều hành giá trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Nghị định mới cũng cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

XEM THÊM: Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế hơn 230.000 tỷ đồng, hơn 1.000ha đất

Về khâu trung gian trong kinh doanh xăng dầu, nghị định mới bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng dầu nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối.

Tin trong nước - Kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên theo nghị định mới rơi vào ngày nào? (Hình 2).
Kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên theo nghị định mới rơi vào ngày 23/11. Ảnh minh họa: Người Lao Động

Bên cạnh đó, nghị định mới sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Ngoài các quy định về hệ thống, công thức tính giá, Nghị định 80 cũng bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Trong đó có các quy định cụ thể giúp sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập còn tồn đọng cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-dieu-hanh-gia-xang-dau-dau-tien-theo-nghi-dinh-moi-roi-vao-ngay-nao-a600445.html