Kỳ lạ cô bé 4 tuổi dậy thì, 5 tuổi đã mắc phải triệu chứng người mãn kinh


Thứ 6, 21/06/2019 | 13:00


Năm nay mới 7 tuổi, nhưng Emily mãi mãi chẳng thể giống như những bé gái bình thường khác do mắc căn bệnh dậy thì sớm trung ương.

Năm nay mới 7 tuổi, nhưng Emily mãi mãi chẳng thể giống như những bé gái bình thường khác do mắc căn bệnh dậy thì sớm trung ương.

Emily Dover đang trải qua thời kỳ mãn kinh do dậy thì sớm.

Emily Dover ở New South Wales (Australia) đã bị mắc chứng bệnh dậy thì sớm khiến cô bé phát triển ngực, có mùi cơ thể, mọc mụn trứng cá cùng lúc với thời điểm biết đi. Cô bé bắt đầu có kinh nguyệt khi lên 4 và sau 12 tháng, Emily đã bước vào thời kỳ mãn kinh, có triệu chứng suy nhược y như phụ nữ 50 tuổi.

Theo Tam- mẹ của cô bé, khi được 4 tuần tuổi, Emily đã cao thêm 4cm chỉ sau 7 ngày. Lúc này, Tam và chồng Matt sớm nhận thấy con gái họ đang phát triển với tốc độ khác thường. Nhưng mang con đi kiểm tra thì bác sĩ cũng không phát hiện được vấn đề gì nên hai vợ chồng đành mang con về nhà và chú ý theo dõi.

4 tháng tuổi, bé Emily đã lớn như trẻ 1 tuổi - Ảnh Emily chụp cùng chị gái.

Emily lớn rất nhanh, vượt trội so với các bạn cùng lứa tuổi và chỉ đến khi bé 2 tuổi, các bác sĩ, sau một loạt xét nghiệm, mới chẩn đoán bé bị dậy thì sớm trung ương (CPP). Ngoài ra, Emily còn mắc bệnh Addison, căn bệnh khiến tuyến thượng thận không sản xuất ra đủ hoóc-môn sinh dục nam steroid.

Do triệu chứng của bệnh này, Emily bị rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn cảm giác và lo lắng. Chính vì mắc nhiều căn bệnh nên các triệu chứng của cô bé rất phức tạp, khiến bác sĩ không chẩn đoán sớm được bệnh, dẫn đến việc điều trị cũng trở nên khó khăn.

Bà Tam Dover (mẹ cô bé) cho biết, sinh ra chỉ có trọng lượng 4,5 kg, nhưng 4 tháng tuổi, Emily đã có trọng lượng bằng đứa trẻ 1 tuổi. Từ khi lên 2 tuổi, tuyến vú của em bắt đầu phát triển, xuất hiện mụn trứng cá.

"Con gái tôi thậm chí không có cơ hội để trở thành một cô bé đúng nghĩa. Khi 2 tuổi, Emily đã có ngực, mùi cơ thể và những phát ban trên da được chẩn đoán là nang mụn trứng cá. Có một điều gì đó sai sai với con gái của chúng tôi”, mẹ của Emily chia sẻ.

Sự phát triển nhanh của Emily thể hiện rõ qua hai bức ảnh chỉ chụp cách nhau 6 tháng.

Để chữa trị cho Emily, gia đình quyết định cho cô trải qua liệu pháp thay thế hormone để cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể khi cô bé 5 tuổi.

Loại trị liệu này rất tốn kém và nó có giá khoảng 1455 đô la Mỹ (hơn 33 triệu đồng). Điều khiến gia đình khó khăn hơn chi phí y tế đắt đỏ là liệu pháp này có tác dụng phụ - nó có thể khiến người bệnh bị mãn kinh.

Và điều lo lắng của bố mẹ cô bé đã trở thành sự thật. Mặc dù Emily chỉ mới 5 tuổi nhưng bé phải trải qua thời kỳ mãn kinh đầy sự thay đổi về thể chất và tâm trạng. Các triệu chứng mãn kinh đã bắt đầu từ năm 5 tuổi, khi Emily cao 1,38m và nặng 45kg.

Hiện tại cô bé 7 tuổi và nặng 64kg như một cô gái 17 tuổi, Emily vẫn bị mãn kinh và việc điều trị tiếp theo vẫn đang diễn ra. Các bác sĩ không biết khi nào cô bé sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

Mẹ của Emily cho biết, con gái bà trở nên nhạy cảm. Sự chế giễu của mọi người xung quanh và hình ảnh phản chiếu của mình trong gương cho cô biết rằng mình khác biệt so với mọi người. Nhưng cô bé đáng thương vẫn không hiểu tại sao lại bị như vậy.

Dậy thì sớm trung ương là gì?

Dậy thì sớm trung ương (CPP - central precocious puberty) là sự xuất hiện những biểu hiện về thể chất và hoóc môn của tuổi dậy thì ở lứa tuổi sớm hơn bình thường (dưới 8 tuổi ở trẻ gái và dưới 9 tuổi ở trẻ trai), do sự hoạt hóa trung tâm dậy thì gây ra tình trạng kích thích sớm toàn bộ trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến sinh dục. Bệnh thường gặp ở trẻ gái, hơn 90% là vô căn.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ và khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. Không những vậy, ngoài việc phải đương đầu với những thay đổi về mặt cảm xúc, trẻ còn phải đối mặt với những thay đổi của cơ thể khi còn quá nhỏ.

Minh Khôi (T/h)


Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ky-la-co-be-4-tuoi-day-thi-5-tuoi-da-mac-phai-trieu-chung-nguoi-man-kinh-a280708.html